MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dậy sớm buổi sáng, cả ngày thảnh thơi: Nguyên tắc vàng 50/30/10/10 để khởi động ngày mới, tận dụng từng phút giây, con đường tới mục tiêu rút ngắn một nửa

25-02-2020 - 09:58 AM | Sống

Đã bao nhiêu lần bạn quyết tâm dậy sớm để tập thể dục, ngồi thiền, dành thời gian cho bản thân rồi lại bỏ cuộc, quay về thói quen ngủ nướng cũ và luôn vội vã với cuộc sống này?

Đây là cách Jason Gutierrez Follow một kỹ sư, nhà văn và một người "cuồng" rèn luyện sức khỏe thực hiện thói quen dậy sớm và từng bước tiến gần hơn tới ước mơ của mình. Anh đã chia sẻ kinh nghiệm của mình thông qua trang Medium:

Trước đây, tôi chỉ thức dậy lúc 7 giờ sáng và vội vã đến công sở cho kịp lúc 8 giờ. Bắt đầu từ cuối năm ngoái, tôi bắt đầu tập thức dậy từ 5 giờ 30 sáng, đây thực sự là một việc rất khó khăn nhưng tôi đã thực sự làm nó.

Hãy thử tưởng tượng tất cả những công việc khó khăn và quan trọng nhất của bạn đều được hoàn thành vào buổi sáng, phần còn lại trong ngày của bạn sẽ thật thảnh thơi và bạn không phải lo lắng hay chịu thêm một áp lực nào khác, điều này rất tuyệt vời. Có thêm thời gian cho đam mê, con đường đạt tới ước mơ của bạn càng gần hơn.

Tôi đã bắt đầu thói quen này bằng quy tắc 50/30/10/10, quy tắc này bao gồm sự quyết tâm, chuẩn bị, cách thức thực hiện và may mắn.

Dậy sớm buổi sáng, cả ngày thảnh thơi: Nguyên tắc vàng 50/30/10/10 để khởi động ngày mới, tận dụng từng phút giây, con đường tới mục tiêu rút ngắn 1 nửa - Ảnh 1.

Xác định 50%

Đối với hầu hết mọi người, thức dậy lúc 5 giờ 30 phút sáng không phải việc dễ dàng. Nếu bạn muốn thức dậy vào 5 giờ 30 phút sáng, bạn cần phải thật sự muốn làm điều đó. Thật khó để thức dậy sớm khi công việc của bạn bắt đầu từ lúc 7 giờ sáng và kết thúc vào 5 giờ chiều.

Hiện tại, tôi thường thức dậy vào 5 giờ 30 phút sáng với tất cả các ngày trong tuần và thưởng thêm 1 đến 2 giờ ngủ thêm cho bản thân vào ngày nghỉ. Sau khi thức dậy tôi sẽ viết một cái gì đó rồi mới đi làm, đăng bài vào sáng sớm đã trở thành thói quen của tôi. Và dưới đây là những gì đã thay đổi.

Tôi nhận ra tôi muốn trở thành một nhà văn, tôi cũng yêu công việc kĩ thuật hiện tại của mình nhưng tôi không muốn làm nó mãi mãi. Mặc dù tôi không biết viết nhưng tôi muốn bản thân tốt hơn, tôi thấy mình cần phải trở nên tốt hơn và tôi đã bị ám ảnh bởi việc đó.

Nếu tôi không dậy sớm tôi sẽ không thể viết, nếu không viết tôi sẽ không thể trở thành nhà văn và sẽ không thực hiện được ước mơ của mình. Vậy nên nếu bạn không thực sự muốn thức dậy sớm hay không có mục đích để thực hiện việc dậy sớm thì bạn sẽ không thực hiện được điều này.

Chuẩn bị 30%

Có 5 điều tôi thưởng chuẩn bị để thức dậy sớm

1. Đi ngủ sớm hơn

Để có được trạng thái hoạt động tốt nhất con người nên có một giấc ngủ kéo dài ít nhất 6 tiếng vào buổi đêm, đối với tôi là 7-8 giờ. Tôi nhận ra rằng, nếu tôi muốn thức dậy sớm hơn 2 tiếng thì tôi phải ngủ sớm hơn 2 tiếng để cơ thể tôi có được trạng thái hoạt động tốt nhất.

2. Thư giãn trước khi đi ngủ

Thật khó để thuyết phục cơ thể của bạn đi ngủ ngay sau khi bạn vừa hoạt động hết công suất. Tôi đã tạo ra một thói quen cho mình để cho cơ thể tôi biết đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị cho giấc ngủ.

Trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng, tôi sẽ không sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào, nếu trong trường hợp đặc biệt buộc phải dùng, tôi sẽ làm mờ màn hình, sau đó tôi pha cho mình một tách trà nóng, thiền 10 phút và lên giường.

3. Lên kế hoạch cho buổi sáng hôm sau từ hôm trước

Lên kế hoạch cho buổi sáng hôm sau từ hôm trước để tôi có thể biết được những việc mình cần làm. Tôi không còn chần chừ mỗi lần thức dậy hay cầm vào điện thoại để kiểm tra mạng xã hội và dò dẫm để làm một điều gì đó hữu ích. Hoạt động theo cách này sẽ khiến buổi sáng của tôi tràn đầy năng lượng và tôi có cảm giác buổi sáng của tôi thành công hơn.

4. Không uống caffeine sau 2 giờ chiều

Dậy sớm buổi sáng, cả ngày thảnh thơi: Nguyên tắc vàng 50/30/10/10 để khởi động ngày mới, tận dụng từng phút giây, con đường tới mục tiêu rút ngắn 1 nửa - Ảnh 2.

Đây là một quy tắc tôi tự thực hiện sau khi đọc về tác dụng của caffeine đối với giấc ngủ. Tôi chắc chắn rằng điều này hơi khác với mọi người, nhưng nó hiệu quả với tôi.

5. Tập thể dục

Khoa học đã chứng minh rằng những người tập thể dục sẽ có giấc ngủ tốt hơn, vì vậy tôi luôn cố gắng tập thể dục vào một khoảng thời gian vào đó trong ngày.

Tôi không nói là nếu muốn dậy sớm bạn phải tập thể dục, nhưng việc tập thể dục đã giúp tôi đáng kể khi tôi bắt đầu kế hoạch này, kết hợp với những điều còn lại, việc dậy sớm đã không còn khó khăn với tôi.

Thực hành 10%

Tôi đặt báo thức từ đêm hôm trước và tự nói với mình: “Tôi phải thức dậy từ lúc 5 giờ 30 phút để viết”. Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng nó thực sự hữu ích với tôi. Sau đó, vào buổi sáng khi nghe báo thức, không chạm vào nút “báo lại”, tôi thức dậy và lập tức rời khỏi giường.

Nếu bạn phải vật lộn với nút “báo lại” thì hãy đặt báo thức ở khắp phòng. Đừng nằm trên giường kiểm tra mạng xã hội, email hay bất cứ điều gì và đừng cho bản thân mong chờ một cái gì đó mơ hồ sau khi thức dậy.

Dậy sớm buổi sáng, cả ngày thảnh thơi: Nguyên tắc vàng 50/30/10/10 để khởi động ngày mới, tận dụng từng phút giây, con đường tới mục tiêu rút ngắn 1 nửa - Ảnh 3.

10% may mắn

Khoảng 1 tháng sau khi bắt đầu dậy sớm, tôi cảm thấy mình có động lực hơn nhưng cũng có một số việc không như ý muốn của tôi. Tôi đã có một vài lý do để từ bỏ nhưng khi đó vợ tôi lại mang về một chú chó con. Vào mỗi buổi sáng từ 4 rưỡi đến 5 rưỡi sẽ là giờ để chú chó đi vệ sinh, và tất nhiên là tôi sẽ chẳng mong muốn nó giải quyết ở trên chiếc thảm của gia đình, vì vậy tôi buộc phải thức dậy để dắt nó ra ngoài.

Có lẽ từ may mắn không phù hợp để diễn tả trường hợp này, từ trách nhiệm có vẻ sẽ phù hợp hơn. Hãy tạo cho mình một động lực hay có cho mình một đối tác nào đó để bạn có trách nhiệm hơn với việc dậy sớm. Đối với tôi đó chính là chú chó nhỏ.

Hoàng Lan

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên