MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Để trở thành nhà lãnh đạo tài giỏi, đây là 3 công thức giúp bạn thay đổi suy nghĩ, nhất là khi rơi vào tình thế khó khăn

26-08-2018 - 09:00 AM | Sống

Trong những giai đoạn khó khăn, mọi nhà lãnh đạo và nhà cải cách vĩ đại đều có cảm giác nghi ngờ và thiếu kiên nhẫn như những gì bạn trải qua.

Nản lòng? Bị áp đảo? Đó là điều tốt. Bởi điều đó có nghĩa là những thách thức có thể xảy ra trong cuộc sống và sẽ có cơ hội tốt cho bạn để thay đổi tình thế hiện tại. Thông thường trong thời gian thử thách, chúng ta có thể học tập và phát triển bản thân nhất có thể.

Không có lối tắt nào dẫn tới thành công. Không có gian lận hay bước đệm nào cho phép bạn đi thẳng tới các mục tiêu đã hoàn thành. Nếu có, nó có thể trái với luân thường đạo lý và bạn cũng sẽ không cảm thấy thỏa mãn trong thời gian dài. Tục ngữ đã nói: mục đích không phải lúc nào cũng biện minh cho phương tiện.

Điều đó có nghĩa rằng, thật dễ dàng để mất kiên nhẫn với chính mình và quên rằng thay đổi là khó khăn. Trong những khoảnh khắc khó khăn, mọi nhà lãnh đạo và nhà cải cách vĩ đại đều cũng có cảm giác nghi ngờ và thiếu kiên nhẫn như bạn trải qua. Tuy nhiên, điều quan trọng là học cách đối phó khi những cảm giác đó để bạn có thể tiến lên phía trước.

Dưới đây là ba cách để thay đổi suy nghĩ của bạn, nhất là khi mọi thứ trở nên khó khăn.

Bạn đang cảm thấy: Một mình và cô lập

Kế hoạch hành động: Tìm kiếm lòng biết ơn

Các nhà lãnh đạo rất dễ cảm thấy bị cô lập. Nhưng hãy nhớ: Chưa có ai đạt được những điều lớn lao mà chỉ dựa vào bản thân mình. Hãy nghĩ đến các nhân viên, đồng nghiệp, khách hàng, những người đã giúp bạn mỗi ngày và giúp bạn có được vị trí hiện tại. Hãy dành một chút thời gian để cảm ơn những người luôn ủng hộ bạn trong suốt thời gian qua.

Để trở thành nhà lãnh đạo tài giỏi, đây là 3 công thức giúp bạn thay đổi suy nghĩ, nhất là khi rơi vào tình thế khó khăn - Ảnh 1.

Trong buổi nói chuyện TED Talk của Simon Sinek về " Start with Why" năm 2009 - một trong những bài TED Talk phổ biến nhất mọi thời đại, ông nói: "Mọi người không mua những gì bạn làm mà họ mua lý do vì sao bạn làm điều đó". Điều này nhắc nhở bạn về lý do tại sao những người xung quanh bạn tin tưởng bạn và sứ mệnh mà bạn đang gánh vác. Hãy tìm cách để khai thác lý do tại sao bạn và nhóm của bạn đang làm việc hết mình. Hiểu được lý do, bạn sẽ tập trung hơn tới những điều quan trọng nhất và dễ dàng quên đi những phiền nhiễu khác đang khiến bạn sao lãng.

Bạn đang cảm thấy: Bị áp đảo

Kế hoạch hành động: Tìm những chiến thắng nhỏ

Đặt các cột mốc nhỏ hơn cho các mục tiêu lớn nhất của bạn. Điều này giúp bạn luôn tập trung vào đích đến trong khi bạn vẫn hoàn thành từng chặng nhỏ khi di chuyển về phía trước. Ví dụ, nếu bạn đang sắp sếp lại kế hoạch kinh doanh của và bị ám ảnh bởi toàn bộ nhiệm vụ, hãy dành 30 phút mỗi ngày chỉ để lên kế hoạch mà không làm gì khác. Bạn sẽ đảm bảo rằng kế hoạch của bạn luôn được thực hiện và sẽ không cảm thấy bị choáng ngợp.

Hãy dành một chút thời gian để đánh giá những việc mình đã làm vào cuối mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Hãy suy nghĩ lại những gì bạn đã hoàn thành và tự hỏi mình về những điều đã học được. Làm thế nào bạn có thể hành động theo những gì bạn đã học được trong tuần qua để đạt được mục tiêu của bạn? Đừng quên ăn mừng những chiến thắng nhỏ bởi nó sẽ khích lệ bạn tiến về phía trước.

Bạn đang cảm thấy: Không hoàn hảo và đi sai đường

Kế hoạch hành động: Quên hoàn hảo

Có thể bạn tin rằng con đường dẫn đến thành công chỉ có một lối mòn hoặc chỉ có một kết quả khả quan. Đây là một công thức cho thất bại. Trong khi bạn có thể kiểm soát chiếc xe đua của bản thân và sự tập trung của mình, thế giới xung quanh bạn là điều không thể đoán trước và luôn có các kế hoạch khác dự phòng.

Để trở thành nhà lãnh đạo tài giỏi, đây là 3 công thức giúp bạn thay đổi suy nghĩ, nhất là khi rơi vào tình thế khó khăn - Ảnh 2.

Hãy linh hoạt trong cách bạn xác định thành công cho bản thân để tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát. Việc tìm thấy niềm tự hào không chỉ trong những điều bạn đã hoàn thành mà còn theo cách bạn phản ứng với những tình huống thay đổi bất chợt. Hãy đặt niềm tin vào bản thân và công việc của bạn. Hãy nhắc nhở bản thân rằng nếu bạn làm việc chăm chỉ và tiếp tục học hỏi, những điều tuyệt vời sẽ xảy ra, thậm chí đó là những điều bạn không thể tưởng tượng được.

Anh Thơ

Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên