MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đánh giá hàng loạt công nghệ mới trên ô tô đời 2020: Biết ngay để xem có đáng chi thêm tiền mua option hay không

26-01-2020 - 09:15 AM | Thị trường

Công nghệ thì ai cũng thích nhưng nó có hợp với bạn và túi tiền của bạn hay không thì lại là một câu chuyện khác.

2020 đã tới, một loạt công nghệ ô tô và sáng tạo mới được tung ra thị trường. Khi bạn đi mua một chiếc xe mới, điều quan trọng là phải làm quen với các tính năng và xu hướng thị trường mới để bạn có thể chắc chắn mình đã đưa ra quyết định tốt nhất. Có rất nhiều công nghệ ô tô tuyệt vời cho năm 2020, nhưng đâu là thứ bạn thực sự cần? Dưới đây là một số công nghệ và tính năng mới bạn sẽ thấy trên thị trường ô tô vào năm 2020.

Wireless Apple CarPlay

Đánh giá hàng loạt công nghệ mới trên ô tô đời 2020: Biết ngay để xem có đáng chi thêm tiền mua option hay không - Ảnh 1.

BMW đã giới thiệu công nghệ Wireless Apple CarPlay trên BMW 5-Series.

Nó là gì? Apple CarPlay và Android Auto cho phép bạn sử dụng các ứng dụng như Google Maps, Spotify, và các ứng dụng gốc khác từ điện thoại thông minh thông qua màn hình thông tin giải trí trên xe. Kể từ khi được giới thiệu, cả hai đã yêu cầu điện thoại kết nối với xe thông qua cáp USB để sử dụng. 

Tuy nhiên, điều này đang bắt đầu thay đổi khi nhà sản xuất bắt đầu giới thiệu Wireless Apple CarPlay rồi Android Auto Wireless. Chức năng không dây cho một trong hai tùy thuộc vào chiếc xe cung cấp kết nối Wi-Fi, có sẵn thông qua đăng ký trong rất nhiều xe đời mới. Dù vậy, chỉ có một số các nhà sản xuất ô tô - BMW, MINI và Audi - cung cấp Apple CarPlay không dây, trong khi Android Auto không dây mới chỉ xuất hiện trong có bên thứ ba như JVC, Kenwood và Pioneer cung cấp. Hy vọng công nghệ không dây sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai không xa.

Đáng chú ý? Nói chung, càng ít dây thì càng tốt. Một chiếc xe có cả Apple CarPlay không dây và sạc không dây sẽ cho phép bạn vừa sạc điện thoại vừa sử dụng Apple CarPlay chỉ bằng cách đặt điện thoại lên miếng sạc.

Đáng giá? Đúng. Tính năng này mang lại những lợi ích rõ ràng và khi trở nên phổ biến hơn, nó có thể sẽ trở thành tính năng miễn phí thông dụng trên các phương tiện di chuyển đi kèm với Android Auto/Apple CarPlay và kết nối không dây.

Hệ thống nhắc nhở hàng ghế sau (Back seat reminders)

Đánh giá hàng loạt công nghệ mới trên ô tô đời 2020: Biết ngay để xem có đáng chi thêm tiền mua option hay không - Ảnh 2.

Công nghệ Back seat reminders (nhắc nhở hàng ghế sau) dự kiến sớm trở thành tiêu chuẩn trên ô tô (Ảnh: Onfokus/Getty Images)

Nó là gì? Để đối phó với những câu chuyện đau lòng về trẻ em và thú cưng vô tình bị bỏ lại ở ghế sau xe hơi trong những ngày nắng nóng, dẫn đến hậu quả thảm khốc, các nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu tích hợp hệ thống nhắc nhở hàng ghế sau vào những chiếc xe mới. Các hệ thống này hoạt động bằng cách cảnh báo khi có người vào xe hoặc xác định vẫn còn ai đó ngồi ở ghế sau xe khi đã đến đích. Logic ở đây là bạn có thể đã mở cửa sau để ai đó (hoặc cái gì đó) ngồi ở ghế sau. Vì vậy hệ thống sẽ nhắc nhở bạn mở cửa sau một lần nữa trước khi ra khỏi xe.

Đáng chú ý? Tất cả chúng ta đều là những người bận rộn và lắm lúc rơi vào trạng thái "não cá vàng". Vì vậy những lời nhắc nhở đơn giản như thế này rất hữu ích, đặc biệt khi chúng giúp bảo vệ những người thân yêu của chúng ta.

Đáng giá? Tính năng này hầu như không xâm phạm và thường là tiêu chuẩn trên xe được cài đặt.

iOS 13 Apple CarPlay

Đánh giá hàng loạt công nghệ mới trên ô tô đời 2020: Biết ngay để xem có đáng chi thêm tiền mua option hay không - Ảnh 3.

iOS 13 nâng cấp Apple CarPlay với giao diện nhiều thông tin hơn, nhiều tiện ích hơn.

Nó là gì? Với việc Apple giới thiệu iOS 13, phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động, Apple CarPlay cũng được làm mới. Phiên bản mới của CarPlay đi kèm với bảng điều khiển mới cung cấp chế độ xem khung kép có thể hiển thị cả bản đồ và âm nhạc cùng một lúc, giúp bạn không phải chuyển đổi qua lại thủ công giữa các màn hình - một trong số ít điều mà chúng ta không thích ở CarPlay.

Ngoài ra còn có những cải tiến đối với Siri, hiện đã có trên bất kỳ ứng dụng nào hiển thị trên màn hình. Các ứng dụng Âm nhạc (Music) và Bản đồ (Maps) cũng được cải thiện. Chế độ ánh sáng mới và tích hợp lịch. Cuối cùng, giờ đây bạn có thể sử dụng điện thoại dù đang chạy CarPlay, trước đây vốn là một trong những bất tiện lớn nhất của người dùng CarPlay, vì việc truy cập chức năng cơ bản của điện thoại có nghĩa là cũng đồng thời "tạm chia tay" Apple CarPlay.

Đáng chú ý? Công nghệ thiết bị di động nói chung đi trước một thập kỷ so với công nghệ thông tin giải trí trên ô tô, vì vậy khả năng sử dụng điện thoại thông qua hệ thống thông tin giải trí trên xe có thể làm giảm bớt rất nhiều vấn đề đau đầu do giao diện nghèo nàn của các nhà sản xuất ô tô.

Đáng giá? iOS 13 là bản cập nhật miễn phí cho tất cả các iPhone hiện đại và do đó, giao diện Apple CarPlay cũng có sẵn cho tất cả những ai cập nhật.

Android Auto được thiết kế lại

Đánh giá hàng loạt công nghệ mới trên ô tô đời 2020: Biết ngay để xem có đáng chi thêm tiền mua option hay không - Ảnh 4.

Android Auto cũng có giao diện mới trực quan hơn.

Nó là gì? Gần đây, Google đã tung ra bản cập nhật cho Android Auto với giao diện mới tương tự Apple CarPlay. Hệ thống bắt đầu với giao diện bản đồ yêu thích, các biểu tượng (icon) chạy dọc phía dưới cho phép điều khiển nhạc, khẩu lệnh (voice command) và hơn thế nữa. Một ngăn kéo ứng dụng mới trông khá tương tự trang chủ (home page) chiếc điện thoại Android thường thấy. Trong khi Apple CarPlay có chế độ ánh sáng mới với bản cập nhật gần đây nhất, Android Auto có chế độ tối mới. Tương tự thiết lập của Apple, ứng dụng mới này cho phép màn hình điều chỉnh để tương thích với điều kiện ánh sáng.

Nó đáng giá? Phần mềm luôn cải tiến theo thời gian và chúng ta sẽ rất vui khi Android Auto cũng không ngoại lệ. Giao diện mới dễ sử dụng và trực quan hơn, yêu cầu ít đầu vào hơn.

Đáng giá? Cũng như giao diện Apple CarPlay được cập nhật, Android Auto mới sẽ được tung ra dưới dạng bản cập nhật cho tất cả các phương tiện đang tương thích Android Auto.

Xe điện hiệu suất cao

Đánh giá hàng loạt công nghệ mới trên ô tô đời 2020: Biết ngay để xem có đáng chi thêm tiền mua option hay không - Ảnh 5.

Xe điện hiệu suất cao Porsche Taycan

Nó là gì? Khi những chiếc xe điện lần đầu tiên xuất hiện, điều cuối cùng mà người ta nghĩ đến là hiệu suất. Tuy nhiên, nhiều thứ đã thay đổi trong những năm qua. Nhờ có những nhà sản xuất như Tesla, điện khí hóa giờ đây cũng gắn với hiệu suất trong khi vẫn thân thiện với môi trường. Mỗi mẫu Tesla đều có một phiên bản hiệu suất mang lại khả năng tăng tốc cực đã.

Ngoài ra, chiếc xe điện hiệu suất cao Porsche Taycan sẽ được bán ra trong vài tháng tới, trong khi Jaguar, Audi, Mercedes-Benz và nhiều tên tuổi khác đã hoặc sẽ bước vào phân khúc xe điện hiệu suất cao trong tương lai rất gần. Ngay cả Ford cũng có chiếc xe điện hiệu suất cao lấy cảm hứng từ Mustang.

Đáng chú ý? Tương lai dường như sẽ tràn ngập điện. Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, các nền tảng xe điện sẽ không thể không có màn trình diễn ấn tượng, cung cấp hiệu suất lớn nhờ trọng tâm thấp và mô-men xoắn ấn tượng, để cạnh tranh với xe động cơ đốt trong.

Đáng giá? Có lẽ. Xe hiệu suất cao khá đắt đỏ. Tuy nhiên, điều đó còn tùy thuộc bạn mong đợi gì ở một chiếc xe. Nếu Porsche 911, Chevrolet Corvette hoặc Audi RS6 Avant gây hứng thú với bạn, thì một chiếc xe hơi thể thao chạy pin cũng sẽ như vậy.

Sạc điện thoại không dây

Đánh giá hàng loạt công nghệ mới trên ô tô đời 2020: Biết ngay để xem có đáng chi thêm tiền mua option hay không - Ảnh 6.

Đế sạc không dây cho Tesla Model 3.

Nó là gì? Bất kỳ điện thoại mới nào ngày naay đều có khả năng sạc không dây. Điều này có nghĩa là thay vì phải cắm thiết bị bằng dây vào ổ để sạc, bạn có thể sạc đơn giản bằng cách đặt thiết bị lên đế sạc không dây, nhiều thứ có sẵn trên Amazon với chỉ giá chưa đến 30 USD. Khi công nghệ này hiện đã có trong phần lớn điện thoại hôm nay, các nhà sản xuất ô tô cũng đã bắt đầu tích hợp đế sạc không dây vào xe hơi, thường là đặt ở đâu đó trên bảng điều khiển trung tâm.

Đáng chú ý? Đế sạc không dây loại bỏ dây cắm và hoạt động hiệu quả trên tất cả các thiết bị. Điều này giúp loại bỏ tình huống đáng sợ là khi ngồi trong xe, nhận ra pin điện thoại yếu và mặc dù có ổ cắm dài trước mắt, vẫn không có dây cáp thích hợp để sạc trên đường đi. Bản chất của đế sạc không dây loại bỏ hoàn toàn điều này.

Đáng giá? Có. Tính năng này thường có trong gói tùy chọn đắt tiền hơn hay gói công nghệ ô tô nào đó. Vì vậy, hiếm khi bạn có tùy chọn sản phẩm độc lập. Điều đó nói rằng, dù rất có ích, sạc không dây có thể hơi chậm và có một chút phức tạp, phải đặt đúng điện thoại để chúng hoạt động. Tuy nhiên, nhiều người mua sẽ thấy tính năng này hữu ích, dù chỉ là bớt đi được một việc "nhũng nhiễu" trong một ngày bận rộn. Mà bất cứ điều gì loại bỏ được mớ dây rợ thì đều đáng giá cả.

Ứng dụng trợ lý ảo Genesis (Genesis Intelligent Assistant App)

Đánh giá hàng loạt công nghệ mới trên ô tô đời 2020: Biết ngay để xem có đáng chi thêm tiền mua option hay không - Ảnh 7.

Ứng dụng trợ lý ảo của Genesis (Genesis Intelligent Assistant App)

Nó là gì? Hầu hết nhà sản xuất ô tô hiện cung cấp một ứng dụng di động cho phép bạn giao tiếp và điều khiển xe ở một mức độ nhất định thông qua điện thoại. Genesis có dịch vụ đáng chú ý hơn cả với Genesis Intelligent Assistant App (ứng dụng trợ lý ảo Genesis). Ứng dụng của Genesis hoạt động như một trợ lý cá nhân có thể khóa và mở xe từ xa, khởi động từ xa, điều chỉnh hệ thống điều hòa không khí HVAC, giúp cập nhật lịch cá nhân, thời gian đi lại, giới thiệu trạm xăng và hơn thế nữa. Nó thậm chí có thể giao tiếp với Google và Amazon Alexa, thực thi các lệnh được đưa ra thông qua các thiết bị Google và Amazon. Ứng dụng cũng có thể liên hệ với các cơ quan chức năng trong trường hợp xảy ra va chạm hoặc kết nối bạn với hỗ trợ bên đường nếu bạn gặp phải một tai nạn ít nghiêm trọng hơn.

Đáng chú ý? Các điện thoại trong túi chúng ta rất mạnh mẽ, vì vậy chúng ta muốn thấy các nhà sản xuất ô tô tận dụng khả năng của họ để giúp tương tác với các phương tiện của chúng ta dễ dàng hơn. Chúng ta sống trong một thế giới kết nối và những chiếc xe chúng ta lái phải là một phần của mạng lưới đó.

Đáng giá? Genesis Intelligent Assistant miễn phí về mặt kinh tế, nhưng yêu cầu đăng ký Genesis Connected Services để sử dụng. Dịch vụ có giá 10 USD/tháng nhưng sẽ được giảm giá nếu mua trọn gói một năm hoặc lâu hơn. Dù đáng chú ý nhưng để chắc chắn, hãy thử nghiệm trước khi đưa ra bất kỳ giao dịch tiền tệ dài hạn nào.

Động cơ tăng áp biến thiên tỷ số nén của Nissan (VC-Turbo)

Đánh giá hàng loạt công nghệ mới trên ô tô đời 2020: Biết ngay để xem có đáng chi thêm tiền mua option hay không - Ảnh 8.

Chiếc Nissan Altima 2020 sử dụng động cơ tăng áp biến thiên tỷ số nén.

Nó là gì? Động cơ tăng áp biến thiên tỷ số nén mới của Nissan, thường được viết tắt là VC-Turbo, lần đầu tiên được áp dụng trên xe thương mại ở chiếc xe SUV Infiniti QX50 và giờ đã có trong chiếc xe sedan Nissan Altima mới. Sự độc đáo của động cơ này nằm ở chỗ nó có khả năng thay đổi linh hoạt tỷ số nén tùy thuộc vào trình điều khiển. Điều này cho phép nó tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn, cầm lái hàng ngày thoải mái hơn mà vẫn mạnh mẽ hơn bất kỳ cú đạp chân ga nào.

Đáng chú ý? Động cơ tăng áp biến thiên tỷ số nén của Nissan (động cơ VC-Turbo) hy sinh ít hơn trong bài toán đánh đổi giữa công suất và tính hiệu quả so với động cơ đốt trong trung bình. Với động cơ VC-Turbo mới, Nissan Altima sản sinh ra 236 mã lực và 362Nm mô-men xoắn trong khi mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 9,4 lít/100km trên đường đô thị, 7 lít/100km trên đường cao tốc và 8,1 lít/100km đường kết hợp, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ.

Đáng giá? Động cơ VC-Turbo là tùy chọn với mức giá cao hơn khoảng 2.700 USD so với động cơ tiêu chuẩn trên chiếc Nissan Altima 2020. Mặc dù động cơ này không dành cho tất cả mọi người và có lẽ những người đã muốn tiết kiệm nhiên liệu thì chẳng đời nào muốn tốn thêm cả ngàn đô cho động cơ mới, nhưng dự kiến nó sẽ thu hút người mua hơn so với động cơ V6 trên chiếc Altima thế hệ trước.

Xe bán tải điện

Đánh giá hàng loạt công nghệ mới trên ô tô đời 2020: Biết ngay để xem có đáng chi thêm tiền mua option hay không - Ảnh 9.

Cybertruck, chiếc bán tải điện đầu tiên của Tesla.

Nó là gì? Về mặt lý thuyết, xe điện cung cấp mô-men xoắn đặc biệt giúp chúng là những phương tiện di chuyển tuyệt vời trên đường. Nhưng tại sao lại vắng bóng xe bán tải điện trên thị trường? Thật khó để nói rõ tại sao, nhưng điều này khả năng sẽ thay đổi từ năm 2020 này. Các công ty khởi nghiệp xe bán tải Bollinger và Rivian dự kiến sẽ cung cấp mẫu bán tải điện từ cuối năm 2020, trong khi Tesla mới đây đã giới thiệu chiếc Tesla Cybertruck gây tranh cãi và hứa hẹn sẽ bán ra vào cuối năm 2021. Ngoài ra, Ford đã hứa rằng cả F-150 bản hybrid và bản chạy điện hoàn toàn đều đang được phát triển, tức là có thể mong đợi sự xuất hiện của chúng trong năm nay. Và khi Ford đã làm được điều gì đó, thì GM cũng sẽ không để chậm chân quá lâu. Bán tải điện rồi xe tải điện sẽ xuất hiện trong tương lai gần, và người mua sẽ sớm có nhiều lựa chọn.

Đáng chú ý? Ngoài việc cung cấp khả năng kéo và tải trọng lớn, xe bán tải điện có thể sẽ mang đến khả năng off-road đặc biệt, các giải pháp lưu trữ thông minh và cổng sạc cung cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị và phụ kiện.

Đáng giá? Có lẽ. Còn tùy thuộc vào mức độ tin cậy. Xe bán tải là một trong những sản phẩm đang được chế tạo quá nhiều và có thể nó sẽ bị bão hòa. Cũng giống như xe điện, giá trị của xe bán tải điện nằm ở việc đáp ứng nhu cầu cá nhân của người tiêu dùng. Hy vọng chúng có thể xuất hiện kịp thời, tận dụng trào lưu xe bán tải để thu hút được người tiêu dùng, giá cao sẽ dành cho những người sớm chấp nhận cái mới trong khi giá cả phải chăng sau đó sẽ đánh vào thị trường đại chúng.

Hệ thống cảnh báo khi rời xe (Exit warning system)

Đánh giá hàng loạt công nghệ mới trên ô tô đời 2020: Biết ngay để xem có đáng chi thêm tiền mua option hay không - Ảnh 10.

Trong bài đăng trên Twitter vào đầu tháng 12/2019, Mercedes-Benz hứa hẹn chiếc GLA hoàn toàn mới sẽ có hàng loạt trang bị đáng giá, trong đó có hệ thống cảnh báo khi rời xe.

Nó là gì? Có chức năng tương tự như hệ thống cảnh báo điểm mù, hệ thống này hoạt động khi xe đứng yên tại một điểm đỗ xe bên lề đường và cảnh báo bạn khi có phương tiện đang đến từ phía sau. Ý tưởng ở đây là nhằm ngăn bạn mở cửa, tránh những hậu quả có thể xảy ra và có thể khiến hành khách ngồi hàng ghế sau (như trẻ em) không làm điều tương tự. Hiện tại, các hệ thống cảnh báo khi rời xe chỉ mới xuất hiện trên xe Hyundai và Audi ở giai đoạn sơ khai, nhưng đang trên đà phát triển. Hy vọng công nghệ ô tô này sớm trở nên tinh vi và phổ biến hơn.

Đáng chú ý? Tính năng này thúc đẩy công nghệ ô tô phát triển kể từ sau khi xuất hiện hệ thống cảnh báo điểm mù, giúp cuộc sống hàng ngày trở nên dễ dàng hơn và an toàn hơn.

Đáng giá? Đối với bất kỳ ai trong chúng ta đã từng trải nghiệm cảm giác "hồi hộp" khi mở xe giữa đường phố đông đúc (hoặc ngược lại, đến gần một chiếc xe đỗ lại), thì sẽ hiểu được tính năng này có giá trị như thế nào với cả người trên xe và người đi bộ. Hệ thống cảnh báo khi rời xe sẽ được tích hợp cùng hệ thống cảnh báo điểm mù với chi phí thấp hơn, thậm chí không thêm chi phí. Rõ ràng nó rất đáng giá.

Hỗ trợ đỗ xe thông minh từ xa của Hyundai

Đánh giá hàng loạt công nghệ mới trên ô tô đời 2020: Biết ngay để xem có đáng chi thêm tiền mua option hay không - Ảnh 11.

Hyundai Sonata 2020 được trang bị tính năng Remote Smart Parking Assist (Hỗ trợ đỗ xe thông minh từ xa).

Nó là gì? Mới đây, Hyundai đã giới thiệu một tính năng thông minh được gọi là Remote Smart Parking Assist (Hỗ trợ đỗ xe thông minh từ xa). Hệ thống này lần đầu tiên xuất hiện trên chiếc Nexo chạy bằng hydro và hiện đã có trên Sonata hoàn toàn mới, và chắc chắn sẽ xuất hiện trên các mẫu xe khác trong dòng sản phẩm của Huyndai trong những năm tới.

Hệ thống này hoạt động tương tự hầu hết các tính năng đỗ xe tự động khác, trong đó phương tiện có thể tự động đỗ ở vị trí trong bãi đậu xe hoặc bên đường, nhưng điều đặc biệt là nó có thể hoạt động mà không cần bạn phải ngồi sau vô lăng. Giả sử bạn ở cửa hàng tạp hóa, bước ra và thấy có ai đó đậu một cách hớ hênh chắn khả năng tiếp cận hoặc mở cửa xe của bạn. Thông qua nút riêng trên thiết bị điều khiển key fob, tính năng Hỗ trợ đỗ xe thông minh từ xa cho phép xe tự động đi về phía trước hoặc lùi ra khỏi vị trí đỗ, do đó giúp bạn dễ dàng vào trong hơn. Ngoài ra, tính năng này cho phép tự đi vào chỗ đậu mà không cần ai ngồi sau tay lái. Để loại trừ khả năng xảy ra va chạm với người đi bộ hoặc xe khác trong quá trình này, chiếc xe sẽ có nhiều tính năng an toàn chủ động khác giám sát môi trường xung quanh và sẽ áp dụng phanh nếu cảm nhận được bất cứ điều gì trên đường đi.

Đáng chú ý? Mặc dù chúng ta có thể còn cách xa các phương tiện tự lái hơn mọi người nghĩ, các công nghệ đòn bẩy như Hỗ trợ đỗ xe thông minh từ xa đã có trên nhiều phương tiện (trong trường hợp này là radar, khởi động từ xa và hệ thống phát hiện người đi bộ), khiến chúng ta ngày càng tiến lại gần hơn thế giới của những chiếc xe tự lái, tuy còn rất xa.

Đáng giá? Hỗ trợ đỗ xe thông minh từ xa không phải thứ gì đó thay đổi toàn bộ mối quan hệ của bạn với chiếc xe, nhưng sẽ có ích ít nhất một vài lần trong quá trình sử dụng, miễn là bạn dành thời gian cần thiết để học cách sử dụng. Tại thời điểm này, Hyundai dường như đang dành riêng công nghệ này cho các mẫu xe cao cấp như Nexo và Sonata mới bản giới hạn. Chỉ riêng tính năng này không phải là lý do để bạn mua một chiếc xe đắt tiền hơn, nhưng nó thêm vào một chút tiện lợi, và ít nhất cũng tạo nên niềm vui nho nhỏ cho những ai có khả năng về tài chính.

Theo Minh Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên