MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐBQH đặt câu hỏi: Lô hàng cứu trợ Covid-19 về TP. HCM gần một tháng chưa lấy ra được, lỗi do ai?

09-11-2021 - 11:08 AM | Xã hội

ĐBQH đặt câu hỏi: Lô hàng cứu trợ Covid-19 về TP. HCM gần một tháng chưa lấy ra được, lỗi do ai?

Nêu ra những thiệt hại nặng nề của Thành phố Hồ Chí Minh trong đợt bùng phát dịch bệnh vừa diễn ra, ĐBQH Tô Thị Bích Châu gửi lời cảm ơn những sự hỗ trợ dành cho thành phố nhưng cũng đặt câu hỏi về những vấn đề còn tồn tại.

Ngày 9/11, Quốc hội thảo luận tập trung ở hội trường về tình hình phát triển kinh tế xã hội, ngân sách Nhà nước, công tác phòng, chống dịch Covid-19. Phát biểu từ đầu cầu TP.HCM, Đại biểu Châu (Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP.HCM) cho biết đợt dịch vừa qua, TP HCM có 400.000 người nhiễm và gần 17.000 người tử vong.

"Nếu không có sự hỗ trợ giúp đỡ của Trung ương và nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế và đồng bào ta ở nước ngoài thì không biết hậu quả mất mát, đau thương, còn nặng nề đến mức nào", bà Châu nói.

Bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ hết lòng, hết sức, chí tình, chí nghĩa vừa qua để giúp thành phố vượt qua cơn đại dịch, bà Châu cũng nêu ra một số vấn đề còn tồn tại. Cụ thể, trong báo cáo phòng chống dịch, báo cáo của Chính phủ năm 2021, phần giải pháp để thực hiện mục tiêu nhiệm vụ, bà Châu chưa thấy đề cập đến việc làm sao để thúc đẩy sự mạnh dạn, ý thức, vai trò của mỗi Bộ, ngành, đơn vị, nhất là đơn vị tham mưu thấy được trách nhiệm của mình, chứ không phải "khó thì về địa phương; dễ, đúng quy định thì Trung ương làm".

Dù Thủ tướng đã chỉ đạo "chống dịch như chông giặc" nhưng bà Châu cho rằng không phải cơ quan, đơn vị nào cũng ý thức được điều đó ngay cả khi các địa phương đang ở trong tình cảnh "nước sôi lửa bỏng".

"Có một lô hàng với hơn 22.000 lon sữa do đồng bào ở Úc ủng hộ trẻ em khó khăn trong đại dịch Covid -19 tại TP.HCM. Mặt trận Tổ quốc TP đã xin ý kiến Cục An toàn Thực phẩm, Cục Thú y. Cục Thú y chỉ trong 2 ngày trả lời đồng ý; còn Cục An toàn Thực phẩm nói ‘đề nghị TP.HCM hỏi Chính phủ’. Nhưng TP gửi công văn đến Chính phủ thì cũng giao về Cục An toàn Thực phẩm trả lời. Vậy tại sao không tham mưu luôn một văn bản nêu chính kiến của mình và tham mưu cho Chính phủ một văn bản trả lời?", bà Châu đặt câu hỏi.

Theo bà Châu, cách làm này là "đúng quy trình", nhưng không đúng với tinh thần chống dịch như chống giặc. "Nếu như không có gì thay đổi đánh giá hàng năm thì cuối năm cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vậy thì làm tròn chức trách nhiệm vụ. Còn ở tại TP.HCM lô hàng cứu trợ về gần 1 tháng chưa lấy ra được, lỗi do ai?", bà Châu đặt câu hỏi.

Nữ ĐBQH mong Chính phủ kiến tạo phải tạo ra một cơ chế hành chính thực sự thông thoáng, quy được trách nhiệm của Bộ, ngành và từng cán bộ trong việc tham mưu kịp thời cho Chính phủ những việc cần thiết, "không cần phải nhờ vả, quen biết mà việc vẫn chạy", có lợi tốt nhất cho người dân.

"Chúng tôi cần một sự phân cấp mạnh, một hướng dẫn rõ ràng trong những tình huống như thế này", bà Châu nhấn mạnh.

Linh Anh

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên