TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu năm ai cũng hứa sẽ chăm chỉ tập thể dục nhưng chỉ 37% thực hiện được: Đây là cách sẽ giúp bạn siêng vận động cho khỏe người hơn

03-01-2020 - 19:24 PM | Sống

Ngay cả những việc nhỏ nhặt như đi dép trong nhà, tải ứng dụng tập luyện… cũng có thể giúp bạn bớt lười tập thể dục hơn.

Một trong những mục tiêu phổ biến nhất của mọi người trong năm mới là tăng cường các hoạt động thể chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng chăm chỉ tập thể dục ngay lập tức được.

Theo một khảo sát tiến hành bởi Viện Nghiên cứu Thống kê Não bộ, chỉ có khoảng 37% số người muốn tập thể dục chăm chỉ hơn hoàn thành mục tiêu mình đề ra.

Khoa học đã chứng minh, bí quyết để hình thành thói quen mới là tập trung vào các thay đổi nhỏ nhưng thực tế. Dưới đây là một số lời khuyên đến từ các chuyên gia, huấn luyện viên, doanh nhân… tại Mỹ nhằm giúp bạn tập thể dục siêng năng hơn trong năm 2020.

Đánh dấu trên lịch

"Tuần nào tôi cũng viết kế hoạch tập thể dục lên lịch. Nhờ vậy, tôi sẽ không có cớ gì để trốn tránh. Đây là mẹo giúp tôi tự nhắc nhở bản thân nên ưu tiên sức khỏe và duy trì thói quen"

- Lisa Abramson, HLV tại California (Mỹ)

Tập thể dục 15 phút/ngày

"4 tháng trước, tôi quyết định sẽ thực hiện 3 thứ mỗi ngày trong vòng 15 phút: đánh đàn, tập thể dục và viết lách. Tôi đã viết lách trong nhiều năm và muốn 2 thứ còn lại trở thành thói quen tương tự. Giờ đây, khi tập thể dục đã trở thành thói quen, việc duy trì hoạt động này không khiến tôi căng thẳng nữa".

- Janice Taylor, HLV nghề nghiệp tại Brighton (Anh)

Đầu năm ai cũng hứa sẽ chăm chỉ tập thể dục nhưng chỉ 37% thực hiện được: Đây là cách sẽ giúp bạn siêng vận động cho khỏe người hơn - Ảnh 1.

Rủ bạn bè đi cùng

"Đầu năm ngoái, tôi bắt đầu đến Barry’s Bootcamp tập luyện. Lớp đó khá khó nhưng vui. Một người bạn thấy tôi đăng bài về lớp học này trên MXH nên đã xin tôi đi cùng. Tôi thấy việc có bạn đi tập cùng là rất có lợi, bởi họ có cùng mục tiêu giống bạn, có thể động viên bạn tới lớp một cách thoải mái. Chúng tôi luôn cổ vũ nhau tập thể dục".

- Kathryn Djordjevic, dược sĩ tại Toronto (Canada)

Viết ra kế hoạch chăm sóc cơ thể

"Thay vì đặt ra những mục tiêu không thể thực hiện, tôi lập ra ‘Kế hoạch chăm sóc’. Đó là một kế hoạch chi tiết những việc tôi sẽ làm để chăm sóc cơ thể trong năm tới. Chúng bao gồm việc dắt chó đi dạo, nấu nhiều rau xanh, không làm nhiều cùng lúc, giảm thời gian ngồi máy tính, tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Cách làm này thực sự có hiệu quả!"

- Gerry Tucker, HLV đời sống tại Texas (Mỹ)

Tải ứng dụng tập thể dục

"Có rất nhiều ứng dụng miễn phí trên điện thoại giúp bạn kiên trì tập thể dục. Tôi là fan của một ứng dụng tập thể dục trong 7 phút. Nó cung cấp 12 kiểu bài tập kéo dài trong 30s cho các phần cơ thể và cơ bắp khác nhau. Ai mà không thể dành nổi 7 phút/ngày để tập thể dục chứ?"

- Isabelle Bart, giám đốc marketing tại California (Mỹ)

Đầu năm ai cũng hứa sẽ chăm chỉ tập thể dục nhưng chỉ 37% thực hiện được: Đây là cách sẽ giúp bạn siêng vận động cho khỏe người hơn - Ảnh 2.

Đặt quần áo trên tủ cạnh giường

"Tôi là một ‘chiến binh’ 68 tuổi, người đã hai lần chiến thắng ung thư vú. Tôi làm quen được rất nhiều người ở phòng gym, nên việc tập thể dục cũng vui vẻ hơn. Khi không có hứng dậy và đi tập, tôi sẽ đặt bộ đồ tập yêu thích nhất trên tủ cạnh giường cùng với trang phục buổi sáng. Nhờ đó, tôi có thêm cảm hứng để đi tập".

- Carol M., nhà sản xuất túi xách, ca sĩ, nhạc sĩ tại New Jersey (Mỹ)

Họp hành kết hợp đi bộ trực tuyến

"Do làm việc từ xa nên tôi phải họp trực tuyến mỗi ngày. Điều này khiến tôi ngồi lì ở bản làm việc suốt nhiều tiếng đồng hồ. Tôi bắt đầu chuyển một vài cuộc họp video sang gọi gọi điện, rồi dùng khoảng thời gian đó để vừa bàn công việc vừa đi bộ xung quanh nhà. Đôi khi, tôi rủ đồng nghiệp ở đầu dây bên kia tham gia đi bộ cùng mình. Nhờ đó mà tôi vẫn luôn được vận động mỗi ngày".

- Tricia Sciortino, COO tại North Carolina (Mỹ)

Đỗ xe xa cửa vào

"Tôi bắt đầu thực hiện một số thay đổi nhỏ để trở nên năng động hơn. Khi đi mua sắm, tôi thường để xe ở vị trí xa nhất trong bãi đỗ. Nhờ đó mà tôi có thể đi bộ thêm vài bước. Tôi luôn leo cầu thang thay vì đi thang cuốn hay thang máy. Tôi cũng sắp xếp một góc tập luyện trong nhà, trang bị thêm thảm tập yoga và TV. Mỗi ngày, tôi đều dành 20 phút để tập yoga hoặc tập cardio theo video."

- Brenda Myburgh, tư vấn viên sức khỏe công sở tại Auckland (New Zealand)

Đầu năm ai cũng hứa sẽ chăm chỉ tập thể dục nhưng chỉ 37% thực hiện được: Đây là cách sẽ giúp bạn siêng vận động cho khỏe người hơn - Ảnh 3.

Đi dép ở trong nhà

"Cảm giác lạnh vào buổi sáng sẽ khiến việc dậy sớm tập thể dục trở nên khó khăn hơn. Tôi gần như mất hết động lực ra ngoài và tập luyện. Vì thế, tôi quyết định đi dép trong nhà để chống lại cái lạnh vào buổi sáng. Nhờ đó, tôi không còn ngại và có hứng tập thể dục nhiều hơn."

- Mardi Fitzgerald, quản lý tại Washington (Mỹ)

Tập luyện vào khoảng thời gian trống ít ỏi

"Tôi cố gắng tìm những khoảng thời gian trống ít ỏi để tập luyện, thay vì chờ tới lúc mình rảnh hoàn toàn. Ngày thường, tôi sẽ dắt chó đi bộ khoảng 1 tiếng. Tuy nhiên, nếu phải đi công tác hay bận rộn, tôi sẽ đi bộ đến điểm hẹn, hoặc sắp xếp các buổi vừa đi bộ trò chuyện với đối tác."

- Kara Goldin, CEO tại California (Mỹ)

Kết hợp các loại hoạt động

"Tôi cố gắng kết hợp nhiều loại hoạt động nhất có thể, nhờ đó duy trì được động lực. Tôi thay đổi thường xuyên giữa đạp xe, chèo thuyền, gym - thậm chí có cả đánh tennis với bạn. Nhờ sự đa dạng này mà tôi luôn lạc quan và chủ động trong các thói quen thường ngày của mình".

- Arlene B. Englander, nhà trị liệu tâm lý, M.B.A tại Florida (Mỹ)

Tham khảo Thrive Global

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên