TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là cách Tổng thống Obama trả lời bức thư từ cô bé có cha ở tù

10-04-2016 - 18:54 PM | Tài chính quốc tế

Đây là cách Tổng thống Obama trả lời bức thư từ cô bé có cha ở tù
Bức thư của em Madison gửi Tổng thống Obama - Ảnh: Whitehouse

Trong bức thư, cô bé Madison 11 tuổi mong muốn tổng thống giúp cha mình, người đang thụ án và sẽ được mãn hạn vào tháng 8 năm nay, có cơ hội trở lại cuộc sống tốt hơn.

Trong số 22,2 triệu tù nhân đang bị giam giữ trong các nhà tù ở từng bang hoặc nhà tù liên bang của Mỹ, hơn một nửa là cha mẹ của những đứa trẻ dưới 18 tuổi. Đó quả là thống kê gây sốc với nhiều người khi nghĩ về hậu quả thật sự mà những đứa trẻ là con cái các tù nhân ấy phải đối mặt.

Năm cha của Madison bị bắt giam, cô bé đã tìm kiếm những cuốn sách để có thể vượt qua nỗi buồn và sự thất vọng. Khi không thể tìm ra được một cuốn nào như vậy, cô bé đã tự viết một cuốn cho mình.

Và nay chỉ còn vài tháng nữa, tháng 8 tới đây cha cô bé sẽ được ra tù. Điều lo lắng lớn nhất với Madison là cha cô sẽ không được hỗ trợ để tìm một công việc, một mái nhà, một cuộc sống mới có thể giúp cha con cô được ở gần nhau nhiều hơn.

Vậy là cô bé gửi thư cho tổng thống Mỹ bày tỏ nguyện vọng. Và tổng thống Mỹ đã hồi âm bức thư của Madison.

Bức thư 
của Madison

Ngài Tổng thống Obama kính mến,

Tên cháu là Madison, năm nay cháu 11 tuổi. Cháu sống tại Crofton, bang Maryland. Cháu viết thư này cho ngài để nói về việc của cha cháu. Ông là một phạm nhân tại Viện Patuxent ở Jessup, MD. Ông sẽ được trả tự do vào tháng 8-2016. Khi cha cháu ra tù, cháu muốn ông có một công việc tốt, một mái nhà và có thể thường xuyên nhìn thấy cháu. Ước mong lớn nhất của cháu với cha mình là ông sẽ rất thành công và không phải vào tù lần nữa. Nhưng thật khó để những người tù từng bị kết án có được công việc tốt và tìm được sự hỗ trợ cần thiết để thành công. Là tổng thống của nước Mỹ, liệu ông có thể làm gì đó giúp cha cháu thuận lợi hơn trong việc có một công việc và tìm được sự giúp đỡ khi cần không?

Là một đứa trẻ 11 tuổi, cháu từng nghĩ mình chẳng có tiếng nói gì cả, nhưng rồi cháu nhận ra là không phải thế. Khi cha cháu phải vào tù, cháu đã rất buồn và tuyệt vọng. Mẹ cháu và cháu đã tìm kiếm những cuốn sách để cháu có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này. Nhưng cả hai đã không thể tìm được gì có thể giúp cháu. Vậy là tự mình, cháu quyết định sẽ viết một cuốn sách để giúp những đứa trẻ khác trên thế giới cũng có một người cha hay người mẹ phải ngồi tù. Cháu muốn những đứa trẻ ấy hiểu rằng họ không cô đơn trong hoàn cảnh của mình. Ngày 1-12-2015, cháu đã phát hành cuốn sách đó. Nó là một cuốn best seller trên Amazon.

Nếu một đứa trẻ 11 tuổi có thể đủ dũng cảm viết một cuốn sách về một trong những hoàn cảnh éo le nhất trong cuộc đời của nó, thì cháu hiểu rằng ngài hoàn toàn có thể làm gì đó trong tư cách tổng thống của nước Mỹ để giúp đỡ tất cả người tù từng bị kết án khi họ mãn hạn.

Cháu hi vọng ngài có thể tìm ra 20 phút trong ngày của ngài để đọc cuốn sách của cháu. Xin vui lòng chia sẻ nó với phu nhân Obama, với hai chị Malia và Natasha.

Cháu sẽ vẫn tiếp tục yêu thương cha cháu và theo đuổi những mơ ước của mình. Những sai lầm của cha sẽ không ngăn cản việc cháu trở thành một người như mình muốn. Cháu hứa sẽ không đánh giá cha qua những lầm lỗi, mà qua tấm lòng rộng mở của trái tim ông.

Trân trọng,

Madison.

Bức thư trả lời Madison của Tổng thống Barack Obama

Madison quý mến,

Cảm ơn cháu đã chia sẻ với ta câu chuyện của cháu. Bức thư cùng cuốn sách của cháu đã được mang tới bàn làm việc của ta và nó cho thấy rõ ràng cháu rất quan tâm tới cha mình và cả những trẻ em khác cũng từng phải trải qua cảnh ngộ éo le như cháu.

Ta ngưỡng mộ quyết tâm của cháu trong việc mong muốn giúp cha có được sự giúp đỡ và cả những nguồn lực ông ấy cần để có thể trở lại cuộc sống. Và ta cũng muốn cháu hiểu rằng chính phủ của ta cũng đang nỗ lực để giúp những người như ông ấy tạo lập lại cuộc sống sau quá khứ lầm lỗi.

Thông qua Hội đồng tái hòa nhập liên cơ quan liên bang, chúng ta cũng đang thúc đẩy việc cải cách các chương trình cải tạo như đào tạo nghề, tư vấn cai nghiện và tăng cường các chương trình tái hòa nhập sẽ giúp họ những vấn đề như nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Đây là vấn đề cũng có ý nghĩa rất lớn với ta và ta sẽ tiếp tục làm mọi điều có thể để đảm bảo tất cả người dân chúng ta đều có thể tìm thấy một cơ hội thứ hai.

Một lần nữa cảm ơn cháu vì đã tìm tới ta. Cháu đã đúng khi nói rằng tiếng nói của cháu là quan trọng và ta tin cháu sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để theo đuổi ước mơ của mình. Ta muốn cháu hãy cứ lạc quan như vậy và kiên định với những gì đã theo cháu tới hôm nay, và ta tin rằng cháu sẽ tiếp tục làm được những điều tuyệt vời.

Bạn của cháu,

Barack Obama.

Bức thư của Madison là một trong số 10 bức thư Tổng thống Obama nhận được mỗi ngày. Cảm xúc khơi dậy từ bức thư đã khiến Hội đồng phụ trách vấn đề phụ nữ và trẻ em gái của Nhà Trắng mời cô bé Madison tới tham gia sự kiện Nhà cố vấn cao cấp do chủ tịch hội đồng Valerie Jarrett và Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch tổ chức.

Theo D.Kim Thoa

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên