Đầu bếp huyền thoại người Pháp và 8 món ăn khiến cả thế giới phải nuối tiếc vì từ giờ không thể nếm thêm lần nào nữa
Sự ra đi của đầu bếp người Pháp Joël Robuchon - một huyền thoại trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng và ẩm thực, với chuỗi nhà hàng trên toàn cầu và công thức khoai tây nghiền vừa đơn giản vừa đặc biệt nhất thế giới - khiến nhiều người vô cùng tiếc nuối.
- 06-08-2018Bí quyết vàng để trở thành nhà lãnh đạo tài ba: Không ngừng học tập và truyền cảm hứng với trái tim của "người phục vụ"
- 02-08-2018Khám phá loại salad được mệnh danh là "món ăn dành cho những vị thần"
- 30-07-2018Nhờ sức mạnh của cộng đồng mạng, phở được bình chọn là món ăn đặc sản số 1 thế giới
- 23-07-2018Những món ăn sáng Việt Nam lên cả đài KBS Hàn Quốc, có món dân dã đến không ngờ
- 23-07-2018Tiết lộ "đáng sợ" sau hậu trường nhà hàng: Những món ăn mà đầu bếp không bao giờ sử dụng
- 22-07-2018Những món ăn hấp dẫn nhất định phải thử khi đến với đảo quốc xinh đẹp Sri Lanka
Đầu bếp huyền thoại Joël Robuchon vừa qua đời ở tuổi 73, sau khi chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác. Ông sở hữu sao Michelin (một phương thức đánh giá chất lượng món ăn, dịch vụ tại những nhà hàng cao cấp trên toàn thế giới) nhất thế giới với 32 sao, và là biểu tượng của ẩm thực Pháp. Ông Robuchon nổi tiếng nhờ những món ăn có nguyên liệu đơn giản nhưng tinh tế, sáng tạo. Một trong những điều giúp ông giữ vững danh hiệu đầu bếp hàng đầu suốt 40 năm qua, chính là nhờ vào sự quan tâm sát sao của ông tới từng chi tiết nhỏ.
Đầu bếp của thế kỷ
Joël Robuchon sinh ngày 7 tháng 4 năm 1945 tại Poitiers, miền tây nước Pháp. Cha ông, Henri Robuchon, là một thợ xây và mẹ ông, Julienne (Douteau) Robuchon, là một người giúp việc gia đình. Năm 12 tuổi, ông vào chủng viện ở Mauléon-sur-Sèvre, phía Tây Bắc Poitiers, với ý định trở thành linh mục. Nhưng ông đã tìm thấy một hướng đi mới, trong khi giúp các nữ tu chuẩn bị bữa ăn. Năm 15 tuổi, ông bắt đầu học nghề tại Relais de Poitiers, một khách sạn và nhà hàng ở Chasseneuil-du-Poitou.
Trong những năm gần đây, xu hướng thay đổi, ông đã tạo ra những món ăn lành mạnh hơn. Ông từng chia sẻ: "Càng lớn tuổi, tôi càng nhận ra thực tế là món ăn càng đơn giản lại càng có thể mang đến nhiều sự đặc biệt.... Tôi không bao giờ thử kết hợp nhiều hơn ba mùi vị vào một món ăn. Tôi thích đi vào bếp và biết rằng những món ăn đó đều có thể nhận biết và các nguyên liệu trong đó đều có thể phát hiện dễ dàng".
Nhắc đến đầu bếp Joël Robuchon là nhắc đến...
1. Khoai tây nghiền
Ông Robuchon luôn nghiêm túc và khắt khe trong tất cả các khâu chế biến món khoai tây nghiền kiểu Pháp (pommes puree). Mặc dù, chỉ là món khoai tây thuần túy nhưng nó đã giúp ông giành được một ngôi sao Michelin và sự nổi tiếng trong sự nghiệp. Bí quyết của ông là sử dụng nguyên liệu đơn giản, gồm khoai tây, bơ, sữa và một chút muối, nhưng công thức đặc biệt khiến món ăn này có hương vị ngon ngậy, mềm mịn. Từ nay, bạn sẽ không thể nếm món ăn đặc sắc này được làm từ bàn tay tài hoa của ông Robuchon nữa.
2. Mille-feuille cua và cà chua
Món ăn này được phục vụ nổi tiếng ở các nhà hàng ở MGM Grand của ông. Đây là công thức đầu tiên trong sách dạy nấu ăn mới của ông, Best of Joël Robuchon. Ông Robuchon sử dụng nguyên liệu chính là thịt cua, cà chua kết hợp cùng táo, bơ, cải xoong để tạo ra món ăn có vị chua, ngọt vừa đủ và được trang trí đẹp mắt.
3. Mì ravioli nhân tôm hùm và nấm truffle
Công thức của món ăn này được đưa vào cuốn sách mang tên MY BEST JOËL ROBUCHON. Ông Robuchon đã biến hóa món mì ravioli Ý bình thường trở nên "tài sắc vẹn toàn" khó cưỡng với nguyên liệu thượng hạng là tôm hùm Na Uy có vị ngọt và nấm truffle mùi hương lôi cuốn, đắt đỏ từ Ý. Sự kết hợp này khiến món ăn bình dân này trở nên hấp dẫn hơn nhiều.
4. Cá hồi mi-cuit với dầu ôliu
"Mi-cuit" trong tiếng Pháp là "tái", nhưng thực chất, cách chế biến món này khá cầu kỳ để tạo ra hương vị có một không hai cho cá hồi. Ngoài ra, điều khiến món cá hồi tái của ông Robuchon trở nên đặc biệt là cách dùng các loại rau thơm ăn kèm phong phú, từ húng quế tới ngải giấm.
5. Macaroni với nấm truffle và gan ngỗng
Đầu bếp Joël Robuchon luôn biết cách kết hợp các nguyên liệu phổ thông và đắt đỏ lại với nhau, để tạo nên sự tinh túy trong phong cách ẩm thực. Không còn xa lạ gì với mì macaroni (mì ống tròn), một nguyên liệu đặc trưng, phổ thông từ nước Ý được làm từ bột mì, nhưng khi được hòa quyện cùng hương thơm của nấm truffle "sang chảnh" và gan ngỗng hảo hạng lại trở thành một món tuyệt hảo.
6. Bánh thịt cừu rau củ
Tại nhà hàng Joël Robuchon, mỗi món ăn được chuẩn bị bởi đầu bếp Robuchon luôn đem lại cảm giác ngon tuyệt nơi đầu lưỡi thực khách mỗi khi nếm thử. Bánh thịt cừu rau củ là một sự kết hợp hoàn hảo của thịt cừu mềm mịn và các loại rau củ hấp dẫn như cà tím, bí ngòi, cà chua, cùng nước sốt đặc biệt từ nghệ và bột cà ri.
7. Súp nhím biển thì là
Thật dễ hiểu, tại sao đầu bếp Joël Robuchon luôn nổi tiếng vì sự hoàn hảo, sáng tạo và luôn đứng đầu trong top các đầu bếp tài ba trên thế giới. Câu trả lời nằm ở món ăn súp nhím biển thì là này, vì nước dùng để nấu súp được ninh từ vỏ tôm hùm. Nhím biển tươi ngon kết hợp với hương thơm của thì là và vị ngọt của các loại rau củ tạo ra món súp vừa miệng, hấp dẫn.
8. Bánh nướng lê mật ong
Món bánh tráng miệng thơm ngon này được đầu bếp Robuchon sáng tạo riêng cho thực khách khi đến với chuỗi nhà hàng của mình trên toàn cầu. Vị thanh mát của lê kết hợp với vị ngọt ngào của mật ong, ngậy của kem và trứng... tạo ra hương vị thú vị trong đầu lưỡi, rất hợp để tận hưởng sau một bữa ăn.