TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: Chi an sinh xã hội cao nhất ASEAN nhưng phân hóa giàu nghèo có xu hướng giãn ra

29-03-2021 - 15:36 PM | Thời sự

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: Chi an sinh xã hội cao nhất ASEAN nhưng phân hóa giàu nghèo có xu hướng giãn ra

Biểu dương những thành công trong báo cáo công tác của Chủ tịch nước và Chính phủ nhưng ĐBQH Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, nhấn mạnh phân hóa giàu nghèo gia tăng dù mức chi cho an sinh xã hội tăng cao.

Theo ông Lợi, nhiệm kỳ XIV, Chính phủ đã tập trung quan tâm, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, an sinh xã hội và phúc lợi xã hội. Mức đầu tư cho an sinh xã hội chiếm đến 21% chi trong GDP là cao nhất trong các nước ASEAN. Tuy nhiên, ông Lợi nhấn mạnh sự chênh lệch giàu nghèo chưa được thu hẹp mà lại có xu hướng giãn ra.

"Phân hóa giàu nghèo tăng lên thể hiện qua mức chênh lệch về thu nhập giữa nhóm 20% giàu nhất của dân số và 20% nghèo nhất vào năm 2014 là 9,7 lần và đến năm 2018 thì nó đã lên đến 10 lần. Hệ số thu nhập chúng ta viết tắt là Gini của Việt Nam giai đoạn 2014-2018 là 0,4. Đây là mức bất bình đẳng trung bình so với các nước trên thế giới", ông Lợi cho biết.

Nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và bảo đảm an sinh xã hội, công bằng xã hội, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi xin kiến nghị Chính phủ, Quốc hội nên nghiên cứu xây dựng một mức sàn an sinh xã hội để làm căn cứ xây dựng chính sách bảo vệ cho người dân không rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Theo ông Lợi, chính việc duy trì 3 mức chuẩn tối thiểu khiến khó xác định những ai đứng dưới sàn an sinh xã hội và bị bỏ lại phía sau. Chính vì thế, cần có cơ sở, một thước đo để xác định ai bị bỏ lại phía sau và cần được nhà nước bảo hộ. Sàn an sinh xã hội này cũng cần áp dụng chung cho tất cả các khu vực của đất nước.

Bên cạnh đó, ông Lợi cũng tỏ ra băn khoăn với việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần, hạn chế những người lao động rút quỹ hưu trí khi đang có khả năng tham gia vào bảo hiểm xã hội. Chính việc không hiểu rõ của nhiều người đã dẫn tới việc rút bảo hiểm xã hội 1 lần, kéo theo những hệ lụy lâu dài.

"Vào năm 2018, có 880.000 người ra khỏi hệ thống bảo hiểm xã hội của chúng ta, vì hưởng bảo hiểm xã hội một lần; trong khi năm 2020 chúng ta chỉ có khoảng hơn 1 triệu người tham gia vào hệ thống. Điều đó có nghĩa là số người vào hệ thống bảo hiểm xã hội và số người ra khỏi hệ thống là gần như bằng nhau. Điều này rất đáng suy nghĩ cho hệ thống an sinh xã hội lâu dài của đất nước chúng ta và rõ ràng nó dẫn đến một hệ lụy là chúng ta sẽ không thực hiện được bảo hiểm xã hội toàn dân, theo tinh thần Nghị quyết số 28 của Trung ương khóa XII. Điều này chúng ta thấy rất đáng buồn", ông Lợi nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên