TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Đào tạo online thời 4.0 - Bắt nhịp xu thế nhưng đừng nên lệ thuộc

29-01-2021 - 17:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Đào tạo online thời 4.0 - Bắt nhịp xu thế nhưng đừng nên lệ thuộc

Dẫu đào tạo online mang lại cho doanh nghiệp những kết quả nhìn thấy được nhưng các chuyên gia cho rằng, hình thức này không phải là "cây đũa thần" có thể "phù phép" để giải quyết mọi vấn đề.

Đào tạo online - Sảy chân là lãng phí

Đào tạo online lôi cuốn rất nhiều người học - đặc biệt là những người trước đây chưa bao giờ bị hấp dẫn bởi lối giáo dục kiểu cũ. Trước sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sức lan tỏa của đào tạo online càng được thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết. Giờ đây, không chỉ các "ông lớn" mà ngay cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đã bắt đầu quan tâm đến hình thức đào tạo này. Chỉ trong hơn chục năm trở lại đây, số lượng đơn vị áp dụng đào tạo online đã tăng nhanh một cách chóng mặt.

Thật khó có thể phủ nhận những giá trị mà đào tạo online mang lại, tuy nhiên đây không phải là "miếng pho-mát" đã dọn sẵn trên bàn tiệc. Trên thực tế, đã có rất nhiều đơn vị đầu tư cả tấn tiền của nhưng kết quả thu về lại chẳng hề tương xứng.

Mấu chốt là do đâu?

Theo các chuyên gia, vấn đề lớn nhất của nhiều doanh nghiệp khi thực hiện đào tạo online là nhắm mắt áp dụng bừa, chưa phân biệt được nội dung nào nên thực hiện online, nội dung nào thì nên đưa về offline, hoặc nếu đã phân biệt được rồi thì lại chưa biết lựa chọn cách thức áp dụng phù hợp. Có những doanh nghiệp thấy đơn vị khác làm đào tạo trực tuyến hiệu quả thì bê y nguyên mô hình của họ về áp dụng, kết quả là không những không thành công mà còn gây ra tác dụng ngược.

Các nghiên cứu cho thấy, giống như tất cả các mô hình học tập khác, đào tạo online cũng tồn tại những hạn chế riêng. Có nhiều lý do dẫn đến việc học online không hiệu quả, chẳng hạn như điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo (thiếu thiết bị học tập, mạng internet), nhiều người - đặc biệt là người lớn tuổi - còn gặp khó khăn khi tiếp cận với các nền tảng công nghệ mới… Trong đó, thiếu động lực là một trong những lý do chính khiến nhiều người không hoàn thành khóa học trực tuyến.

Mặt khác, theo phân tích của giới chuyên môn, việc học theo cách truyền thống - bản thân nó vẫn có những ưu điểm không thể nào thay thế được. Trong khi học viên ít có cơ hội tương tác lẫn nhau và dễ bị cô lập khi học online thì đào tạo offline sẽ làm tốt hơn trong việc kết nối người học, đưa các thế hệ trong doanh nghiệp xích lại gần nhau. Đối với vấn đề thiếu động lực học tập của học viên, hình thức học truyền thống hoàn toàn có thể giải quyết được. Những lớp học kiểu này có rất nhiều yếu tố thúc đẩy người học đến với mục tiêu học tập như giao tiếp mặt đối mặt với giảng viên, các hoạt động ngang hàng và lịch trình nghiêm ngặt.

Dù nguyên nhân trực tiếp là gì thì đầu tiên chúng ta cũng cần hiểu rằng, có những nội dung đào tạo online rất hiệu quả, nhưng ngược lại, cũng có những chương trình nếu áp dụng hình thức này chỉ cho thu về kết quả rất hạn chế. Mỗi doanh nghiệp có những đặc điểm về loại hình, ngành nghề sản xuất - kinh doanh khác nhau, bản thân các nhân sự cũng có điều kiện sống, môi trường làm việc và mối quan tâm không đồng nhất. Vì thế, nếu doanh nghiệp cứ chạy theo xu thế chung mà không hiểu rõ bản chất của vấn đề để lựa chọn hình thức đào tạo cho phù hợp thì sẽ chỉ gây ra lãng phí tài nguyên khi đầu tư mà không thu về hiệu quả.

Đào tạo online thời 4.0 - Bắt nhịp xu thế nhưng đừng nên lệ thuộc - Ảnh 1.

Thiếu động lực là một trong những lý do chính khiến nhiều người không hoàn thành khóa học trực tuyến.

Lời giải nào cho bài toán đào tạo online?

Trong bối cảnh hiện tại, mô hình đào tạo tốt nhất mà các doanh nghiệp nên áp dụng chính là Blended Learning - kết hợp giữa online (đào tạo trực tuyến, sử dụng bài giảng số hóa) và offline (đào tạo tại lớp học theo cách truyền thống). Phương pháp này đã được nghiên cứu bởi Đại học Cambridge, được chứng minh tính hiệu quả và cập nhật theo xu thế học tập của nhiều quốc gia trên thế giới.

Đào tạo online thời 4.0 - Bắt nhịp xu thế nhưng đừng nên lệ thuộc - Ảnh 2.

Blended Learning – Tiết kiệm đến 70% chi phí đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp.

Các chuyên gia của WorkPro – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo theo mô hình Blended Learning tại Việt Nam – cho biết, không phải doanh nghiệp nào cũng giống doanh nghiệp nào, mỗi đơn vị đều có một bộ máy riêng, cần một chương trình đào tạo riêng phù hợp. Vì vậy các doanh nghiệp cần phải phân tích chính xác mục tiêu để lựa chọn giải pháp hợp lý, tính toán tỷ lệ giảng dạy online/offline và lựa chọn hình thức truyền tải phù hợp với mảng nội dung, chương trình đào tạo để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Điều này cũng giúp các doanh nghiệp tránh được việc trùng lặp nội dung, theo dõi và đánh giá tiến trình của người học một cách chính xác.

Được biết, WorkPro hiện đang được nhiều doanh nghiệp "chọn mặt gửi vàng" khi có nhu cầu về số hóa đào tạo. Khác với nhiều đơn vị đơn thuần làm về sản xuất nội dung, WorkPro sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đi từ bức tranh toàn cảnh, thông qua khảo sát, tư vấn tổng thể về chương trình đào tạo, lựa chọn nội dung và hình thức triển khai online - offline phù hợp, đánh giá chính xác kết quả của học viên sau khi thực hiện... Với 2 tiêu chí hàng đầu là hiệu quả và tiết kiệm, WorkPro đã giúp cho hàng trăm doanh nghiệp thiết kế nên những chương trình đào tạo chất lượng cao, đem lại giá trị lớn nhất trên chi phí đầu tư bỏ ra.

WorkPro - Giải pháp đào tạo nhân lực tổng thể dành cho SMEs.

Website: http://workpro.vn/

Địa chỉ: 55 Vạn Bảo, Ba Đình, Hà Nội

Email: contact@workpro.vn

Điện thoại: 0246 290 1166

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên