MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đâu chỉ thiếu ngủ mới làm tổn hại sức khỏe, ngủ quá nhiều cũng tiềm ẩn những nguy hiểm “chết người” này mà bạn không biết!

23-04-2019 - 22:00 PM | Sống

Ai cũng biết sự nguy hiểm của việc thiếu ngủ, nhưng ngủ quá nhiều cũng gây ra những tác hại kinh khủng đối với sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua.

Hầu hết chúng ta đều cố gắng ngủ đủ giấc, nhưng ngủ quá nhiều cũng không hề tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những nguy hiểm bạn có thể phải đối mặt nếu ngủ quá nhiều tiếng một ngày.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ

Một trong vấn đề dễ gặp phải khi ngủ quá nhiều là các bệnh tim mạch. Theo các nhà khoa học tại Đại học Y Chicago, những người ngủ hơn 8 tiếng/đêm có nguy cơ bị đau ngực cao gấp 2 lần người bình thường. Ngoài ra, những người ngủ nhiều còn có 46% nguy cơ bị đột quỵ, kể cả khi đã loại trừ đi các yếu tố gây bệnh khác.

Đâu chỉ thiếu ngủ mới làm tổn hại sức khỏe, ngủ quá nhiều cũng tiềm ẩn những nguy hiểm “chết người” này mà bạn không biết! - Ảnh 1.

Dễ béo phì

Theo Michael Irwin, giáo sư tâm lý học hành vi tại ĐH California cho biết: “Nếu bạn ngủ nhiều, bạn sẽ dễ bị béo phì.” Trong thời gian ngủ nướng trên giường, bạn không hề vận động hay đi lại nên không thể đốt cháy năng lượng. Một nghiên cứu tại Canada đã chứng minh, những người ngủ nhiều dễ tăng thêm 5 kg trong vòng 6 năm. Họ cũng phải đối mặt với nguy cơ béo phì lên đến 21%.

Đâu chỉ thiếu ngủ mới làm tổn hại sức khỏe, ngủ quá nhiều cũng tiềm ẩn những nguy hiểm “chết người” này mà bạn không biết! - Ảnh 2.

Dễ mắc đái tháo đường

Đái tháo đường là bệnh thường gặp ở những người ngủ quá nhiều. Họ có nguy cơ mắc căn bệnh này gấp 2 lần so với người bình thường. Giấc ngủ kéo dài quá lâu có thể ảnh hưởng tới nồng độ đường huyết, bất chấp cân nặng và mức độ hoạt động.

Đâu chỉ thiếu ngủ mới làm tổn hại sức khỏe, ngủ quá nhiều cũng tiềm ẩn những nguy hiểm “chết người” này mà bạn không biết! - Ảnh 3.

Cảm thấy đau đầu

Sau khi ngủ nướng, bạn thường thức dậy với cảm giác đau đầu và uể oải. Đây chính là mặt trái của việc ngủ quá lâu.

“Sự dao động của các chất dẫn truyền thần kinh có thể là yếu tố gây đau đầu,” tiến sĩ McDevitt - nhà nghiên cứu về giấc ngủ tại ĐH California - cho biết. “Ngoài ra, việc ngủ nướng khiến bạn bỏ qua bữa sáng hoặc cà phê. Điều này có thể dẫn tới hạ đường huyết, mất nước, và thiếu caffeine.”

Để tránh tình trạng đau đầu, bạn cần ngủ đủ giấc một cách đều đặn hàng đêm, cũng như đi ngủ và thức dậy vào cùng một khung giờ trong ngày.

Đâu chỉ thiếu ngủ mới làm tổn hại sức khỏe, ngủ quá nhiều cũng tiềm ẩn những nguy hiểm “chết người” này mà bạn không biết! - Ảnh 4.

Dễ bị trầm cảm

Một nghiên cứu được tiến hành trên các cặp sinh đôi cho thấy, ngủ quá nhiều có thể kích hoạt các gien gây triệu chứng trầm cảm.

“Giấc ngủ dài sẽ dẫn tới ít vận động thể chất,” tiến sĩ McDevitt cảnh báo. “Các hoạt động thể chất sẽ giúp giảm nguy cơ trầm cảm bằng cách gia tăng nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine, serotonin, cũng như tăng cường endorphin giúp bạn giảm căng thẳng.”

Đâu chỉ thiếu ngủ mới làm tổn hại sức khỏe, ngủ quá nhiều cũng tiềm ẩn những nguy hiểm “chết người” này mà bạn không biết! - Ảnh 5.

Cơ thể đau nhức

Ít vận động do ngủ quá nhiều có thể khiến bạn bị đau nhức nhiều hơn, đặc biệt là khi bạn có vấn đề về lưng. “Nó có liên quan tới tư thế nằm trong thời gian dài hoặc đệm chất lượng kém,” tiến sĩ tâm lý học về giấc ngủ Michael J. Breus cho biết. Nếu muốn những cơn đau này biến mất, hãy vận động nhiều hơn để có giấc ngủ ngon trong một khoảng thời gian vừa đủ.

Đâu chỉ thiếu ngủ mới làm tổn hại sức khỏe, ngủ quá nhiều cũng tiềm ẩn những nguy hiểm “chết người” này mà bạn không biết! - Ảnh 6.

Não bộ hoạt động kém hiệu quả

Nếu ngủ quá nhiều, bạn sẽ dễ gặp tình trạng thiếu tập trung và lờ đờ. Một nghiên cứu ở ĐH Harvard cho thấy, những người phụ nữ cao tuổi ngủ hơn 9 tiếng/ngày có khả năng nhận thức kém hơn. Bên cạnh đó, tốc độ lão hóa của họ cũng tăng nhanh thêm 2 năm. Một nghiên cứu khác lại chứng minh mối liên hệ giữa việc ngủ quá nhiều và bệnh mất trí nhớ.

Đâu chỉ thiếu ngủ mới làm tổn hại sức khỏe, ngủ quá nhiều cũng tiềm ẩn những nguy hiểm “chết người” này mà bạn không biết! - Ảnh 7.

Ngọc Hà

RD

Trở lên trên