Đàn ông đừng quá tiết kiệm, có 3 món dù đắt hay rẻ cũng nên mua bồi bổ cho bản thân, mùa đông này vẫn khỏe dồi dào
Trong những ngày thời tiết lạnh giá, những loại thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, mà còn giữ ấm cơ thể, phòng ngừa hiệu quả các bệnh thường gặp.
- 12-12-2024Đặt 1 củ hành tây trong phòng ngủ, tôi tiếc ròng vì 30 năm trên đời không biết làm điều này sớm hơn
- 12-12-2024Lông mày dài hơn có thể sống lâu hơn? Bác sĩ trả lời khiến bao người phải thay đổi quan điểm
- 10-12-2024Nghiên cứu mới: Tin vui dành cho người thường xuyên uống cà phê
Tỏi đen
Tỏi đen từ lâu đã được xem như một loại thực phẩm quý giá, đóng vai trò như một loại kháng sinh tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho con người. Trong những ngày thời tiết lạnh giá, việc ăn từ 3-5 tép tỏi đen mỗi ngày không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, mà còn giữ ấm cơ thể, phòng ngừa hiệu quả các bệnh thường gặp như cảm lạnh hay cảm cúm.
Đặc biệt, tỏi đen còn được đánh giá cao nhờ khả năng hỗ trợ phòng chống ung thư, tăng cường sinh lực và nâng cao sức bền cho cơ thể. Không chỉ cần thiết trong mùa đông, việc bổ sung tỏi đen thường xuyên, duy trì đều đặn mỗi ngày, sẽ góp phần xây dựng một cơ thể khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật và nâng cao tuổi thọ.
Cá
Cá là nguồn dưỡng chất phong phú, hương vị thơm ngon và dễ chế biến, chứa hàm lượng chất béo thấp, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, đồng thời có lợi cho lá lách và dạ dày. Với thành phần giàu protein, axit béo không bão hòa, các vi chất cần thiết và nhiều dưỡng chất khác, cá có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm ấm cơ thể và bổ sung năng lượng hiệu quả.
Một số loại cá còn mang lại lợi ích đặc biệt như hỗ trợ chức năng gan, cải thiện chất lượng máu, bảo vệ hệ tim mạch và bồi bổ sức khỏe toàn diện. Khi thời tiết trở lạnh, việc ăn cá 1-2 lần mỗi tuần không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn là cách tuyệt vời để nâng cao thể trạng. Các phương pháp chế biến như hấp, nấu súp hay ninh đều giữ được giá trị dinh dưỡng, mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe.
Hải sản giàu i-ốt
Hải sản là nguồn thực phẩm giàu i-ốt, không chỉ hỗ trợ cơ thể tiêu hao mỡ thừa và ngăn ngừa béo phì mà còn giúp tăng khả năng chịu lạnh, thúc đẩy sinh nhiệt, giúp cơ thể chống lại thời tiết giá rét. Các loại hải sản giàu i-ốt phổ biến bao gồm sứa, tôm, cua, sò, hến, thậm chí là cả rong biển…
Khi lựa chọn hải sản, nên ưu tiên thực phẩm tươi sống để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị thơm ngon. Trong trường hợp không có hải sản tươi, có thể sử dụng hải sản đông lạnh, nhưng cần chú ý đến chất lượng. Nếu mua hải sản được ướp đá, bạn nên kiểm tra kỹ để đảm bảo chúng vẫn tươi, không bị ươn hoặc hỏng. Hải sản tươi thường có mùi đặc trưng dễ chịu, thân rắn chắc, không bị mềm nhũn, chảy nhớt hay có mùi hôi. Ngược lại, hải sản đã ươn hoặc biến chất không chỉ mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Các loại thực phẩm khác cũng nên lưu ý trong ngày lạnh giá
Trà gừng
Gừng có tính ấm, giúp giữ nhiệt và làm ấm cơ thể trong những ngày lạnh giá. Ngoài ra, gừng còn hỗ trợ kích thích quá trình trao đổi chất và tăng cường lưu thông máu. Nhiều người nhận thấy rằng uống một cốc trà gừng nóng vào buổi sáng không chỉ giúp giữ no lâu mà còn cải thiện năng lượng. Đặc biệt, trà gừng còn có tác dụng giảm đau nhức cơ bắp sau các buổi tập luyện cường độ cao.
Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo và calo, đồng thời chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa. Những đặc tính này giúp khoai lang tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và virus thường phát triển mạnh vào mùa đông. Ngoài ra, khoai lang còn là giải pháp tự nhiên hiệu quả trong việc trị táo bón. Nếu bạn thường gặp vấn đề này, hãy bổ sung khoai lang vào chế độ ăn hàng ngày.
Mật ong
Mật ong chứa đến 80% đường tự nhiên cùng 20% còn lại là các dưỡng chất quan trọng như sắt, canxi, phốt pho, vitamin C, vitamin B và magie. Nhờ lượng đường tự nhiên, mật ong có thể cung cấp năng lượng tức thì, giúp cơ thể duy trì hoạt động khi cần thiết. Đặc biệt vào mùa đông, mật ong là một thực phẩm lý tưởng, bổ sung năng lượng lành mạnh và giữ cơ thể ấm áp.
Nước cam
Nhiều người nghĩ rằng nước cam chỉ thích hợp để uống vào mùa hè, nhưng khi được uống nóng, nước cam lại trở thành thức uống tuyệt vời trong mùa lạnh. Một ly nước cam nóng sau bữa ăn không chỉ cung cấp lượng vitamin C cần thiết mà còn tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các loại virus gây cảm lạnh thường gặp trong mùa đông.
Các loại thịt
Thịt là nguồn cung cấp dồi dào protein và carbon hydrat, những chất này khi được tiêu hóa sẽ chuyển hóa thành nhiệt lượng, giúp giữ ấm cơ thể. Thêm vào đó, thịt còn hỗ trợ bổ thận, tráng dương, tăng cường tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết, từ đó cải thiện sức đề kháng và duy trì sức khỏe trong thời tiết lạnh giá.
(Tổng hợp)
Đời sống pháp luật