TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đấu giá đồng tiền hiếm bậc nhất thế giới hơn 46 tỷ đồng

16-10-2019 - 09:54 AM | Tài chính quốc tế

Một trong những đồng tiền hiếm có nhất thế giới sắp được bán đấu giá với giá 1,6 triệu bảng (tương đương hơn 46 tỷ đồng).

Đồng dinar vàng Umayyad có từ năm 723AD thuộc sở hữu của Caliph - một trong những người kế vị nhà tiên tri Muhammad. Đồng xu này có một số chữ khắc Hồi giáo và có kích thước tương đương với đồng xu 1 bảng Anh thời hiện đại.

Theo dự kiến, đồng tiền ​​sẽ được bán với các nhà đấu giá Morton & Eden ở London, người đã đưa ra ước tính trước khi bán cao nhất từ ​​1,4 đến 1,6 triệu bảng. Những dòng chữ trên đồng tiền được dịch là “Mỏ vàng thuộc về Nhà lãnh đạo của Đức tin”. Người ta tin rằng mỏ vàng được ám chỉ này nằm giữa Thành phố Thánh Makka và al-Madina, ở phía tây của Ả Rập Saudi ngày nay.

Đấu giá đồng tiền hiếm bậc nhất thế giới hơn 46 tỷ đồng - Ảnh 1.

Mặt trước đồng xu vàng quý hiếm. (Ảnh: DM)

Trước khi mỏ thuộc sở hữu của Caliph, chủ sở hữu trước đó đã mua lại trực tiếp từ nhà tiên tri Muhammad, để tăng thêm tầm quan trọng của đồng tiền xu .

Theo DailyMail, ngày nay, chỉ có khoảng một chục đồng tiền như thế này được biết đến. Hầu như tất cả đều thuộc các bộ sưu tập tư nhân hoặc bảo tàng quốc tế lớn.

Đây chỉ là đồng tiền thứ hai từng được đưa ra tại cuộc đấu giá công khai.

Đấu giá đồng tiền hiếm bậc nhất thế giới hơn 46 tỷ đồng - Ảnh 2.

Mặt sau đồng xu vàng quý hiếm. (Ảnh: DM)

Stephen Lloyd, một chuyên gia về những đồng tiền xu Hồi giáo tại nhà đấu giá cho rằng: “Đồng tiền này không chỉ đẹp và hiếm có mà nó còn là một trong những tài liệu lịch sử quan trọng nhất".

Ông cho biết: “Các học giả đã xác định vị trí của mỏ vàng Ma'din Bani Sulaim, nằm ở phía tây bắc của Thành phố Mecca. Vàng đã được khai thác ở khu vực này trong hàng ngàn năm và hiện nó vẫn hoạt động.

Việc bán đấu giá chính thức đồng xu sẽ diễn ra vào ngày 24/10.

 (Nguồn: DailyMail)


Theo Bằng Lăng

VTCnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên