TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là kẻ thù lớn nhất của mỗi con người và bằng mọi giá, đừng để nó chiến thắng bạn

02-03-2017 - 09:50 AM | Sống

Đây là kẻ thù lớn nhất của mỗi con người và bằng mọi giá, đừng để nó chiến thắng bạn

Cuộc sống quả nhiên rất khắc nghiệt. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất để vượt qua không phải là “xu hướng số đông” mà là sự tự ti sâu thẳm trong tim bạn.

Bỗng ngày nọ, tôi tình cờ bắt gặp người bạn thân cũ. Cô ấy, từ nụ cười “có một không hai” cho đến tính cách đều cực ấm áp, hiền hòa. Điều đặc biệt hơn, cô ấy còn là một bà mẹ đơn thân tuyệt vời và hoàn toàn đủ giỏi giang để đảm đương nhiều công việc cùng lúc.

Không ngần ngại, tôi bước đến gần: “Ồ, hôm nay tóc cậu thật đẹp!”. Đó là một lời khen thật sự chứ không đơn thuần do tôi bịa lên để khiến cô ấy thấy vui. Thế nhưng, phản ứng của cô lại đi ngược với tưởng tượng mà tôi đã vẽ. Cô cười và cho rằng tôi nhầm rồi. Cô nói, tóc cô chẳng mượt chút nào, chúng cần được phục hồi, cắt tỉa và nhuộm lên màu sáng hơn. Rõ ràng, cô ấy tự dặn mình không được phép chấp nhận lời khen đó.

Và đáng buồn, còn xuất hiện rất nhiều các câu chuyện tương tự. Ví dụ, trợ lý của tôi là một người đàn ông biết chau chuốt, nhanh trí, chu đáo và đầy nhiệt thành. Vậy mà, mọi lời khen đều bị ông thẳng thừng gạt phắt vì ý nghĩ mình quá xấu hay quá “ngoại cỡ”. Tại sao ông ta không thể thoải mái nhận những lời có cánh và cảm thấy tự hào vì bản thân?

Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy rẫy các “anh hùng rơm”, chỉ bằng một ánh nhìn đã vội phán xét hay chỉ trích người khác. Tại sao đàn ông luôn tìm cách chà đạp hoặc đẩy nhau xuống vực thẳm? Tại sao phụ nữ mãi nhìn mình trong gương như một chú vịt xấu xí? Nghe có vẻ dễ hiểu, song, đây lại là một vấn đề nhức nhối mà xã hội hiện đại đang vướng mắc. Chính bởi thế, vấn đề về lòng tự trọng, sự tự tin của mỗi chúng ta cần được giải quyết ưu tiên.

Kim Kardashian và Stephen Hawking có gì chung?

Tại sao Kim Kardashian nổi tiếng? Tại sao mọi bước đi của Kim luôn có hàng triệu người dõi theo? Bởi cô ấy đẹp, vì cô ấy tài năng. Nhưng, bạn cũng thế mà. Cái khác nhau ở đây là sự tự tin. Kim tin rằng mình độc nhất và điều ấy giúp cô mạnh mẽ làm nhiều chuyện to lớn. Suy nghĩ của Kim cực kỳ tích cực chứ không tiêu cực.

Ngoài ra, Stephen Hawking đã gặp nhiều khó khăn bởi những hạn chế cơ thể mà có lẽ chúng ta sẽ chẳng thể nào hiểu nổi. Vậy tại sao ông lại trở thành nhà khoa học vĩ đại nhất thời nay? Vì Stephen không từ bỏ trước câu nói “bạn không thể”. Ông hằng tin tưởng vào chính mình và cố gắng cho tương lai.

Hãy thần tượng chính bản thân bạn, đó là nguyên tắc quan trọng nhất

Cuộc sống quả nhiên rất khắc nghiệt. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất để vượt qua không phải là “xu hướng số đông” mà là sự tự ti sâu thẳm trong tim bạn. Hãy nhớ, điều quan trọng tột đỉnh là hãy trở thành “fan hâm mộ” trung thành nhất của chính mình.

Mỗi ngày qua đi, lại một thách thức mới xuất hiện. Song, chấp nhận đi, bạn sẽ chẳng thể đạt được thành công nếu cứ ngờ vực bản thân mãi thế. Hãy tìm nguyên nhân khiến bạn ủ rũ và dập tắt những suy nghĩ ấy ngay lập tức. Suy cho cùng, để người khác tin vào bạn thì trước hết bản thân bạn phải 100% tin yêu mình.

Hãy trung thực, chăm chỉ và không ngừng nỗ lực cho những thay đổi tích cực phía trước vì sự tự ti chính là kẻ thù lớn nhất của mỗi người. Bằng mọi giá, đừng để nó chiến thắng.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Lifehack

Trở lên trên