TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đằng sau thương vụ 50 tỷ USD của Donald Trump và tỷ phú Nhật Bản

07-12-2016 - 11:23 AM | Tài chính quốc tế

Đằng sau thương vụ 50 tỷ USD của Donald Trump và tỷ phú Nhật Bản
Donald Trump và Masayoshi Son tại tháp Trump. Ảnh: Brendan McDermid/Reuters

Ngày hôm qua (theo giờ Mỹ), Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã có buổi gặp mặt với Masayoshi Son – CEO của công ty viễn thông lớn thứ 2 Nhật Bản – SoftBank tại tòa tháp Trump.

Trước mặt báo chí, Donald TrumpMasayoshi Son nói họ đang thúc đẩy một thỏa thuận mà theo đó Son của SoftBank sẽ đầu tư 50 tỷ USD và đồng thời đem 50.000 việc làm đến Mỹ.

Sau đó, Trump có đăng trên trang Twitter cá nhân của mình rằng, lý do duy nhất khiến Son quyết định đầu tư vào Mỹ đó là do ông được bầu chọn làm Tổng thống Mỹ.

Trong khi thoạt nhìn thương vụ này là một khoản đầu tư trực tiếp từ SoftBank mà sẽ tạo việc làm cho nước Mỹ, nếu quan sát kỹ hơn sẽ thấy một vài dấu hỏi đặt ra và nhiều chi tiết không rõ ràng.

Quỹ tầm nhìn SoftBank

Thứ nhất, khoản tiền 50 tỷ USD không chỉ trực tiếp đến từ SoftBank, mà là Quỹ SoftBank Vision Fund. Quỹ là một trong số nhiều kiểu quỹ đầu tư trực thuộc SoftBank có vốn khởi điểm là 25 tỷ USD tiền mặt. Tổng giá trị của quỹ này rơi vào khoảng 100 tỷ USD, tuy nhiên đó vẫn chưa phải là con số chính thức và vẫn chưa đóng cửa gọi vốn. Mục tiêu đầu tư của quỹ này là vào ngành công nghệ.

Tại New Delhi, Masayoshi Son giải trình về nguồn vốn của quỹ này cho biết: 25 tỷ USD tiền mặt là do SoftBank cung cấp, quỹ đầu tư quốc gia Ả rập xê út rót vốn 45 tỷ USD, còn 30 tỷ USD còn lại đến từ các nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện bởi EY đối với rất cả các quỹ đầu tư mạo hiểm trên thế giới năm 2015 cho thấy rằng, gần một nửa nguồn đầu tư vào quỹ tầm nhìn SoftBank là đến từ các công ty có trụ sở ở Mỹ, do đó khoản đầu tư này không có vẻ gì là đúng như vẻ bề ngoài của nó.

Thêm nữa, Son từ lâu đã nổi tiếng là nhà đầu tư mạnh tay vào Mỹ, ví dụ như khi Softbank mua vào 83% cổ phần của Sprint với giá hơn 20 tỷ USD. Do đó, khoản đầu tư lần này cũng không có gì là bất thường.

50.000 việc làm

Một chi tiết quan trọng trong thương vụ 50 tỷ USD giữa nhà tỷ phú Nhật Bản và Donald Trump đó là 50.000 việc làm dự kiến sẽ tăng thêm ở Mỹ. Tuy nhiên, không rõ đó là 50.000 việc làm sẽ được tạo ra hay đã được tạo ra ở Mỹ.

Trong khi, nhiều người cho rằng sẽ có thêm 50.000 việc làm mới ở Mỹ sau khi thương vụ này được thực thi, sự mập mờ của tin tức này khiến cho việc xác định này trở nên không chắc chắn.

Không có gì là chính thức

Trong suốt buổi họp báo tại tháp Trump, Son cầm một bản slide được in ra trong đó có các thông tin chi tiết về thương vụ đầu tư và có chữ ký của Trump. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi thỏa thuận giữa hai bên đã được chính thức thông qua. Theo nguồn thạo tin cho hay, hiện tại vẫn chưa có một bản hợp đồng song phương hợp lệ nào được chính thức thông qua.

Bên cạnh đó, cả ông Trump và ông Son đều chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về thời hạn đầu tư, mặc dù bài thuyết trình trong buổi họp báo cũng cho biết thương vụ này sẽ diễn ra trong 4 năm tới. Trong tờ silde được in ra cũng có logo của Foxconn và thông tin về một khoản đầu tư khác trị giá 7 tỷ USD sẽ được thực hiện cùng thời gian với gói 50 tỷ USD của SoftBank.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên