TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đánh bật đối thủ 13 năm kinh nghiệm, ứng viên 25 tuổi được Sếp PNJ Lê Trí Thông mạnh tay chi lương 30 triệu mời về đầu quân

22-11-2020 - 08:03 AM | Doanh nghiệp

Đánh bật đối thủ 13 năm kinh nghiệm, ứng viên 25 tuổi được Sếp PNJ Lê Trí Thông mạnh tay chi lương 30 triệu mời về đầu quân
Hà Trang đầu quân về Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), mức lương khởi điểm 30 triệu đồng

Sau những màn mời lương gay cấn đến từ các Sếp, Hà Trang quyết định gia nhập Công ty PNJ của sếp Thông ở vị trí Quản lý Đối tác Nhân sự - kiêm Trợ lý Phát triển Nhân tài Next, với mức lương 30.201.011 đồng.

Nữ ứng viên đánh bật đối thủ 13 năm kinh nghiệm

Tập 3 "Cơ hội cho ai? - Whose chance?" vừa lên sóng ngày 21/11/2020, là cuộc đối đầu giữa một chuyên viên và một quản lý cấp cao trong lĩnh vực Nhân sự có sự cách biệt khá lớn về số năm kinh nghiệm lẫn vị trí chuyên môn công tác.

Trong đó, ứng viên Bùi Đoàn Chung là người có nhiều năm làm việc hơn. Năm nay anh 35 tuổi, là cử nhân nghành Quản trị Kinh Doanh, sở hữu đồng thời chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm Giảng viên tại Đại học Sư phạm TPHCM và chứng chỉ Nghiệp vụ Pháp chế Đại học Luật Hà Nội. Anh từng là Quản trị kinh doanh cao cấp tại Trung tâm Phát triển Kinh tế (CED). Bùi Đoàn Chung có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự tổng hợp, hành chính, trong đó có 7 năm ở lĩnh vực Quản lý. Vị trí công tác gần nhất của anh là Giám đốc Nhân sự.

Ứng viên có số năm làm việc ít hơn là Trương Thị Hà Trang, 25 tuổi, cử nhân Kinh tế học Đại học Kinh tế Quốc dân. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong 2 công ty khởi nghiệp về lĩnh vực công nghệ, ẩm thực và đồ uống. Năm 2019, cô xây dựng và phát triển đội ngũ nhân sự từ 7 lên hơn 45 thành viên với phương pháp 0 đồng. Cô cũng thành công trong việc phát triển cộng đồng sinh viên tài năng hơn 27.000 thành viên.

Bùi Đoàn Chung và Trương Thị Hà Trang đối đầu ở vòng 1 của chương trình với chủ đề tranh luận: "Trong môi trường công sở, bạn nhận định về việc "ma cũ bắt nạt ma mới" như thế nào?". Đây được đánh giá là chủ đề "đo ni đóng giày" cho cặp đôi ứng viên có chuyên môn về quản trị nhân sự, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Là người trình bày quan điểm đầu tiên, Đoàn Chung chia sẻ: "Đây là một hiện tượng phổ biến trong môi trường công sở. Nguyên nhân của vấn đề này là chúng ta đã không có một cơ chế kiểm soát chặt chẽ về nội quy lao động, cho đến những vấn đề đào tạo nhân viên trong giai đoạn đầu tiên. Đặc biệt là những môi trường mà chúng ta thiếu quy trình đón tiếp ứng viên. Và giải pháp là công ty phải xây dựng hệ thống, quá trình hội nhập cho nhân viên một cách bài bản, tránh việc các bạn cảm thấy bơ vơ, lạc lõng trong những ngày đầu, để họ cảm nhận được là đây mới chính là ngôi nhà của họ và họ cảm nhận được đối với công ty này, họ là một phần quan trọng".

Có một cách nhìn nhận sự việc khác với đối thủ, Hà Trang tiếp lời: "Tôi có một góc nhìn khác. Có những vấn đề mà quy trình không thể trình bày được rõ hết. Những nhân sự trong công ty, họ hoàn toàn đã hiểu về văn hóa, cách làm việc, bộ máy, chỉ là cách họ giao việc như thế nào cho phù hợp. Vấn đề là ai là người giao việc để việc đấy được thực thi tốt nhất. Và ai sẽ là người đánh giá công việc đó. Đôi khi, cách bắt nạt này được chuyển đổi một cách tích cực hơn. Các bạn được phân bố nhiều công việc, các bạn chủ động hơn trong việc tìm kiếm nhóm công việc này để làm. Với những bạn thuộc thế hệ Gen Z và Millennials, các bạn sẽ hình dung là muốn đón nhận càng nhiều công việc càng tốt, nên các bạn rất sẵn lòng với điều đó".

Phản biện đối thủ, Đoàn Chung đặt câu hỏi chất vấn: "Khi những nhân viên cũ giao việc cho nhân viên mới, thậm chí là sai vặt như trong tình huống, thì Hà Trang phải làm sao để người mới không có cảm giác bị sai vặt và sẵn sàng đón nhận công việc đó?".

Tự tin thể hiện suy nghĩ cá nhân, Hà Trang khẳng định: "Đôi khi một nhân viên mới vào công ty, họ bị choáng ngợp bởi nhiều công việc quá, quy trình quá nhiều mà đôi khi người ta không thể nào nắm bắt hết được, thì họ sẽ cảm giác không được tích cực lắm. Làm thế nào để giao việc không bị quá thẩm quyền, thứ nhất là quy trình đón tiếp nhân sự trong ngày đầu tiên, thứ hai là phải phân công được công việc của các nhóm nhân sự, thứ ba là quy trình đánh giá trước – trong – sau quá trình làm việc. Như vậy sẽ kiểm soát được chất lương công việc, đánh giá được đúng vai trò, đúng chức năng của mỗi nhân sự".

Đánh bật đối thủ 13 năm kinh nghiệm, ứng viên 25 tuổi được Sếp PNJ Lê Trí Thông mạnh tay chi lương 30 triệu mời về đầu quân - Ảnh 1.

Sếp Lê Trí Thông, Tổng Giám đốc Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ là người đầu tiên đặt câu hỏi cho Hà Trang. "Em sẽ là ai trong 15 năm nữa? – Ông hỏi".

Nữ ứng viên ngay lập tức đáp lời: "Bức tranh mà tôi rõ ràng nhất là bức tranh trong 5 năm tới. Không phải câu chuyện mình sẽ trở thành manager hay director, mà là câu chuyện tôi truyền cảm hứng nhiều hơn, giúp đỡ được nhiều hơn, không chỉ trong ngành nhân sự. Tôi đang vận hành 1 tổ chức với 27.000 thành viên, là các bạn trẻ, thông qua các chương trình học. Đồng thời, tôi cũng kết nối các bạn với các Doanh nghiệp, Tập đoàn lớn về Nhân sự. Tôi truyền cảm hứng, tôi giúp nhiều người tiếp cận với cơ hội công việc hơn. Tôi giúp các Doanh nghiệp đến gần hơn với các bạn sinh viên vừa giỏi, vừa tiềm năng trong tương lai".

Để tìm hiểu xem có sự tương thích giữa ứng viên với một Doanh nghiệp về Công nghệ hay không, Sếp Nguyễn Tuấn Lương, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam – VNPAY, là người tiếp theo đặt câu hỏi cho Hà Trang: "Là một công ty về Fintech, bạn sẽ đào tạo kỹ năng gì đầu tiên cho nhân sự. Và tại sao bạn lại đào tạo kỹ năng đó?".

Tự tin trả lời, cô gái 25 tuổi cho biết: "Điều đầu tiên không phải chỉ riêng đội ngũ nhân sự mà tất cả các nhân viên đều phải hiểu được khách hàng của mình là ai? Thứ hai phải hiểu được sản phẩm, giá trị sản phẩm của Tập đoàn mình, là Công nghệ. Thứ ba, bạn mang lại giá trị gì cho Doanh nghiệp và ngược lại. Câu chuyện không chỉ về tiền lương, lợi ích, mà còn là câu chuyện đồng hành dài hạn hơn, cho sự phát triển của cả hai".

Kết thúc vòng Đối mặt, Hà Trang nhận được số điểm tuyệt đối 7/7 từ 6 sếp và khán giả tại trường quay, giành chiến thắng trước Đoàn Chung và bước tiếp vào vòng tiếp theo - vòng Chinh phục.

Thuyết phục nhà tuyển dụng bằng cá tính và sự tự tin

Ờ vòng Chinh phục, Hà Trang nhập mực lương kỳ vọng vào chiếc "va-ly bí mật" mà ban tổ chức cung cấp. Sếp Dương Long Thành, Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group, đặt câu hỏi đầu tiên: "Nếu có 30 giây để thể hiện với các sếp ở đây tình yêu Quê hương - Đất nước, bạn sẽ nói gì?".

Hà Trang ngay sau đó đã có câu trả lời khá thuyết phục: "Tôi nghĩ việc phát triển bản thân đầu tiên chính là đóng góp tốt nhất cho Đất nước. Điều thứ 2 là làm thế nào để những cống hiến của tôi được lan tỏa đến nhiều người hơn. Đặc biệt là thế hệ giống tôi, hoặc thế hệ tiếp sau tôi. Thứ ba là đóng góp cho các Doanh nghiệp, Tập đoàn. Doanh nghiệp ấy họ làm ra những sản phẩm có giá trị cho xã hội, thì đó là những điều mà tôi có thể làm cho Đất nước".

Thông thường, khi đi làm, sếp luôn là người lựa chọn nhân viên, thế nhưng, Sếp Thông dường như có quan điểm ngược lại khi tìm hiểu ứng viên: "Bạn mới 25 tuổi. Chặng đường của bạn phía trước còn dài. Đi hành trình đó, bạn cần những người sếp. Vậy tiêu chuẩn chọn sếp của bạn là gì?".

Hà Trang thoáng ngạc nhiên, cô nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và trả lời: "Thật ra chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ đi tuyển sếp. Người sếp rất quan trọng vì đó là người đồng hành. Tôi hy vọng được học hỏi. Đối với tôi, mọi thử thách được coi là cơ hội".

Hoàn thành phần hỏi - đáp, Hà Trang lại một lần nữa sở hữu tuyệt đối 6 đèn xanh từ 6 sếp, hoàn toàn đủ điều kiện để bước tiếp vào vòng cuối cùng – vòng Cơ hội cho ai. Lần đầu tiên chương trình xuất hiện ứng viên "all kill" thắng tuyệt đối và hoàn toàn chiếm trọn tình cảm từ 6 sếp quyền lực.

Màn hình điện tử công khai mức lương kỳ vọng của Hà Trang là 20.000.000 đồng. Cô nhận được lời mời làm việc tại: FPT Telecom của sếp Tiến, vị trí Trợ lý Trưởng ban Nhân sự với mức lương 16.789.000 đồng; Elise của sếp Nga, vị trí Truyền thông Nội bộ, mức lương 20.000.000 đồng; Bảo Ngọc của sếp Thuấn, vị trí Chuyên viên Nhân sự, mức lương 20.000.000 đồng; VNPAY của sếp Lương, vị trí Nhân sự, mức lương 20.000.000 đồng; Thắng Lợi Group của sếp Thành, vị trí Trưởng phòng phát triển nguồn Nhân lực và Văn hóa Doanh nghiệp - kiêm Trợ lý Ban Tổng Giám đốc với mức lương 25.999.999 đồng.

Mức "mời lương" cuối cùng thuộc về sếp Thông cho vị trí Quản lý Đối tác Nhân sự - kiêm Trợ lý Phát triển Nhân tài Next với mức lương 30.201.011 đồng.

Lý giải về con số "mời lương" khá trúc trắc, Sếp Thông cho biết: "Hà Trang mới 25 tuổi. Bạn còn trên đường băng để cất cánh. Sự nghiệp của bạn đang số 3, có thể có những khủng hoảng, có câu chuyện của số 0. Rồi bạn leo lên, lại gặp tiếp những sườn đồi bên kia. Và tôi chúc bạn cuối cùng sẽ về vơi vị trí số 1. Nhưng con đường đến đó, tôi không mong đợi nó là đường thẳng".

Sếp Thông đưa cho ứng viên thêm thông tin: "Vị trí mà tôi mời bạn làm việc là vị trí 2 trong 1, với chức năng của nhân sự liên quan đến nhân tài, liên quan đến Đào tạo - Tuyển dụng. Song song đó, tôi offer vị trí thứ hai, đó là vị trí phát triển nhân tài Next. PNJ đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ, mà chúng tôi gọi là "Nhấn nút tái tạo", theo cái hướng là bớt đi những tầng nấc trung gian. Và những nhân viên của tôi sẽ trở nên đa năng hơn. Bạn là người hiểu các bạn ấy. Và bạn sẽ giúp các bạn ấy trở thành các Leader của công ty trong tương lai".

Kết quả chung cuộc, Hà Trang quyết định gia nhập PNJ của sếp Thông ở vị trí Quản lý Đối tác Nhân sự - kiêm Trợ lý Phát triển Nhân tài Next với mức lương 30.201.011 đồng.

Tường Vy

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên