TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đạm Cà Mau ước lợi nhuận quý I gần 65 tỷ đồng, giảm 68%

Đạm Cà Mau ước lợi nhuận trước thuế 64,7 tỷ đồng, đã vượt 18% kế hoạch năm nhưng chỉ bằng 32% so với quý I/2019.Công ty tiếp tục gặp khó với Covid-19 và hạn mặn nhưng dự báo nhu cầu phân bón gia tăng cuối năm do nhu cầu dự trữ gạo cao.

Trong quý I, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau ( HoSE: DCM ) ước sản lượng sản xuất urê quy đổi 230.490 tấn và tiêu thụ 177.440 tấn, đạt khoảng 25% kế hoạch tiêu thụ cả năm. Công ty cũng cho biết tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ hàng tự doanh và các sản phẩm mới khác.

Về chỉ tiêu tài chính, Đạm Cà Mau ước đạt 1.306 tỷ đồng doanh thu tương đương với 22% kế hoạch năm và lợi nhuận trước thuế 64,7 tỷ đồng, đã vượt 18% kế hoạch năm. Qúy I/2019, công ty mẹ có doanh thu 1.491 tỷ và lợi nhuận trước thuế 201,5 tỷ đồng, như vậy lợi nhuận quý năm nay đã giảm 68% so với cùng kỳ.

Đạm Cà Mau ước lợi nhuận quý I gần 65 tỷ đồng, giảm 68% - Ảnh 1.

Lợi nhuận quý I của Đạm Cà Mau giảm sâu.

Với dự án nhà máy sản xuất phân NPK, Đạm Cà Mau cho biết dự án đang trong giai đoạn chạy thử và chuẩn bị bàn giao. Tuy nhiên dự án có thể chậm tiến độ do ảnh hưởng rất lớn của Covid-19, đặc biệt là kế hoạch huy động nhân sự, chuyên gia nước ngoài bị dừng nhập cảnh. Công ty đang chủ động các phần việc liên quan như quy trình vận hành, nguyên liệu, hóa chất, phụ trợ, phát triển thị trường cho sản phẩm mới…

Đạm Cà Mau cho rằng doanh nghiệp ngành phân bón sẽ đối diện với những thách thức tiếp diễn trong quý II khi sản xuất và tiêu thụ ở hầu hết các ngành đều sụt giảm đáng kể. Tình trạng dư cung phân bón trong nước dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt không chỉ trong nước mà cả với hàng nhập khẩu. Xâm nhập mặn tiếp tục tăng cao, khiến nông dân thu hẹp diện tích trồng lúa, làm giảm mạnh nhu cầu sử dụng phân bón.

Do nhu cầu trong nước giảm, công ty có kế hoạch tìm kiếm thị trường mới và thúc đẩy xuất khẩu. Đạm Cà Mau dự kiến xuất khẩu trên 30.000 tấn phân bón trong quý I, chủ yếu sang các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh tác động tiêu cực của dịch Covid-19, nhu cầu dự trữ gạo và khả năng tái xuất khẩu gạo vào nửa năm tới dự kiến sẽ kéo nhu cầu sử dụng phân bón gia tăng.

Theo Huy Lê

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên