TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dấu mốc ấn tượng trên hành trình từ giáo viên nghèo đến tỷ phú quyền lực của Jack Ma

27-07-2016 - 17:55 PM | Sống

Dấu mốc ấn tượng trên hành trình từ giáo viên nghèo đến tỷ phú quyền lực của Jack Ma

Ngay từ năm 15 tuổi, Jack Ma đã tạo nên sự khác biệt khi đứng đợi ở cửa khách sạn để bắt chuyện và làm hướng dẫn viên du lịch cho người ngoại quốc. Chính sự ham học hỏi cùng với cơ hội được ra nước ngoài mở mang tầm mắt đã tạo nên dấu mốc trong sự nghiệp đáng ngưỡng mộ của tỷ phú Trung Quốc.

15 tuổi - làm hướng dẫn viên du lịch "tay ngang"

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình bình thường tại Hàng Châu, Chiết Giang - một địa điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc, ngay từ năm 15 tuổi, Jack đã thường xuyên đạp xe đến trung tâm tỉnh, đợi ở cửa khách sạn để bắt chuyện và làm hướng dẫn viên cho du khách nước ngoài. Thời điểm đó là những năm đầu thập niên 80, khi Trung Quốc mở cửa hội nhập với các doanh nghiệp thế giới. Khách du lịch lúc này đối với dân bản địa không khác gì "người ngoài hành tinh đến từ tương lai" vì sự khác biệt về tư tưởng, văn hóa hay đơn giản là vóc dáng bên ngoài. Thế nhưng, một cậu bé "nhỏ con" đã bạo dạn tiếp cận và tìm cho mình lối đi riêng.

19 tuổi - lần đầu được mở rộng tầm mắt khi ra nước ngoài

Với công việc "tay ngang" từ thuở niên thiếu, Jack kịp giữ liên lạc với một gia đình người Úc. Đến năm 19 tuổi, ông có dịp sang thăm họ. Chuyến đi kéo dài một tháng đó thực sự đã thay đổi cuộc đời Jack khi ông được chứng kiến cuộc sống hiện đại ở một đất nước khác, mở rộng tầm mắt và khai sáng tâm trí. Trở về, Jack tiếp tục nuôi hy vọng đặt chân vào ngưỡng cửa đại học. Sau 3 lần thi trượt, cuối cùng, Jack Ma cũng đỗ khoa Tiếng Anh của đại học sư phạm Hàng Châu. Tại đây, ông tiếp tục có cơ hội nghiên cứu, rèn luyện thứ ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới và đánh dấu bước đầu tiên cho vạch xuất phát: một giáo viên tiếng Anh với mức lương 12USD/tháng.

Người đàn ông giàu nhất châu Á - Jack Ma.

Người đàn ông giàu nhất châu Á - Jack Ma.

29 tuổi - lần đầu đến Mỹ và biết trang tin Yahoo

Ra trường năm 1988, ông nộp đơn xin việc tại hàng chục công ty nhưng đều bị từ chối. Thậm chí cả cửa hàng thức ăn nhanh KFC ở Hàng Châu cũng không tuyển dụng Jack Ma.

Sau nhiều biến cố, ở tuổi 29, Jack trở thành phiên dịch viên cho một phái đoàn thương mại tại Mỹ. Đây tiếp tục là chuyến đi định mệnh của Jack Ma khi lần đầu tiên ông biết đến trang tin của Yahoo cùng cách họ kết nối người dùng internet. Những trăn trở về một website thương mại điện tử giúp cho các doanh nghiệp Trung Quốc có thể giao lưu buôn bán với thế giới bắt đầu từ đây.

Sau chuyến đi, Jack hiểu, bản thân cần bắt đầu một công ty trực tuyến tại Trung Quốc. Trở về quê hương, Jack Ma thành lập trang China Page – trang vàng danh bạ của các công ty Trung Quốc, liên doanh với China Telecom nhưng ông sớm gặp thất bại vào năm 1996.

35 tuổi - nhận tài trợ vốn từ ngân hàng đầu tư

Thế nhưng, năm 1999 lại là một năm quan trọng đối với tỉ phú Jack Ma, ở tuổi 35, Jack nhận được tài trợ vốn từ ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới - Goldman Sachs - cho công ty Alibaba. Một năm sau đó, ở tuổi 36, Jack tiếp tục nhận được tài trợ đầu tư 20 triệu USD từ tỷ phú công nghệ Masayoshi Son.

Trong khi các công ty của Mỹ như Ariba chỉ tập trung vào các dịch vụ giúp tiết kiệm chi phí cho các tập đoàn lớn, tỷ phú sinh năm 1964 lại hướng Alibaba cung ứng các dịch vụ giúp doanh nghiệp nhỏ đến siêu nhỏ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Đây là một công thức đúng đắn dựa vào tình hình kinh tế của Trung Quốc khi đó bởi trong khi những tập đoàn lớn vẫn còn hiếm hoi, những hộ kinh doanh nhỏ lẻ lại như "nấm sau mưa".

Tính đến thời điểm tháng 8/2014, theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, Jack Ma đã sở hữu khối tài sản 21,9 tỷ USD và nắm giữ 9% cổ phần trong tập đoàn Alibaba. Tới tháng 4/2016, tỷ phú 6X đã sở hữu tổng giá trị tài sản hơn 30 tỷ USD và trở thành người đàn ông giàu nhất châu Á.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Quora

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên