MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là những loại thực phẩm quen thuộc trong bếp hay bị bảo quản sai cách, tưởng không sao mà nguy hại khôn lường

25-12-2021 - 19:38 PM | Thị trường

Thói quen bảo quản các thực phẩm sai cách của chúng ta vô tình khiến thực phẩm nhanh biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Những thứ nên được bảo quản trong tủ lạnh và tránh ánh sáng mặt trời

Đây là những loại thực phẩm quen thuộc trong bếp hay bị bảo quản sai cách, tưởng không sao mà nguy hại khôn lường - Ảnh 1.

Bánh mì

Cách tốt nhất để bảo quản bánh mì được để trong hộp kèm theo chút muối rồi cất trong tủ kín để bảo vệ nó khỏi nấm mốc. Nếu bạn muốn tiết kiệm bánh mì trong thời gian dài cũng có thể để nó trong tủ đá, nó sẽ tươi từ 4-6 tháng.

Nếu để bánh mì trong túi nilon bọc kín, bánh mì sẽ tạo ra độ ẩm cao, tạo điều kiện cho nấm mốc hoạt động. Còn để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ khiến bánh nhanh khô cứng và không ngon.

Sô cô la

Sô cô la rất dễ bảo quản, tốt nhất là nên để nó ở những nơi tối và lạnh. Tuy nhiên, bạn không nên để nó trong tủ lạnh. Sự chênh lệch nhiệt độ sẽ làm hơi nước đọng ở bề mặt sô cô la tạo ra một mảng trắng. Dù điều này không làm ảnh hưởng đến hương vị của sô cô la nhưng khiến chúng kém hấp dẫn.

Mật ong

Mật ong có thời hạn sử dụng không xác định, nó gần như để đến bao giờ cũng được, điều quan trọng là bảo quản thế nào cho đúng. Bạn nên để mật ong ở nơi tối, mát mẻ nhưng không để tủ lạnh. Để mật ong ở tủ lạnh nó sẽ kết tinh, đường lắng xuống dưới và quan trọng làm mất một số chất tốt có trong mất ong.

Dầu ô liu

Nên được lưu trữ ở nhiệt độ phòng, xa ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nhưng đừng đặt nó trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp dẫn đến sự hình thành các mảnh màu trắng trong dầu - đây là nước ngưng tụ.

Hành, tỏi

Để giữ hành tỏi tươi lâu, tốt nhất bạn nên đặt chúng ở nơi khô lạnh, ví dụ như một chiếc hộp nhỏ trong tủ. Nếu có nhiều hành, tỏi bạn có thể buộc chúng vào nhau rồi treo lên. Không nên cất hành, tỏi trong tủ lạnh, vì điều này làm chúng nhanh hỏng, mọc mầm.

Những thực phẩm có thể để được trên kệ bếp hoặc ở bàn

Đây là những loại thực phẩm quen thuộc trong bếp hay bị bảo quản sai cách, tưởng không sao mà nguy hại khôn lường - Ảnh 2.

Cam và những loại trái cây có múi khác có thể được bảo quản ngay trên bàn bếp, chúng không thể hỏng nhanh được. Không nên bảo quản chúng trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp khiến chúng kém ngon và ít có lợi cho sức khỏe.

Bơ là loại quả khó bảo quản. Nếu quả chín, bạn có thể cất tủ lạnh vì nhiệt độ thấp khiến nó không bị hỏng nhưng nếu quả chưa chín hoàn toàn, bạn chỉ nên để ở kệ bếp hoặc bàn. Nếu để những quả này ở tủ lạnh sẽ làm bơ lâu chín thậm chí không chín được.

Dưa chuột có thể để ở tủ lạnh nhưng chỉ được vài ngày vì nhiệt độ thấp khiến nó thối rất nhanh. Để nó tươi lâu bạn nên đặt chúng bên ngoài tủ lạnh.

Cà tím không thích hợp để ở nhiệt độ thấp. Ở tủ lạnh, cà tím sẽ trở nên mềm và sẽ mất chất dinh dưỡng nhanh. Chúng tốt hơn nên giữ ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp.

Ngoài ra, cà chua cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp của tủ lạnh khiến chúng mất đi hương vị, trở thành thực phẩm vô vị. Khí lạnh làm chậm quá trình chín tự nhiên của cà chua, làm chúng không còn ngon ngọt nữa. Nên để chúng ở nhiệt độ phòng ở trong một cái giỏ thoáng khí.

Những thứ nên được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh

Đây là những loại thực phẩm quen thuộc trong bếp hay bị bảo quản sai cách, tưởng không sao mà nguy hại khôn lường - Ảnh 3.

Trứng

Trứng

Các bà nội trợ thường tranh luận về nơi tốt nhất để lưu trữ trứng. Một số người cho rằng chúng nên được bảo quản trong nhiệt độ phòng, một số lại cho rằng nên bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng cả hai nhóm đều đồng ý: Không nên để trứng trên cánh cửa tủ lạnh. Đây là nơi hay thay đổi nhiệt độ nhất mỗi khi đóng, mở tủ lạnh.

Trứng nên được bảo quản ở trong tủ lạnh, các ngăn giữa. Khi mua trứng về, các chuyên gia khuyên không nên vứt bỏ các các hộp, thùng chứa trứng đi, nên để nguyên trứng trong đó là tốt nhất.

Bột

Bột là loại thực phẩm không dễ bảo quản. Độ ẩm cao và nhiệt độ cao sẽ dẫn đến sự xuất hiện của bọ, nấm mốc trên bột khiến chúng không thể sử dụng được tiếp. Lựa chọn tốt nhất là giữ trong lọ kín, để trong tủ lạnh hoặc trong tủ bếp. Nhiệt độ tốt nhất nên vào khoảng 10 đến 18 độ C.

Các loại hạt

Phần lớn các loại hạt được bảo quản ở nhiệt độ phòng nhưng đây không phải là cách tốt nhất. Một trong số chúng như hạnh nhân và quả óc chó chỉ có thể để được từ 1-2 tuần ở nhiệt độ bên ngoài. Tốt nhất là nên để chúng tránh khỏi ánh sáng mặt trời, độ ẩm và nhiệt độ cao. Chúng nên được cất trong tủ lạnh. Bằng cách này, các loại hạt có thể để được tới 9 tháng.

Cần tây

Cần tây nên được bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên bọc nó trong màng bọc thực phẩm mà nên bọc bằng lá nhôm.

Tham khảo: Brightside

Quỳnh Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên