MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Hà Nội chưa nên cho học sinh đi học trở lại

25-10-2021 - 12:56 PM | Xã hội

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Hà Nội chưa nên cho học sinh đi học trở lại

Trao đổi với phóng viên sáng 25/10, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – cho rằng nên tiêm vắc xin cho người từ 16-18 tuổi và chưa nên cho học sinh trở lại trường khi chưa tiêm được vắc xin.

PGS Nguyễn Lân Hiếu cho biết việc tiêm vắc xin cho trẻ em như kế hoạch mà Bộ Y tế và một số địa phương đưa ra cần dựa cả vào khoa học lẫn điều kiện của xã hội. Khi đã tiêm đủ vắc xin cho các đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn thì cần tiến hành tiêm vắc xin cho những người trẻ.

"Những người trẻ được chọn tiêm nên ở độ tuổi 16 - 18 là học sinh cấp THPT, bởi các em này cơ thể đã phát triển hoàn chỉnh nên nguy cơ mắc bệnh không khác gì người trẻ trên 18 tuổi và nguy cơ chuyển biến nặng cũng gần như tương đương", ông Nguyễn Lân Hiếu cho biết.

Đối với những trẻ từ 12-16 tuổi, ĐBQH đoàn Bình Định cho rằng cần tiêm cho những trường hợp có yếu tố nguy cơ như bị béo phì, bệnh nền... Những trường hợp khác có thể tiêm theo nguyện vọng của gia đình. Còn với trẻ từ 1-3 tuổi thì chưa nên tiêm, ông Hiếu nêu quan điểm.

Việc tiêm cho trẻ từ 12-18 tuổi đã được nhiều nước thực hiện và có bằng chứng khoa học cho thấy sự an toàn. Từ 12-16 tuổi vẫn đang được nghiên cứu. Với kinh nghiệm chống dịch ở Bình Dương, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho biết tỷ lệ trẻ dưới 12 tuổi, mắc Covid-19 nhưng chuyển biến nặng rất ít, chủ yếu là có bệnh lý nền.

Ngoài ra, ông Hiếu cũng cho rằng các địa phương chưa nên cho học sinh đi học trở lại trong giai đoạn hiện nay. Lấy ví dụ những gì đã xảy ra ở Phú Thọ, ông Hiếu cho biết chỉ cần vài học sinh mắc Covid-19 thì việc cho học sinh đi học trở lại sẽ phải gián đoạn, qua đó gây ảnh hưởng tới việc học của học sinh.

"Chúng ta nói Hà Nội là 'vùng xanh' nhưng khó có thể xanh khi xã hội đã mở cửa, sống cùng với Covid-19 thì bất cứ ai cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Việc nhiễm ở ngoài cộng đồng số lượng ít, chúng ta vẫn có kế hoạch cách ly, khoanh vùng diện hẹp và điều trị", ông Hiếu nói.

Linh Anh

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên