TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đàn ông ở độ tuổi này mà vẫn chưa giàu thì đừng mơ mộng nữa, giấc mơ triệu phú xa vời lắm rồi!

14-03-2017 - 10:12 AM | Sống

Đàn ông ở độ tuổi này mà vẫn chưa giàu thì đừng mơ mộng nữa, giấc mơ triệu phú xa vời lắm rồi!

Cuộc sống có thể bắt đầu ở tuổi 40. Điều này chẳng sao cả miễn là bạn tìm thấy ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Tuy nhiên, khi đã bước sang tuổi 45, cơ hội để bạn có thể được tăng lương, thăng chức hay kiếm được một khoản tiền lớn gần như bằng 0.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ Cục dự trữ liên bang Mỹ ở Minneapolis và New York đã sử dụng kho dữ liệu khổng lồ của Uỷ ban chính sách xã hội từ năm 1978 để phân tích thu nhập của nam giới theo thời gian.

Kết quả là các nhà kinh tế học đã phát hiện, đối với cả người giàu và người nghèo, phần lớn tăng trưởng thu nhập diễn ra trong 10 năm đầu của sự nghiệp, đặc biệt là ở độ tuổi từ 25 đến 35. Trong suốt thập kỷ tiếp theo của sự nghiệp, đàn ông vẫn có thể kỳ vọng được tăng lương, nhưng mức tăng sẽ chậm chạp hơn rất nhiều.

Sau tuổi 45, những người thuộc nhóm 90% thu nhập thấp sẽ thấy thu nhập của họ tiếp tục giảm bởi vì họ thường bị cắt giảm thời gian lao động do vấn đề tuổi tác, sức khoẻ; đặc biệt đối với những người làm nghề chân tay để kiếm sống.

Ngược lại, chỉ 1% nhóm thu nhập cao sẽ thấy được sự tăng lên của thu nhập sau tuổi trung niên. Tuy nhiên, mức tăng này cũng khá “khiêm tốn”.

Nhìn vào đồ thị dưới đây, bạn có thể thấy thu nhập của nam giới dựa trên mức độ phân phối thu nhập họ kiếm được suốt cả cuộc đời. Cột tương ứng là mức tăng thu nhập theo từng thập kỷ. Rõ ràng, hầu hết mức tăng thu nhập chỉ diễn ra trong 10 năm đầu của sự nghiệp (đường màu xanh).

Trong khi đó, đối với giới siêu giàu (chỉ chiếm 0,1%) hoặc người giàu (1%) và phần đông dân số còn lại (99%), thu nhập về cơ bản ổn định sau tuổi 40.

Tất nhiên, toàn bộ những số liệu trên đều xét ở mức tương đối. Vẫn có những người kiếm được số tiền lớn hoặc được tăng lương, thăng chức sau tuổi 45 chẳng hạn như diễn viên hài Louis C.K sau 40 tuổi mới bắt đầu nổi tiếng hay nhà đầu tư huyền thoại “xứ Omaha” Warren Buffett phải đến năm 56 tuổi mới trở thành tỷ phú. Tuy nhiên, tỷ lệ này rất hiếm và hầu hết chúng ta đều không phải là Louis C.K hay Warren Buffett.

Thông thường, con người bắt đầu xây dựng sự nghiệp vào những năm 30 tuổi bằng cách đi làm thuê và phấn đấu để được thăng tiến trong các công ty lớn hoặc lập công ty riêng để tự làm chủ. Đến tuổi trung niên, chúng ta sẽ hài lòng với vị trí mà mình đạt được, dù làm thuê hay làm chủ.

“Nếu như 40 năm đầu của cuộc đời mang đến cho chúng ta những đoạn văn đẹp đẽ thì 30 năm sau, chúng ta bắt đầu phải sửa chữa và bổ sung chúng”, triết học gia nổi tiếng Schopenhauer từng ví von.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên