TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc: 3 tỷ USD là còn khiêm tốn

15-05-2018 - 14:13 PM | Thị trường chứng khoán

Đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc: 3 tỷ USD là còn khiêm tốn

Hàn Quốc hiện có nhiều ngân hàng, doanh nghiệp bảo hiểm, văn phòng đại diện công ty quản lý quỹ và đặc biệt là có 5 công ty chứng khoán do Hàn Quốc sở hữu 100% vốn hoặc giữ cổ phần chi phối trên 90%, đang hoạt động tại Việt Nam.

"Trong lĩnh vực đầu tư gián tiếp, nhà đầu tư Hàn Quốc cũng mong muốn tham gia ở mức độ cao hơn, bởi hiện nay mức 3 tỷ USD đầu tư gián tiếp so với 59 tỷ USD đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc vào Việt Nam là còn khiêm tốn, chưa xứng đáng với tiềm năng vốn có của các nhà đầu tư Hàn Quốc" – Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng nêu đánh giá về tiềm năng dòng vốn đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc vào Việt Nam trong cuộc trao đổi với PV TBTCVN.

PV: Thưa ông, tổng kết về Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc do Bộ Tài chính tổ chức vừa qua, với vai trò là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm chính, ông đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị và tổ chức của hội nghị này?

Ông Trần Văn Dũng: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) được Bộ Tài chính giao nhiệm vụ là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm chính tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư (XTĐT) gián tiếp tại Seoul, Hàn Quốc tháng 4 vừa qua. Đây không phải là lần đầu tiên UBCKNN đóng vai trò cơ quan đầu mối của Bộ Tài chính tổ chức hội nghị XTĐT gián tiếp tại nước ngoài.

Từ năm 2014 đến nay, chúng tôi đã tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư tại một số thị trường trọng điểm được lựa chọn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, do đó, đã đúc kết được kinh nghiệm giúp cho công tác chuẩn bị và tổ chức hội nghị lần này được thành công, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp cả hai nước.

Trước khi Hội nghị diễn ra, ban tổ chức đã gặp gỡ, thu thập thông tin của các doanh nghiệp Hàn Quốc có đầu tư tại Việt Nam, các công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư, công ty luật quốc tế, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam... nhằm tìm hiểu mối quan tâm cũng như vướng mắc, khó khăn của nhà đầu tư Hàn Quốc khi quyết định đầu tư vào Việt Nam.

 
Đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc: 3 tỷ USD là còn khiêm tốn - Ảnh 1.
Tuy hiện đang giữ vị trí đầu bảng về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, nhưng quy mô đầu tư gián tiếp của Hàn Quốc vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng. Với sự tham gia đông đảo của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Hội nghị, UBCKNN kỳ vọng sự kiện này sẽ bắc cầu cho dòng vốn đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam trong thời gian tới.
Đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc: 3 tỷ USD là còn khiêm tốn - Ảnh 2.
Đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc: 3 tỷ USD là còn khiêm tốn - Ảnh 3.
Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng

Việc xác định đúng nhu cầu của nhà đầu tư được đặt lên hàng đầu để xây dựng được một kịch bản đối thoại chính sách phù hợp, trọng tâm là rất quan trọng, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc hiểu rõ hơn tình hình Việt Nam, hiểu rõ hơn chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ trong việc mời gọi nhà đầu tư nước ngoài. UBCK cũng phối hợp với Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) lên danh sách và mời các doanh nghiệp Việt Nam đã hoặc sắp thực hiện kế hoạch cổ phần hóa tham gia Hội nghị, phù hợp với mục tiêu đầu tư của nhà đầu tư Hàn Quốc.

Qua trao đổi, các đối tác Hàn Quốc đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức của Bộ Tài chính tại Hội nghị này, khi đã tạo được dấu ấn nhất định, thu hút được sự quan tâm nhiệt tình của đông đảo nhà đầu tư Hàn Quốc, quan trọng hơn là củng cố lòng tin của nhà đầu tư Hàn Quốc đối với tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam. Cá nhân tôi rất vui khi chứng kiến phòng hội nghị có sức chứa 400 người đã kín không còn chỗ trống.

PV: Ông cảm nhận thế nào về sự tham dự và sự quan tâm của các nhà đầu tư Hàn Quốc với sự kiện này?

Ông Trần Văn Dũng: Hội nghị lần này có sự tham dự của hơn 350 nhà đầu tư Hàn Quốc, là số lượng khách tham dự đông nhất trong số các hội nghị XTĐT gián tiếp của Bộ Tài chính mà UBCKNN làm đầu mối tổ chức từ trước đến nay.

Có thể nhận thấy rất rõ sự quan tâm của nhà đầu tư Hàn Quốc đối với sự kiện này. Có nhiều đại diện đến từ các quỹ đầu tư và tập đoàn tên tuổi của Hàn Quốc như: KB Financial Group, Lotte Group, Hyundai, Daewoo Corporation, Samsung Corporation, SK Group, POSCO, Shinsegae Group; Các công ty quản lý tài sản: Mirae Assets, STIC Investment Inc, Hanwha Asset Management, Eastspring Investments, Woori Investment, Fides Investment; Các ngân hàng lớn: Citibank, Woori Bank, Shinhan Bank, Daegu Bank; Tập đoàn bảo hiểm: Samsung Life Insurance, Kyobo Life Insurance, Hanwha Life Insurance, ABL Life Insurance...

Sự kiện cũng có sự tham dự của các tập đoàn, công ty Hàn Quốc hoạt động trong nhiều lĩnh vực năng lượng, điện, truyền thông, đồ uống, dịch vụ giải trí, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, xây dựng, dược, tư vấn luật... Ngoài ra, còn có đại diện của các tổ chức như Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Hàn Quốc, Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc...

Hàn Quốc có cộng đồng doanh nghiệp đông đảo đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có nhiều ngân hàng, doanh nghiệp bảo hiểm, văn phòng đại diện công ty quản lý quỹ và đặc biệt là có 5 công ty chứng khoán do Hàn Quốc sở hữu 100% vốn hoặc giữ cổ phần chi phối trên 90%.

Tuy hiện đang giữ vị trí đầu bảng về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, nhưng quy mô đầu tư gián tiếp của Hàn Quốc vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng. Với sự tham gia đông đảo của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Hội nghị, UBCKNN kỳ vọng sự kiện này sẽ bắc cầu cho dòng vốn đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc: 3 tỷ USD là còn khiêm tốn - Ảnh 4.

Ông Yoo Kwang-yeol - Phó Thống đốc cao cấp thứ nhất của Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS - thứ 5 từ trái sang), ông Choi Seong IL - Phó Thống đốc FSS cùng lãnh đạo của FSS đón tiếp Đoàn Công tác của Bộ Tài chính đến tiếp xúc và làm việc, ngày 17/4/2018 tại Seoul, Hàn Quốc.

PV: Ông có có thể cho biết cụ thể số lượng các cuộc tiếp xúc làm việc trực tiếp của các doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư, đối tác phía Hàn Quốc tại Hội nghị này?


Ông Trần Văn Dũng: Từ trước khi Hội nghị chính thức diễn ra, danh sách đại biểu tham dự đã được cung cấp cho doanh nghiệp hai bên nghiên cứu và tìm hiểu thông tin. Các doanh nghiệp Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm của đối tác Hàn Quốc như Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn nhà nước (SCIC), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tập đoàn Bảo Việt, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT), Công ty Mua bán nợ (DATC), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Tập đoàn An Phát...

Nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đã đăng ký trước với ban tổ chức để được sắp xếp những cuộc tiếp xúc song phương với đối tác mình quan tâm. Thậm chí, một doanh nghiệp Việt Nam có 6, 7 đối tác Hàn Quốc đăng ký làm việc song phương.

Nhiều cuộc gặp gỡ không được lên lịch trước đã diễn ra ngay bên lề Hội nghị để tìm hiểu khả năng đầu tư, chiến lược phát triển, hoặc để tìm hiểu cách thức thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ. Điều đó cho thấy sức hấp dẫn rõ rệt của các doanh nghiệp Việt Nam cũng như tiềm năng của thị trường Việt Nam trong mắt nhà đầu tư Hàn Quốc.

PV: Thông qua thảo luận, trao đổi của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Hội nghị xúc tiến đầu tư này, ông nhận thấy các nhà đầu tư Hàn Quốc thể hiện những mối quan tâm, tìm hiểu về vấn đề gì?

Ông Trần Văn Dũng: Trong các cuộc tiếp xúc cả bên lề hội nghị và song phương, nhà đầu tư Hàn Quốc đều bày tỏ mối quan tâm đến kế hoạch cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, năng lượng, viễn thông.

Nhà đầu tư cũng quan tâm đến các quy định của Chính phủ đối với nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả cơ chế ưu đãi đầu tư và chính sách thuế. Bên cạnh đó, thông tin công khai về các doanh nghiệp cổ phần hóa và tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài cũng hỗ trợ nhà đầu tư vạch ra chiến lược đầu tư phù hợp và hiệu quả.

Trong năm 2018 Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thành cổ phần hóa 64 doanh nghiệp lớn và thực hiện thoái vốn tại 189 doanh nghiệp mà Nhà nước đang nắm giữ cổ phần. Trong số doanh nghiệp cổ phần hoá năm nay có nhiều doanh nghiệp lớn thuộc lĩnh vực truyền thông như Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông VNPT, Mobiphone, VTC; lĩnh vực Năng lượng như các Tổng công ty Phát điện 1,2 (Genco 1,2), Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) và ngoài ra còn có Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vietnam Tobaco).

Ngoài ra, cũng trong năm 2018, Việt Nam sẽ tiến hành bán cổ phần cho cổ đông chiến lược tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV oil, PV Power, Genco 3; tiếp tục thoái vốn tại Habeco, Vinatex, Vietnam Airlines… Chúng tôi hy vọng các nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ tham gia làm đối tác chiến lược trong các doanh nghiệp cổ phần hóa trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực đầu tư gián tiếp, nhà đầu tư Hàn Quốc cũng mong muốn tham gia ở mức độ cao hơn, bởi mức 3 tỷ USD đầu tư gián tiếp so với 59 tỷ USD đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc vào Việt Nam là còn khiêm tốn, chưa xứng đáng với tiềm năng vốn có của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc: 3 tỷ USD là còn khiêm tốn - Ảnh 5.

Ông Trần Văn Dũng (trái) trao giấy phép hoạt động cho đại diện Công ty TNHH Chứng khoán NH Việt Nam, sự kiện được tổ chức ngày 19/4/2018 tại Seoul, Hàn Quốc.

Đầu tư gián tiếp từ Hàn Quốc: 3 tỷ USD là còn khiêm tốn - Ảnh 6.

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng và đoàn công tác UBCKNN làm việc với ban lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX).

PV: Ông cảm nhận thế nào về tính hiệu quả của các cuộc xúc tiến đầu tư do Bộ Tài chính tổ chức tại nước ngoài những năm qua?


Ông Trần Văn Dũng: Việc tổ chức các sự kiện xúc tiến thu hút đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt các hoạt động đối thoại chính sách thực chất với các nhà đầu tư có tác động rất tích cực đến việc quảng bá hình ảnh Việt Nam, giúp cho nhà đầu tư nước ngoài hiểu rõ được chủ trương, chính sách tạo thuận lợi, thu hút đầu tư của Chính phủ Việt Nam. UBCKNN đã kiến nghị với Bộ Tài chính nghiên cứu cơ chế tổ chức định kỳ các hội nghị xúc tiến đầu tư tại các thị trường trọng điểm trong thời gian tới.

Sau mỗi lần Hội nghị, chúng tôi đều ghi nhận đã có nhiều nhà đầu tư tổ chức, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và cá nhân đến tiếp xúc trực tiếp với UBCKNN, làm việc với các cơ quan, đơn vị có liên quan hoặc thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, để trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề và đề nghị tổ chức tiếp những hội nghị chuyên sâu theo ngành, cung cấp thêm thông tin hỗ trợ quá trình tìm hiểu đầu tư của họ.

Tôi cho rằng đó là dấu hiệu rất tích cực, mở ra những cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác quốc tế trong thời gian tới, thu hút thêm dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam và tăng đầu tư gián tiếp nước ngoài vào TTCK Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Mai An

Thời báo Tài chính Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên