TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Đẩy mạnh dự án năng lượng sạch, SCI báo lãi tăng đột biến

03-02-2021 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Đẩy mạnh dự án năng lượng sạch, SCI báo lãi tăng đột biến

Với việc đạt lợi nhuận sau thuế gấp 8 lần năm 2019, SCI đang chứng tỏ những bước đi đúng đắn khi mạnh dạn đầu tư vào các dự án năng lượng sạch và bền vững trong những năm vừa qua.

2020 – Năm thành công của các dự án năng lượng sạch

Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đang là một trong những vấn đề đáng quan ngại nhất của toàn cầu. Trước tình trạng này, việc đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời thay thế cho năng lượng hoá thạch truyền thống (thuỷ điện, nhiệt điện than) đang trở thành xu hướng được nhiều nước áp dụng, trong đó có Việt Nam. Đây là một ngành nghề hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư và các công ty xây dựng.

Một ví dụ điển hình là Công ty SCI (Mã chứng khoán S99) - Theo báo cáo tài chính năm mới được công bố gần đây, doanh thu thuần của công ty đạt trên 1.580 tỷ đồng, tăng 121% so với năm 2019. Tính riêng quý 4, doanh thu thuần đạt 819 tỷ đồng, gần gấp 7 lần cùng kỳ năm 2019. Lợi nhuận trước thuế đạt 282 tỷ đồng, gấp 8 lần năm 2019. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 223 tỷ đồng, gấp 8 lần lợi nhuận đạt được năm 2019. EPS đạt 2.982 đồng/cổ phần.

Bên cạnh đó, doanh thu tài chính cũng tăng từ hơn 23,7 tỷ đồng lên 42 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt 4.046 tỷ đồng, tăng hơn 1.900 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.

Đẩy mạnh dự án năng lượng sạch, SCI báo lãi tăng đột biến - Ảnh 1.

Đầu tư vào năng lượng sạch – bước đi đem lại những tín hiệu rất tích cực

Lý giải cho sự tăng trưởng đột biến này, SCI cho biết, trong kỳ một số hạng mục, dự án mới triển khai có tỷ lệ lợi nhuận cao bắt đầu được nghiệm thu dẫn đến lợi nhuận tăng vọt.

Tiền thân là đơn vị thành viên trực thuộc Tổng Công ty Sông Đà, SCI được biết đến như một công ty xây dựng uy tín đã và đang tham gia thi công nhiều công trình lớn, trọng điểm, dồi dào kinh nghiệm chuyên môn trong việc thực hiện các công trình thuỷ điện, nhiệt điện, kè, cảng, đường giao thông, hạ tầng công nghiệp cùng với nền tảng tài chính tốt. Từ năm 2014, đơn vị này đã thoái hết phần vốn nhà nước và tự chủ trong mọi hoạt động kinh doanh. Với vốn chủ sở hữu 1.033 tỷ đồng, công ty tập trung 4 mảng hoạt động lớn: đầu tư xây dựng, tư vấn xây dựng, thi công xây dựng và kinh doanh thương mại.

Với định hướng phát triển thành doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực năng lượng và năng lượng tái tạo, trong những năm vừa qua, SCI đẩy mạnh phối hợp cùng các nhà đầu tư xây dựng các nhà máy điện sử dụng các nguồn năng lượng bền vững như điện gió, điện mặt trời. Công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời để phát điện đã đến mức hoàn thiện, chi phí đầu tư và quản lý vận hành tương đối thấp. Nhận thấy điều này, ngoài việc đầu tư thi công xây dựng các dự án thủy điện truyền thống, SCI đã chủ động nghiên cứu, đào tạo cán bộ, tìm kiếm cơ hội thực hiện dự án trong lĩnh vực điện mặt trời. Một trong những công trình tiêu biểu mà SCI đã thực hiện là dự án Trang trại điện mặt trời tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận với vai trò tổng . Với tổng vốn đầu tư khoảng 1300 tỷ đổng, đây là bước đi đầu tiên Công ty tiếp cận với công nghệ năng lượng tái tạo mới, hướng tới nền kinh tế công nghệ 4.0 của Chính phủ. Hiện nay, trang trại điện mặt trời này đã được đưa vào sử dụng từ năm 2019 với công suất 30MW, dự án sẽ bổ sung cho hệ thống điện quốc gia hơn 82 triệu kWh, đồng thời cũng mang lại lợi nhuận lớn cho SCI.

Đẩy mạnh dự án năng lượng sạch, SCI báo lãi tăng đột biến - Ảnh 2.

Trang trại điện mặt trời tại Ninh Thuận – Dự án với quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam được xây dựng bởi SCI.

Song song với đó, SCI cũng đang có những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực điện gió.Trong năm 2020, SCI đã thi công đồng thời 5 nhà máy điện gió tại tỉnh Quảng Trị với công suất từ 20 – 30 MW/nhà máy. Các nhà máy này dự kiến sẽ được nghiệm thu và đưa vào vận hành trong quý 2 năm 2021, hứa hẹn mang lại doanh thu và lợi nhuận "khủng" cho SCI. Bên cạnh đó, các công trình truyền thống như thuỷ điện, nhiệt điện – vốn là thế mạnh của SCI vẫn tiếp tục được triển khai tại nhiều tỉnh thảnh trên cả nước.

Đẩy mạnh dự án năng lượng sạch, SCI báo lãi tăng đột biến - Ảnh 3.

SCI cũng đang có những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực điện gió. Trong năm 2020, SCI đã thi công đồng thời 5 nhà máy điện gió tại tỉnh Quảng Trị.

Với tổng bức xạ năng lượng mặt trời dao động từ 4,3-5,7 triệu kWh/m2 số giờ nắng khá cao từ 2.000 - 2.600 giờ/năm cùng đường bờ biển trải dài hơn 3.000km, Việt Nam được đánh giá có tiềm năng rất lớn cả về điện mặt trời và điện gió. Đi cùng với các chính sách khuyến khích dành cho các dự án năng lượng tái tạo của Chính phủ, các dự án xây dựng liên quan đến năng lượng sạch được kì vọng sẽ không ngừng gia tăng và phát triển trong những năm sắp tới. "Thừa thắng xông lên" - lãnh đạo SCI cho biết, với mục tiêu duy trì vị thế là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tổng thầu EPC các dự án về năng lượng, trong thời gian sắp tới, công ty sẽ tiếp tục tuyển dụng, đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề, kĩ năng của nguồn nhân lực, đầu tư dây chuyền, thiết bị và công nghệ thi công, mở rộng thị trường, tạo đà cho sự phát triển, hoà vào sự phát triển bền vững chung của đất nước.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên