TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân Mỹ đổ xô mua ô tô

07-05-2021 - 15:06 PM | Thị trường

Dân Mỹ đổ xô mua ô tô

Nhu cầu mua ô tô tại Mỹ tăng cao, nhưng nguồn cung xe lại hạn chế. Điều này khiến giá xe ô tô tại Mỹ đang liên tiếp chạm các mốc kỷ lục mới.

Doanh số bán ô tô tại Mỹ đang bùng nổ. Thị trường ô tô tại nước này đã thay đổi 180 độ so với một năm trước đây, khác xa so với thời điểm bắt đầu đại dịch COVID-19.

Theo CNN, giá xe ô tô, cả mới lẫn cũ, đều tăng ấn tượng. Trong quý I năm nay, giá xe mới tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2020. Còn xe đã qua sử dụng, giá bán buôn cũng tăng tới 26% kể từ đầu năm.

Hai yếu tố là nhu cầu đang ở mức cao, kết hợp với nguồn cung hạn chế đang thúc đẩy sự bùng nổ về giá xe ô tô tại Mỹ.

Cũng theo CNN, dịch COVID-19 kéo dài cả năm nay đã khiến các hãng xe phải cắt giảm sản xuất, cùng tình trạng thiếu chip bán dẫn, thiết bị quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô, đã làm số lượng xe mới có sẵn ở Mỹ giảm.

Dân Mỹ đổ xô mua ô tô - Ảnh 1.

Việc thiếu nguồn cung xe mới đã thúc đẩy khách hàng chuyển sang mua xe đã qua sử dụng. (Ảnh minh họa: CNN)

Trong khi thị trường việc làm được cải thiện, các văn phòng mở cửa trở lại. Người dân Mỹ liên tục nhận tiền từ các gói cứu trợ, cộng với lãi suất ngân hàng thấp khiến nhiều người đổ xô đi mua xe, thậm chí là lựa chọn nhiều mẫu xe đắt tiền.

Đây là thời điểm tốt nhất để những ai bán xe cũ được giá hời, miễn là họ không cần mua một chiếc xe mới, báo chí Mỹ nhận định.

Theo Thời báo Los Angeles, việc thiếu nguồn cung xe mới đã thúc đẩy khách hàng không thể hoặc không muốn chờ đợi chuyển sang mua xe đã qua sử dụng. Tờ báo này lấy ví dụ về một chiếc xe cũ. Vào cuối tháng 3, chiếc xe này được định giá 4.850 USD. Tuy nhiên, chỉ sau 1 tháng, một công ty chuyên định giá xe, đã mua xe này với giá 6.400 USD, tăng gần 82%.

CNBC cho biết, người mua phải chấp nhận giá cao, ngay cả với những chiếc xe cũ. Giá trung bình một chiếc xe đã qua sử dụng ước tính khoảng 23.000 USD. Trước kia để bán một chiếc xe, các đại lý cần trung bình tới 70 ngày lưu giữ xe tại kho, đến nay con số này đã giảm xuống chỉ còn 38 ngày.

Hàng ngàn đại lý bán xe ô tô ở Mỹ được đánh giá là hưởng lợi nhiều nhất. Chỉ riêng chuỗi đại lý AutoNation, chuyên bán xe mới tại Mỹ cho biết lợi nhuận bán xe quý I năm đã tăng gấp 3 lần so với một năm trước đó.

Theo Công Tùng

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên