MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là 8 lý do khiến miệng của bạn có mùi hôi, nhiều nguyên nhân chẳng ai ngờ đến

04-05-2019 - 22:27 PM | Sống

Khi biết được những nguyên nhân sau, bạn nên chủ động khắc phục để giảm bớt mùi hôi khó chịu trong khoang miệng.

Hơi thở có mùi là một tình trạng cực khó chịu mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua. Những thực phẩm có mùi như nước tương, tỏi hay các loại hải sản thường bị đổ lỗi, nhưng thực ra có rất nhiều lý do là nguyên nhân dẫn tới hôi miệng. Dưới đây là các nguyên nhân đáng ngạc nhiên mà rất có thể bạn đã bỏ qua.

Do chế độ ăn quá nhiều protein

Một chế độ ăn chứa quá nhiều protein có thể gây hôi miệng. Điều này là do các mảnh vụn thức ăn còn sót lại trong khoang miệng bị phân hủy bởi vi khuẩn. Trong quá trình phân hủy protein, hai loại khí chính được thải ra là hydro sunfua (nổi tiếng với mùi trứng thối) và methyl mercaptan (mang mùi bắp cải đặc trưng). Thế nên, chúng ta không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa protein, và sau khi ăn thì nhớ vệ sinh miệng sạch sẽ nhé!

Đây là 8 lý do khiến miệng của bạn có mùi hôi, nhiều nguyên nhân chẳng ai ngờ đến - Ảnh 1.

Khô miệng

Khô miệng là tình trạng tuyến nước bọt không sản xuất đủ nước bọt để làm ướt khoang miệng của bạn. Điều này có thể bị gây ra bởi tác dụng phụ của thuốc, mất nước, sử dụng thuốc lá hoặc tổn thương thần kinh. Khi thiếu nước bọt, miệng của bạn sẽ không được làm sạch và điều đó sẽ dẫn đến vấn đề hơi thở có mùi.

Đây là 8 lý do khiến miệng của bạn có mùi hôi, nhiều nguyên nhân chẳng ai ngờ đến - Ảnh 2.

Ăn nhiều trái cây họ cam quýt

Một số loại trái cây có múi sẽ gây ra mùi hôi miệng vì vi khuẩn tự nhiên trong khoang miệng của bạn rất ưa thích lượng đường có trong chúng. Không chỉ vậy, nếu ăn quá nhiều trái cây họ cam quýt mà không vệ sinh răng miệng kĩ càng, lượng axit dư thừa cũng rất dễ gây sâu răng.

Đây là 8 lý do khiến miệng của bạn có mùi hôi, nhiều nguyên nhân chẳng ai ngờ đến - Ảnh 3.

Thức ăn tích tụ trong kẽ hở amidan

Amidan của chúng ta có các kẽ hở và lỗ tự nhiên. Điều này tạo cơ hội cho các mảnh vụn như thức ăn và chất nhầy có thể tích tụ bên trong các kẽ hở này, gây ảnh hưởng xấu đến khoang miệng. Các viên sỏi amidan có thể hình thành, kèm theo hôi miệng, đau họng mãn tính và các triệu chứng khác.

Gặp vấn đề về mũi

Những người thường bị đóng vảy trong khoang mũi hoặc bị nhiễm khuẩn mãn tính ở mũi cũng có thể bị hôi miệng. Nếu gặp phải các vấn đề này, bạn cần tìm đến bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Đây là 8 lý do khiến miệng của bạn có mùi hôi, nhiều nguyên nhân chẳng ai ngờ đến - Ảnh 4.

Mắc chứng trào ngược axit

Những người bị trào ngược axit mãn tính (còn gọi là trào ngược dạ dày thực quản) có thể bị hôi miệng khi các chất trong dạ dày như axit và thức ăn không tiêu hóa chảy ngược vào thực quản.

Đây là 8 lý do khiến miệng của bạn có mùi hôi, nhiều nguyên nhân chẳng ai ngờ đến - Ảnh 5.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể là thủ phạm đằng sau "hơi thở acetone" - hơi thở có mùi như nước tẩy sơn móng tay. Nguyên nhân là do các chức năng thận suy giảm khiến nồng độ amoniac trong máu tăng cao hơn, dẫn tới hôi miệng.

Đây là 8 lý do khiến miệng của bạn có mùi hôi, nhiều nguyên nhân chẳng ai ngờ đến - Ảnh 6.

Uống rượu

Sau khi uống rượu, không chỉ cơ thể của chúng ta có mùi khó ngửi mà cả hơi thở cũng bị ảnh hưởng. Rượu làm rối loạn sự cân bằng các vi khuẩn trong khoang miệng, gây ra các mùi không mấy dễ chịu.

Đây là 8 lý do khiến miệng của bạn có mùi hôi, nhiều nguyên nhân chẳng ai ngờ đến - Ảnh 7.

Nguồn: This Insider

Theo Anh Ninh

Helino

Trở lên trên