TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây chính là những thực phẩm nên và không nên ăn trước khi ngồi vào bàn tiệc

24-12-2017 - 13:44 PM | Sống

Đây chính là những thực phẩm nên và không nên ăn trước khi ngồi vào bàn tiệc

Tuyệt chiêu sau đây sẽ giúp bạn hạn chế cảm giác khó chịu sau mỗi lần tiệc tùng trong dịp nghỉ lễ.

Rượu bia là loại đồ uống không thể thiếu trong các bữa tiệc lớn. Ai cũng biết thứ đồ uống này có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe chúng ta, đặc biệt là với những người thường xuyên uống rượu . Tuy nhiên, có rất nhiều cách để hạn chế tình trạng say rượu và bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả. Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn nên và không nên tiêu thụ trước khi uống rượu để tránh gục ngay trên bàn nhậu:

Rượu bia là loại đồ uống không thể thiếu trong các bữa tiệc lớn.

Rượu bia là loại đồ uống không thể thiếu trong các bữa tiệc lớn.

Những thực phẩm có lợi

Protein và chất béo lành mạnh

Thực phẩm bạn tiêu thụ trước khi uống rượu bia có khả năng ảnh hưởng lớn tới thời gian rượu tác động lên tới não. George F. Koob, tiến sĩ kiêm giám đốc Viện National Institute on Alcohol Abuse và Alcoholism cho biết, nếu dạ dày chứa nhiều thức ăn, rượu sẽ được cơ thể hấp thụ chậm và cần một thời gian khá lâu để tạo nên cảm giác say. Trái lại, bạn sẽ dễ dàng gục ngay trên bàn nhậu khi để bụng trống rỗng trước khi uống rượu bia.

Vì vậy, lấp đầy dạ dày là điều không thể thiếu trước khi nhậu nhẹt. Claudia T. Felty, phó giáo sư kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại New York khuyên, bạn nên tiêu thụ những loại thực phẩm giàu protein và chất béo. Chúng sẽ làm chậm quá trình hấp thụ rượu của cơ thể. Rau củ, ngũ cốc hay các loại hạt là lựa chọn lý tưởng cho những người không muốn say bí tỉ sau tiệc rượu.

Thực phẩm bạn tiêu thụ trước khi uống rượu bia có khả năng ảnh hưởng lớn tới thời gian rượu tác động lên tới não.

Thực phẩm bạn tiêu thụ trước khi uống rượu bia có khả năng ảnh hưởng lớn tới thời gian rượu tác động lên tới não.

Trái cây và rau củ

Trái cây và rau củ là thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Chúng đóng vai trò quan trọng, có thể ảnh hưởng tới toàn bộ sức khỏe của cơ thể. Janet Choi, bác sĩ tại trung tâm y khoa Colorado (Mỹ) cho biết, trái cây và rau củ cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa , vitamin lành mạnh và nước. Vì vậy, loại thực phẩm này giúp chúng ta tránh mất nước khi uống nhiều rượu bia hiệu quả. Dưa chuột, dưa hấu và cần tây là những thực phẩm bạn nên lựa chọn để cung cấp đầy đủ nước trong suốt thời gian nhậu.

Nước

Ngay cả khi nạp đầy bụng bằng nhiều loại thực phẩm, bạn vẫn cần bổ sung nước trước khi uống rượu. Việc xen kẽ uống rượu với nước lọc sẽ tránh say và những dư vị khó chịu còn sót lại sau khi dùng thức uống có cồn nồng độ cao. Bạn thậm chí có thể sử dụng đá nếu thấy cần thiết.

Để biết bản thân có cần bổ sung nước hay không, bạn hãy kiểm tra nước tiểu. Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, nếu chúng có màu vàng đậm hơn so với màu nước chanh thì nồng độ H2o trong cơ thể bạn đang giảm.

Ngay cả khi nạp đầy bụng bằng nhiều loại thực phẩm, bạn vẫn cần bổ sung nước trước khi uống rượu.

Ngay cả khi nạp đầy bụng bằng nhiều loại thực phẩm, bạn vẫn cần bổ sung nước trước khi uống rượu.

Thực phẩm nên tránh

Sô cô la, cà chua và gia vị

Lisa Young, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn The Portion Teller Plan cho biết, khi rượu vào bên trong dạ dày trống không, chúng có thể gây kích thích, dẫn tới hiện tượng trào ngược dạ dày hay chứng ợ nóng ở một số người. Sô cô la, cà chua và gia vị sẽ làm tăng mức độ nghiêm trọng của tình trạng này nếu tiêu thụ chúng trước khi nhậu nhẹt. Ngoài ra, soda hay những thực phẩm rán cũng có thể dẫn tới hiện tượng trào ngược dạ dày.

Muối

Nếu tiêu thụ nhiều muối trong các thực phẩm ăn liền trước khi uống rượu, bạn có thể bị đầy bụng. Hiện tượng này sẽ gây nên cảm giác không thoải mái trong suốt cả bữa tiệc. Yvonne Bohn, chuyên gia y khoa tại Trung tâm y tế Cystex cho biết, đầy bụng cũng đem đến cảm giác no, làm bạn không muốn bổ sung nước cho cơ thể. Điều này gây nên tình trạng mất nước khi tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn.

Nếu tiêu thụ nhiều muối trong các thực phẩm ăn liền trước khi uống rượu, bạn có thể bị đầy bụng.

Nếu tiêu thụ nhiều muối trong các thực phẩm ăn liền trước khi uống rượu, bạn có thể bị đầy bụng.

Caffeine

Bạn nên tránh xa caffeine trước khi bước vào bàn tiệc. Chất này với rượu không phải lúc nào cũng đi kèm được với nhau. Theo Joel Schlessinger, bác sĩ kiêm cố vấn y khoa tại trung tâm RealSelf, caffeine sẽ khiến bạn lầm tưởng bản thân không say và gây nên cảm giác tỉnh táo khi uống rượu. Bạn sẽ uống càng nhiều rượu hơn nữa cho đến khi có cảm giác say. Khi caffein hết tác dụng, bạn có thể ngủ ngay lập tức, đặc biệt nguy hiểm khi đang lái xe.

(Nguồn: Health)

Theo Hồng Quân

Trí thức trẻ

Trở lên trên