MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đàn ông 45 tuổi trở lên, muốn khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ, cần phải loại bỏ 6 thói quen vô cùng có hại này càng sớm càng tốt

27-08-2020 - 21:05 PM | Sống

Sức khỏe “xuống cấp” có mối liên hệ sâu sắc với những thói quen hàng ngày của bạn!

Bất kể là nam hay nữ, từ 45 tuổi trở lên đồng nghĩa với việc cơ thể đang bước vào giai đoạn dần lão hóa. Ở giai đoạn này, những điều bất thường về vấn đề sức khỏe xuất hiện thì cũng không gọi là kì lạ. Nhưng không phải tất cả những người từ 45 tuổi trở lên đều gặp phải trường hợp này, sức khỏe “xuống cấp” có mối liên hệ sâu sắc đến thể chất riêng cũng như liên quan đến việc chúng ta chú trọng đến vấn đề sức khỏe như thế nào.

Vậy sau tuổi 45, muốn có sức khỏe tốt hay kéo dài tuổi thọ thì bạn phải tránh những điều gì?

Thức ăn nhanh

Áp lực và nhịp sống gấp gáp của xã hội hiện đại khiến cho những người đàn ông 45 tuổi đang trong giai đoạn làm việc cật lực, gấp rút. Bởi vậy, họ thường ít để tâm đến vấn đề về thực phẩm và càng không hề kiểm soát chặt chế độ ăn uống. 

Đàn ông 45 tuổi trở lên, muốn khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ, cần phải loại bỏ 6 thói quen vô cùng có hại này càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Nhưng chúng ta phải biết rằng, sau 45 tuổi, khả năng trao đổi chất của cơ thể đang dần suy giảm. Nếu như không chú ý đến chế độ ăn uống, ngày ngày ăn nhiều cá nhiều thịt, hay cả ngày chỉ ăn đồ nhiều muối hay đồ nhiều dầu mỡ, cơ thể sẽ bị quá tải. Thói quen này kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc những căn bệnh như máu nhiễm mỡ, tiểu đường, ung thư…

Vì vậy, dù bận rộn thế nào, bạn nhất định phải chú ý đến thực đơn hàng ngày, ăn nhiều rau quả, về nhà ăn cơm nhiều hơn để đảm bảo chất lượng bữa ăn, thực phẩm lành mạnh. Và hãy nhớ cân bằng và kiểm soát chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể. 

Ngồi lâu không hoạt động

45 tuổi không đơn giản chỉ là cơ thể đang lão hóa mà ngay cả tinh thần và thể lực cũng đang “trượt dốc”. Vận động, luyện tập thích hợp, không chỉ có thể tăng cường khả năng trao đổi chất, cải thiện tình trạng sức khỏe, cân bằng cơ thể cũng như khiến tinh thần của bản thân phấn chấn hơn, khỏe khắn hơn. 

Do vậy, kiên trì luyện tập với cường độ thích hợp là một điều không thể thiếu ở độ tuổi sau 45.

Không kiểm tra sức khỏe định kì

Dù là nam hay nữ, khi đến 45 tuổi thì khuyên bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm/lần. Việc này cũng không phải quá phức tạp, thông qua việc khám định kỳ, bạn có thể hoàn toàn nắm chắc được tình trạng sức khỏe, dù có vấn đề bất thường xảy ra cũng có thể khống chế kịp thời. 

Một điều quan trọng mà mọi người đều cần chú ý là: Khi có thể có những biểu hiện bất thường, cảm thấy khó chịu thì hãy nhanh chóng kiểm tra sức khỏe, phát hiện bệnh càng sớm thì việc điều trị càng dễ dàng hơn. 

Nếu bạn cứ trì hoãn việc thăm khám sức khỏe một cách mù quáng thì bệnh đơn giản cũng sẽ biến thành bệnh nặng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng, không có cách nào điều trị. 

Thức khuya

Đàn ông 45 tuổi trở lên, muốn khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ, cần phải loại bỏ 6 thói quen vô cùng có hại này càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

Dù bạn ở lứa tuổi nào thì giấc ngủ chất lượng luôn rất quan trọng, việc thức khuya chính là điều tối kỵ. Khi qua tuổi 45, nếu như vẫn không chú ý đến điều này, thường hay thức khuya hay thức xuyên đêm không ngủ, cơ thể không được nghỉ ngơi, phục hồi thì càng dễ khiến cho sức khỏe xuất hiện những vấn đề nan giải. 

Căng thẳng và lo lắng

45 tuổi là lúc mà bạn phải đối mặt với hoàn cảnh “trên có già, dưới có trẻ”, áp lực của cuộc sống rất lớn. Nhưng bạn đừng dễ dàng bị đánh gục bởi những vấn đề và áp lực đang bủa vây, để những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi hệ thống thần kinh bị tác động, rối loạn dễ khiến cho cơ thể xuất hiện những vấn đề như: tăng huyết áp, tăng nhịp tim, ảnh hưởng hệ tiêu hóa…Vì thế, giữ thái độ lạc quan và nên hiểu rằng sống vui vẻ, ôn hòa cũng là điều quan trọng để giữ gìn sức khỏe thật tốt.

Sử dụng đồ uống có cồng

Rất nhiều nam giới có thói quen hút thuốc và uống rượu bia. Tuy nhiên, khi đã qua 45 tuổi, nếu có thể bạn nên cai thuốc lá cũng như nếu có thể giảm được lượng rượu bia thì càng hạn chế càng tốt.

Nam giới thường xem thuốc lá và rượi bia cái để giải tỏa căng thẳng. Nhưng nên biết rằng thuốc lá và rượu bia có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe; sử dụng thuốc lá trong thời gian dài sẽ làm tổn thương phổi và tim mạch; uống nhiều rượu bia sẽ làm tổn thương gan, dạ dày. Do đó, cai thuốc và giảm lượng bia rượu cũng là một điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe chính mình. 

Đàn ông 45 tuổi trở lên, muốn khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ, cần phải loại bỏ 6 thói quen vô cùng có hại này càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

Đến ngưỡng tuổi tuổi 45, tuổi ngày một nhiều hơn, cơ thể sẽ lão hóa dần đi, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể thích ứng với cuộc sống và tình trạng sức khỏe của mình bằng cách thay đổi thói quen, lối sống. Hãy chú ý đến sức khỏe, dùng tâm thái khỏe mạnh để sống tốt. Muốn bảo vệ và giữ gìn cơ thể khỏe mạnh, cách đơn giản và hiệu quả trước tiên tránh đi những thói quen độc hại. 

Theo Sina


Hoàng Lan

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên