TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất cho phép xe du lịch Trung Quốc tự lái vào Lạng Sơn

03-07-2017 - 15:51 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Đề xuất cho phép xe du lịch Trung Quốc tự lái vào Lạng Sơn

Ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, đã kiến nghị Thủ tướng cho phép Lạng Sơn được thực hiện cơ chế đặc thù trong việc tổ chức hoạt động xe du lịch tự lái giữa Lạng Sơn với Quảng Tây, Trung Quốc. Ông cũng cho biết hồi tháng 6, tỉnh đã có văn bản gửi Chính phủ.

Ngày 3/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017 với sự tham dự của lãnh đạo các địa phương trên cả nước. Cuộc họp nhằm thảo luận phân tích tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm và đưa ra các giải pháp cho 6 tháng còn lại.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng đã có nhiều đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo đó, để giúp cho hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh được thuận lợi hơn, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã đề nghị Thủ tướng phân cấp cho các tỉnh biên giới linh hoạt chủ động trong việc lựa chọn cửa khẩu để xuất khẩu các mặt hàng.

Đối với khoản thu phí đầu xe vào các cửa khẩu, ông Thưởng cho biết hiện nay Bộ Tài chính đã đưa khoản thu trên vào cân đối dự toán. Tuy nhiên, các khoản thu này không ổn định và cũng không phải lớn nên ông Thưởng đề nghị Chính phủ không tính vào khoản thu cân đối mà để địa phương được giữ lại để đầu tư cho các khu kinh tế cửa khẩu...

Ông Thưởng cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép nâng mức dư nợ vay ngân sách của các tỉnh biên giới nghèo như Lạng Sơn từ 20% lên 50%.

Ông nói: “Những tỉnh có nguồn thu nội địa khó khăn như Lạng Sơn mà chỉ được có 20% thì không đủ nguồn lực cho đầu tư phát triển”.

Chủ tịch Lạng Sơn cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh thực hiện cơ chế đặc thù trong việc tổ chức hoạt động xe du lịch tự lái giữa Lạng Sơn với Quảng Tây, Trung Quốc. Đề xuất này tỉnh đã có văn bản kiến nghị gửi Chính phủ hồi tháng 6 năm nay.

Trên thực tế, việc mở cửa cho xe du lịch tự lái Trung Quốc vào Việt Nam mới chỉ có tỉnh Quảng Ninh được áp dụng thí điểm từ 30/9/2016 đến hết ngày 11/1/2017.

Các phương tiện thí điểm là ô tô con trọng tải từ 9 chỗ trở xuống thuộc sở hữu cá nhân, doanh nghiệp đi tham quan du lịch. Thời gian xe nhập cảnh, lưu hành không quá 3 ngày/1 lần cấp phép. Trường hợp bất khả kháng do phương tiện hỏng, tai nạn giao thông thì cấp gia hạn thêm tối đa 1 ngày.

Các xe du lịch tự lái được hoạt động trong phạm vi thành phố Móng Cái nhưng không được vượt quá trạm Kiểm soát liên hợp Km15, bến tàu Dân Tiến, không được hoạt động trên tuyến đường quốc lộ 18C (đường vành đai biên giới) và các khu vực quân sự.

Sau thời gian thí điểm, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh sẽ tham mưu UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai chính thức.

T.Nguyen

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên