TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Giường bệnh kê hết ra ngoài và rất nhiều thanh niên khỏe mạnh nằm trên

02-11-2017 - 12:28 PM | Xã hội

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Giường bệnh kê hết ra ngoài và rất nhiều thanh niên khỏe mạnh nằm trên
ĐB Lưu Bình Nhưỡng.

"Ở các bệnh viện hiện nay, tình trạng rất nhốn nháo, bác sỹ không còn tâm trí nào để chữa bệnh do bảo vệ ít và rất dễ bị người nhà, những người khác hành hung", ông Nhưỡng nêu.

Sáng 2/11, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đã giơ biển tranh luận lại với phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, nguyên nhân dịch bệnh sốt xuất huyết vừa qua cơ bản là do thời tiết.

Cụ thể, vào chiều qua, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã giải trình trên diễn đàn Quốc hội về dịch bệnh sốt xuất huyết. Theo bà, năm nay số người bị sốt xuất huyết tăng 40% so với năm ngoái.

Về nguyên nhân, Bộ trưởng Y tế đề cập đến biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài, mưa cũng nhiều. Ngoài ra, đây cũng là chu kỳ, khi một thời gian lâu không mắc bệnh nên miễn dịch giảm, số người chưa mắc nhiều nên vừa qua dịch lớn. Các nước trong khu vực dịch cũng kéo dài và người chết thậm chí nhiều hơn Việt Nam...

"Nhưng tôi cho rằng, việc chúng ta quản lý, không khoanh vùng kịp thời, không công bố dịch bệnh kịp thời để đến lúc dịch tràn lan, chết người rồi mới làm sẽ không kịp", ông Nhưỡng nói.

"Liên quan giữ tiền, đầu vào như thế nào, công tác cán bộ ra làm sao là hai vấn đề rất quan trọng.

Tôi cho rằng, việc giữ tiền là hoàn toàn chính đáng, bảo đảm quyền lợi của người dân, người chủ sở hữu đó chứ không thể chi tiền tràn lan.

Đầu thầu thuốc lần thứ nhất đã giảm hơn 500 tỷ nhưng tiền để đấu thầu thuốc hay xảy ra như vụ VN Pharma thì chúng ta có nên chi tiền của bảo hiểm xã hội mà người dân đóng không?", ông Nhưỡng đặt vấn đề.

Đại biểu Nhưỡng cũng nêu thêm, cá nhân ông đã đi khảo sát một số bệnh viện ngay tại Hà Nội và chụp ảnh mang về thì "thấy giường kê hết ra ngoài và rất nhiều thanh niên khỏe mạnh nằm trên giường đó".

"Ở các bệnh viện hiện nay, tình trạng rất nhốn nháo, bác sỹ không còn tâm trí nào để chữa bệnh do bảo vệ ít và rất dễ bị người nhà, những người khác hành hung.

Tôi cho rằng, nếu quản lý tiếp tục như thế này không thể nâng cao được chất lượng khám chữa bệnh và người dân, bác sỹ luôn luôn là đối tượng rất lo lắng trước tình trạng tiêu cực, côn đồ mà lẽ ra đây là nơi phải miễn nhiễm với tiêu cực", ông Nhưỡng nêu rõ.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cũng bày tỏ: "Nếu nhân viên y tế vừa làm vừa lo thiếu phương tiện thuốc men, bị chậm trả lương, bị gia đình người nhà bệnh nhân bạo hành thì không từ mẫu nào có thể yên tâm làm việc được".

ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói về việc Trưởng thôn chặn xe đám cưới thu tiền nông thôn mới

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên