TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại học Y của Nhật bị phát hiện sửa điểm thi nữ giới suốt nhiều năm

03-08-2018 - 15:07 PM | Sống

Đại học Y của Nhật bị phát hiện sửa điểm thi nữ giới suốt nhiều năm

Một trường y tại Tokyo - Nhật Bản bị phát hiện đã sửa điểm thi tuyển để giảm số lượng đầu vào là nữ giới suốt nhiều năm qua.

Báo Yomiuri Shimbun của Nhật hôm 2-8 cho biết bê bối sửa điểm thi trên đã lộ ra trong cuộc điều tra ban đầu nhằm vào cáo buộc hối lộ nổi lên mùa xuân năm nay về quy trình thi đầu vào của Trướng ĐH Y Tokyo.

Theo đó, từ năm 2011, trường đại học uy tín này đã bắt đầu cắt giảm số ứng viên nữ để giữ cho số sinh viên nữ trúng tuyển vào khoảng 30%.

Đại học Y của Nhật bị phát hiện sửa điểm thi nữ giới suốt nhiều năm - Ảnh 1.

Cổng trường Đại học Y Tokyo. Ảnh: Nikkei

Tờ báo dẫn một nguồn tin từ trường đại học nói rằng hành động này xuất phát từ "một niềm tin rất mạnh mẽ tại trường" rằng sau khi tốt nghiệp, nhiều nữ sinh viên sẽ không làm việc trong ngành y. "Nhiều nữ sinh viên tốt nghiệp xong sẽ rời bỏ công việc y tế để sinh con và nuôi con" - nguồn tin trên nói.

Người phát ngôn Trường ĐH Y Tokyo Fumio Azuma cho biết một cuộc điều tra nội bộ đã bắt đầu sau khi nổi lên các cáo buộc vào mùa xuân vừa qua liên quan tới việc hối lộ Futoshi Sano, một quan chức cấp cao trong Bộ Giáo dục Nhật Bản. Theo đó, lãnh đạo trường bị tố cáo là đã nâng điểm tuyển sinh cho con trai ông Sano để đổi lại một khoản trợ cấp tài chính.

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ yêu cầu họ thêm vụ này (hạ điểm nữ sinh) vào cuộc điều tra" - ông Azuma nói, đồng thời ông cho biết thêm rằng kết quả cả hai cuộc điều tra có thể sớm đưa ra trong tháng này.

Bê bối hạ điểm nữ sinh trường Y gây nên cơn rúng động mạnh tại đất nước hoa anh đào – nơi mà Thủ tướng Shinzo Abe ưu tiên theo đuổi con đường tạo ra một xã hội "nơi phụ nữ có thể tỏa sáng". Hiện nay, phái yếu vẫn đối mặt với cuộc chiến khó khăn trong công việc và những trở ngại lớn khi trở lại công việc sau khi sinh con – dù cho tỉ lệ sinh con ở Nhật đang tụt giảm nghiêm trọng.

Một làn sóng giận dữ đang nổi lên trên mạng xã hội Nhật sau khi bê bối sửa điểm thi nói trên bị phanh phui. Nhiều tín đồ mạng xã hội đã lên tiếng yêu cầu chính quyền phải có những bước đi quyết liệt hơn nữa để đảm bảo công bằng trong khi nhiều người nói rằng chuyện tương tự đang xảy ra đầy rẫy khắp nơi.

Một cư dân mạng chua chát: "Người ta nói rằng phụ nữ phải sinh con, nếu họ không sinh con, họ mỉa mai họ "không biết đẻ" nhưng rồi họ lại lấy việc sinh con của phụ nữ làm cớ hạ điểm. Phụ nữ phải làm gì mới được?"

Theo Đỗ Quyên

Người Lao động/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên