TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đàm phán thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc bất ngờ bị hoãn vô thời hạn

16-08-2020 - 09:07 AM | Tài chính quốc tế

Đàm phán thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc bất ngờ bị hoãn vô thời hạn
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: CNBC

Lý do được đưa ra là bởi xung đột tăng cao hơn, ngoài ra phía Mỹ cũng cần thêm thời gian để xem xét về việc Trung Quốc mua hàng xuất khẩu của Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc đã trì hoãn việc xem xét lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 dự kiến được lên lịch vào ngày thứ Bảy tuần này, theo nhiều nguồn tin mà Reuters có được. Lý do được đưa ra là bởi xung đột tăng cao hơn, ngoài ra cũng cần thêm thời gian để xem xét về việc Trung Quốc mua hàng xuất khẩu của Mỹ.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cho đến nay hai bên chưa đưa ra được ngày giờ cụ thể cho việc sẽ nối lại đàm phán về thỏa thuận thương mại.

Ban đầu, lẽ ra các cuộc đối thoại về thương mại dự kiến được tổ chức vào ngày thứ Bảy, đúng 6 tháng sau khi thỏa thuận thương mại mà hai bên ký kết chính thức có hiệu lực. Từ thời điểm ký kết đó, đại dịch Covid-19 lây lan rộng và tác động xấu đến toàn cầu.

Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định quan điểm thỏa thuận thương mại đang có kết quả tốt, tuy nhiên ông không hề nhắc gì đến việc đàm phán đã bị trì hoãn.

Theo một nguồn tin khác, quan chức Mỹ muốn có thêm thời gian để phía Trung Quốc mua thêm hàng hóa nông sản Mỹ nhằm cải thiện hình ảnh của thỏa thuận thương mại này trong mắt các chính trị gia.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá trị hàng hóa, năng lượng và dịch vụ mà phía Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ thấp hơn rất nhiều so với tốc độ cần thiết để đạt được mục tiêu giá trị hàng hóa Mỹ mà Trung Quốc nhập khẩu trong năm nay cao hơn 77 tỷ USD so với thời điểm năm 2017.

Kinh tế Trung Quốc giờ đây đã phục hồi sau đại dịch Covid-19 vào đầu năm nay, vì vậy việc mua hàng Mỹ cũng đang được đẩy mạnh hơn. Trong ngày thứ Sáu, Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố đã bán 126.000 tấn đậu tương cho Trung Quốc, như vậy đã có 8 ngày liên tiếp phía Mỹ bán được lượng hàng lớn cho Trung Quốc.

Các nhà kinh doanh sản phẩm năng lượng Mỹ, môi giới và các nhà nhập khẩu Trung Quốc đều công bố rằng một số doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã đặt hàng ít nhất 20 triệu thùng dầu thô Mỹ cho tháng 8 và tháng 9/2020.

Giới chức chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi tín hiệu rằng họ hài lòng với tốc độ mua hàng trong những tuần gần đây, đồng thời không có kế hoạch hủy bỏ thỏa thuận thương mại Mỹ. Phía Trung Quốc cũng đã mở cửa nhiều hơn cho doanh nghiệp dịch vụ tài chính Mỹ, tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ cũng như loại bỏ nhiều rào cản thương mại.

Việc trì hoãn đàm phán thỏa thuận thương mại dù trong thời gian ngắn sẽ cho phép Trung Quốc có thể mua thêm hàng Mỹ, điều này giúp Đại diện Thương mại Mỹ có căn cứ thuyết phục Tổng thống Trump duy trì thỏa thuận thương mại.

Dấu hiệu cho thấy Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại cũng sẽ làm giảm đi những chỉ trích từ phía Đảng Dân chủ với Tổng thống Trump, trong tuần trước, ông Joe Biden đã nói rằng Tổng thống Trump gọi thỏa thuận thương mại là chiến thắng lịch sử là không chính xác.

Theo Ngọc DIệp

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên