TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đảng Cộng hòa náo loạn, nhiều người kêu gọi thay thế Trump bằng người khác

08-10-2016 - 22:55 PM | Tài chính quốc tế

Đảng Cộng hòa náo loạn, nhiều người kêu gọi thay thế Trump bằng người khác

Thượng nghị sĩ Jason Cheffetz của đảng Cộng hòa phát biểu trên kênh Fox 13: “Tôi không ủng hộ Trump nữa. Tôi không bầu cho Hillary Clinton nhưng tôi cũng sẽ không bầu cho Trump”.

Sau khi đoạn video từ năm 2005 chứa những lời bình luận đầy phản cảm của Donald Trump về phụ nữ được công bố, các lãnh đạo chủ chốt của đảng Cộng hòa đã có cuộc họp khẩn trong đó nhiều người tuyên bố rút lại sự ủng hộ mà họ dành cho tỷ phú này. Một số người thậm chí còn kêu gọi Trump hãy từ bỏ vị trí ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa.

“Quả bom” nhằm thẳng vào Trump bắt đầu phát nổ sau khi Washington Post đăng đoạn video được thu từ năm 2005 giữa Trump và người dẫn chương trình Billy Bush của "Access Hollywood" tại một phim trường. Trong cuộc trò chuyện, Trump đã dùng nhiều lời lẽ thô tục khi nói về việc hôn, sờ soạng "vùng kín" và cưa cẩm phụ nữ.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan nói ông cảm thấy “kinh tởm trước những gì đã nghe được”. Nhân vật này cũng tiết lộ rằng Trump sẽ không được mời tới một sự kiện ở Winsconsin ngày 8/10. Đại diện ban tranh cử của Trump cho biết phó tướng Mike Pence, Thống đốc bang Indiana, sẽ đi thay.

Chủ tịch Ủy ban quốc gia Reince Priebus – người đã làm cầu nối giữa đảng Cộng hòa với chiến dịch Trump cử của Trump – cũng phải thốt lên rằng “không có người phụ nữ nào đáng bị miêu tả bằng những từ ngữ như vậy”.

Trên Twitter, Thượng nghị sĩ Mark Kirk – người đã rút lại lời ủng hộ Trump hồi tháng 6, khi Trump chế nhạo một người đàn ông tàn tật – nói Trump nên rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng và khuyên đảng Cộng hòa nên nghĩ đến trường hợp thay người khẩn cấp.

Nhiều Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa cũng lên tiếng kêu gọi thay Trump bằng người khác.

Bà Cathy McMorris Rodgers, người phụ nữ đến từ đảng Cộng hòa giữ chức cao nhất trong Hạ viện nói: “Ông ấy (Trump) phải nhận thức được rằng không bao giờ được nói về phụ nữ như vậy, dù trong các cuộc trò chuyện riêng tư hay công khai, dù trong quá khứ hay ở hiện tại”.

Thượng nghị sĩ Jason Cheffetz của đảng Cộng hòa phát biểu trên kênh Fox 13: “Tôi không ủng hộ Trump nữa. Tôi không cho Hillary Clinton nhưng tôi cũng sẽ không bầu cho Trump”.

Đây không phải là lần đầu tiên các thành viên của đảng Cộng hòa kịch liệt phản đối những bình luận của Donald Trump. Trước đây Trump từng kêu gọi cấm cửa người Hồi giáo vào Mỹ hay phê phán gia đình của một sĩ quan người Hồi giáo đã thiệt mạng khi chiến đấu ở Iraq. Tuy nhiên vụ bê bối lần này là quá nghiêm trọng, hơn nữa còn xảy ra ở thời điểm hết sức nhạy cảm, khi chỉ còn đúng 1 tháng nữa cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên