TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đằng sau "sự ưu ái kỳ lạ" của chủ tịch Yeah1 với cổ đông lớn Hồ Ngọc Tấn

Đằng sau "sự ưu ái kỳ lạ" của chủ tịch Yeah1 với cổ đông lớn Hồ Ngọc Tấn

Trước khi đưa cổ phiếu YEG lên sàn chứng khoán năm 2018, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đã từng bán 3,91 triệu cổ phiếu cho ông Hồ Ngọc Tấn giúp nhà đầu tư này trở thành cổ đông lớn thứ hai của Yeah1. Ngay sau đó, ông Tống lại mua đúng lượng cổ phiếu đã bán ra theo phương thức mua phát hành riêng lẻ. Rồi, hơn một năm, ông Tống lại mua lại cổ phiếu mình từng bán ra cho ông Tấn.

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống "ưu ái" mua lại cổ phiếu từ cổ đông lớn

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống là chủ tịch HĐQT của YEAH1 đã mua thêm 1,6 triệu cổ phiếu nâng lượng cổ phiếu nắm giữ từ 11.431.408 đơn vị lên 13.031.408 cổ phiếu tương ứng tỷ lệ sở hữu 44,17%. Giao dịch được thực hiện bằng phương thức thoả thuận từ ngày 10 đến 11/9/2019. Và, thực tế những công bố thông tin cho thấy, vị chủ tịch của Tập đoàn truyền thông-giải trí hàng đầu Việt Nam này đã mua lại cổ phiếu từ cổ đông lớn của công ty là ông Hồ Ngọc Tấn.

Tất nhiên, khi giao dịch hoàn tất thì một số nhà đầu tư không khỏi có những suy nghĩ của riêng mình. Khi giá cổ phiếu YEG trên sàn chứng khoán đang giao dịch ở mức giá ~50.000 đồng/cổ phiếu tức mất đến ~80% giá trị so với giai đoạn Yeah1 chào sàn chứng khoán hồi tháng 6/2018 thì thông tin bắt đáy cổ phiếu của Chủ tịch HĐQT đã khiến nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng giá đã về đáy. Quả thực, cùng với bản đăng ký với câu từ "khớp lệnh và/hoặc thoả thuận"; "thời gian dự kiến giao dịch từ 6/9/2019 đến 5/10/2019" thì nhà đầu tư nghĩ như trên không có gì là lạ.

Thế nhưng, bản công bố thông tin giao dịch thành công chóng vánh chỉ bằng phương thức thoả thuận của chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống không những khiến nhà đầu tư hụt hẫng khi "vênh" so với kỳ vọng của họ mà còn khiến họ thực sự khó hiểu. Tại sao chủ tịch Tống không mua cổ phiếu bằng phương thức khớp lệnh dần trên sàn với giá thấp hơn giá thoả thuận để đảm bảo sự ổn định về giá cổ phiếu YEG mà lại thoả thuận đầy "ưu ái" như vậy?

Đằng sau "sự ưu ái kỳ lạ" của chủ tịch Yeah1 với cổ đông lớn

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ngỏ của nhà đầu tư, chúng tôi đã lần dở lại lịch sử sở hữu cổ phiếu của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống từ trước và sau khi Yeah1 đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán.

Số liệu từ đăng ký kinh doanh của công ty cho biết, tại thời điểm ngày 21/04/2018, với vốn điều lệ 274 tỷ đồng (tương đương 27,4 triệu cổ phiếu) thì cơ cấu cổ đông của Yeah1 chưa có sự xuất hiện của ông Hồ Ngọc Tấn. Tuy nhiên, sau đó không lâu, báo cáo ngày 24/5/2018 (~1 tháng trước ngày YEG chào sàn HoSE) thì ông Tống chỉ còn sở hữu 7.421.408 cổ phiếu YEG tương đương tỷ lệ 27,1%.

Đằng sau sự ưu ái kỳ lạ của chủ tịch Yeah1 với cổ đông lớn Hồ Ngọc Tấn - Ảnh 1.

3,91 triệu cổ phiếu YEG đã được ông Tống bán cho ông Hồ Ngọc Tấn giúp nhà đầu tư này trở thành cổ đông lớn thứ hai của Yeah1, xếp sau ông Tống.

Cũng rất nhanh chóng, Yeah1 sau khi niêm yết phát hành riêng lẻ 3,91 triệu cổ phiếu với giá 300.000 đồng/cp cho ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, như vậy, số lượng cổ phiếu của Chủ tịch công ty sau khi mua cổ phần riêng lẻ sẽ quay trở về con số 11,3 triệu đơn vị.

Tại sao ông Tống mua lại thông qua phát hành riêng lẻ đúng lượng cổ phiếu mình đã bán ra cho ông Hồ Ngọc Tấn trước IPO và sau chào sàn chứng khoán?

Dù không biết giá cổ phiếu mà ông Tống đã bán cổ phiếu cho ông Tấn ngay trước thềm cuộc IPO đình đám của Yeah1 nhưng giá mua phát hành riêng lẻ lên đến 300.000 đồng/cổ phiếu và giá ông Tống mua lại chính cổ phiếu mình đã bán cho ông Tấn với giá ~65.000 cổ phiếu khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn tự hỏi không rõ đâu là giá trị thực của Yeah1. Và, không rõ ông Tấn may mắn hơn các cổ đông nhỏ lẻ vì đã bán được cổ phiếu YEG giá cao hơn nhiều thị giá hay đơn thuần, tất cả chỉ là một thứ "game" đã được vạch trên con đường niêm yết của Yeah1?

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên