TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dấu hiệu này trên miệng cảnh báo thiếu hụt vitamin và các bệnh khác

20-08-2022 - 13:23 PM | Sống

Từ mùi hơi thở, màu sắc lưỡi đến tình trạng nướu răng… là các tín hiệu về sức khỏe tổng thể trong miệng của bạn. Khi xác định các dấu hiệu này càng sớm thì việc điều trị dễ dàng hơn.


Dấu hiệu này trên miệng cảnh báo thiếu hụt vitamin và các bệnh khác - Ảnh 1.

Mọi người thường nghĩ rằng sức khỏe răng miệng chỉ giới hạn trong việc vệ sinh răng miệng hằng ngày. Thế nhưng miệng cũng xuất hiện những triệu chứng nói lên các vấn đề sức khỏe khác. Từ mùi hơi thở, màu sắc lưỡi đến tình trạng nướu răng… là các tín hiệu về sức khỏe tổng thể trong miệng của bạn. Khi xác định các dấu hiệu này càng sớm thì việc điều trị dễ dàng hơn.

Dấu hiệu này trên miệng cảnh báo thiếu hụt vitamin và các bệnh khác - Ảnh 2.

Chảy máu nướu răng: Nếu nướu của bạn nhợt nhạt hoặc chảy máu khi bạn dùng bàn chải, đó có thể là dấu hiệu của bệnh nướu răng, cũng có thể là các vấn đề sức khỏe khác. Các nhà khoa học từ Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị bệnh nướu răng có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao gấp 2-3 lần. Tình trạng này xảy ra bởi khi viêm nướu dẫn đến các động mạch bị xơ cứng từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, nướu bị sưng hoặc chảy máu cũng có thể là dấu hiệu của việc thiếu hụt vitamin. Do đó, uống một loại vitamin tổng hợp và dầu cá omega-3 có thể giúp hỗ trợ việc thiếu hụt dinh dưỡng.

Dấu hiệu này trên miệng cảnh báo thiếu hụt vitamin và các bệnh khác - Ảnh 3.

Lưỡi trắng: Đây là một lớp phủ màu trắng nhẹ trên lưỡi của bạn, dấu hiệu này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, lưỡi trắng cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng ít nghiêm trọng hơn được gọi là liken phẳng ở miệng hoặc nấm miệng và lưỡi địa lý. Ngoài ra, dấu hiệu này cũng có thể là căn bệnh giang mai STI cần phải được điều trị nhanh chóng. Nếu bệnh giang mai không được điều trị, nó có thể dẫn đến một loạt các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe.


Dấu hiệu này trên miệng cảnh báo thiếu hụt vitamin và các bệnh khác - Ảnh 4.

Loét miệng: Loét miệng thường vô hại và lành sau vài ngày hoặc vài tuần, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra lúc đầu. Tuy nhiên, loét miệng cũng có thể là dấu hiệu của sự thay đổi nội tiết tố, thiếu hụt vitamin B, kẽm và sắt. Ngoài ra, dấu hiệu này cũng có thể do bệnh tay, chân và miệng, liken phẳng ở miệng, bệnh Crohn và bệnh celiac hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu do mắc các tình trạng sức khỏe như HIV hoặc lupus.


Dấu hiệu này trên miệng cảnh báo thiếu hụt vitamin và các bệnh khác - Ảnh 5.

Hôi miệng: Hôi miệng có lẽ là dấu hiệu đáng chú ý nhất ở miệng cho thấy sức khỏe của bạn có gì đó không ổn. Ngoài việc vệ sinh răng miệng kém hoặc ăn một thứ gì đó có thể gây hôi miệng tạm thời, nếu bạn thường xuyên gặp phải vấn đề này, đó có thể là dấu hiệu của bệnh nướu răng. Viêm mũi, xoang hoặc cổ họng cũng có thể gây hôi miệng. Chưa hết, mắc các bệnh như bệnh ung thư, và các tình trạng như rối loạn chuyển hóa, cũng có thể gây ra mùi hôi miệng. Trào ngược axit dạ dày cũng có liên quan đến hơi thở có mùi.


Dấu hiệu này trên miệng cảnh báo thiếu hụt vitamin và các bệnh khác - Ảnh 6.

Các vết nứt khóe miệng: Một dấu hiệu sức khỏe khác được bộc lộ qua miệng là các vết nứt ở khóe miệng có thể là dấu hiệu của việc thiếu sắt, kẽm hoặc vitamin B. Những vết nứt này cũng có thể cho thấy rằng có vấn đề với hệ tiêu hóa của bạn. Những người bị rối loạn tiêu hóa do viêm - bệnh celiac, Crohn hoặc viêm loét đại tràng có thể có các vết nứt ở góc miệng.


Dấu hiệu này trên miệng cảnh báo thiếu hụt vitamin và các bệnh khác - Ảnh 7.

Dấu hiệu của ung thư miệng: Ung thư miệng có thể phát triển ở bất kỳ bộ phận nào của miệng gồm môi, lợi, lưỡi, niêm mạc bên trong má, vòm miệng và sàn miệng. Các dấu hiệu của ung thư miệng bao gồm răng lung lay, vết loét miệng không lành, mảng trắng hoặc hơi đỏ ở bên trong miệng, khối u hoặc cục phát triển bên trong miệng, đau miệng và khó hoặc đau khi nuốt.


Dấu hiệu này trên miệng cảnh báo thiếu hụt vitamin và các bệnh khác - Ảnh 8.

Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hơn một vài tuần, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc nha sĩ để được kiểm tra kỹ lưỡng. Những triệu chứng này thường được xem nhẹ và coi đó là những vấn đề không đáng lo ngại, nhưng thực tế rằng đây là những dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn hoặc có thể gây nguy cơ các vấn đề sức khỏe khác nên được theo dõi cẩn thận./.


Theo N. Hà

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên