MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất điều chỉnh tăng giá một số dịch vụ hàng không

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải đề xuất điều chỉnh mức giá, khung giá một số dịch vụ hàng không, áp dụng theo khung giờ cao điểm và thấp điểm.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải đề xuất điều chỉnh mức giá, khung giá một số dịch vụ hàng không, áp dụng theo khung giờ cao điểm và thấp điểm.

Tính phí dịch vụ cất/hạ cánh theo khung giờ

Để đảm bảo các hãng hàng không nội địa điều chỉnh giờ bay phù hợp với năng lực khai thác theo từng cảng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất xây dựng chính sách giá cất, hạ cánh với chuyến bay quốc nội theo khung giờ.

Cụ thể, đối với các cảng hàng không thuộc nhóm A, B, mức giá dịch vụ được đề xuất giờ bình thường, áp dụng mức giá dịch vụ tăng 15% so với mức hiện hành, giờ cao điểm sẽ tăng thêm 15% và giảm 15% vào giờ thấp điểm.

Các cảng hàng không nhóm C sẽ áp dụng mức giá bằng 60% mức quy định đối với cảng hàng không nhóm B trong giờ cao điểm.

Việc áp dụng cách tính giá mới sẽ được Cục Hàng không thực hiện theo lộ trình, chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1, từ ngày 1/7 năm nay, sẽ tăng 5% và giai đoạn 2, từ ngày 1/1/2018, tiếp tục tăng thêm 10%.

Như vậy, mức giá cất/hạ cánh trong giờ cao điểm từ ngày 1/7 năm nay đối với các máy bay thương mại sẽ có mức giá giao động từ 698.000 đồng/lần đến 10,5 triệu đồng/lần. Từ 1/1/2018, mức giá này sẽ tăng lên lần lượt là 765.000 đồng/lần và 11,6 triệu đồng/lần.

Lý giải về đề xuất tăng giá dịch vụ cất/hạ cánh lần này, Cục Hàng không Việt Nam nhận định mức giá dịch vụ cất/hạ cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa đã được duy trì ổn định 5 năm (từ năm 2011 đến nay), so với bình quân khu vực ASEAN, giá dịch vụ cất/hạ cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa của Việt Nam là khá thấp, chỉ bằng 47-68% tùy loại tàu bay.

“Thực tế, việc quá tải vào các giờ cao điểm tại một số cảng hàng không hiện nay chủ yếu là do sản lượng và tốc độ tăng trưởng quá lớn của các chuyến bay nội địa. Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất xây dựng chính sách giá cất/hạ cánh với các chuyến bay quốc nội theo khung giờ để các Hãng hàng không điều chỉnh giờ bay, đảm bảo phù hợp với năng lực khai thác của các cảng hàng không,” Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh kiến nghị.

Năm 2016, sản lượng chuyến bay cất/hạ cánh quốc nội tăng trưởng với tốc độ cao, gấp 2,4 lần sản lượng chuyến bay cất/hạ cánh quốc tế, tăng 25% so với năm 2015.

Theo lãnh đạo đầu ngành hàng không, việc điều chỉnh mức giá dịch vụ cất/hạ cánh theo hướng tăng là nhằm mục đích đảm bảo đủ bù đắp chi phí duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, đồng thời có nguồn tích lũy để nâng cấp, đầu tư mới đường băng, đường lăn theo định hướng của Nhà nước trong bối cảnh ngân sách hạn chế như hiện nay.

Về phía Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị trực tiếp quản lý và điều hành 22 cảng hàng không trên cả nước cho rằng để đảm bảo doanh thu về dịch vụ cất, hạ cánh tàu bay đối với chuyến bay nội địa đủ bù đắp chi phí cung cấp dịch vụ (hòa vốn), mức giá dịch vụ cất, hạ cánh cần phải được điều chỉnh tăng 225% so với mức giá hiện tại và để có thể đạt tỷ suất lợi nhuận 10% thì mức giá này thậm chí còn phải điều chỉnh tăng 258% so với mức hiện tại.

Điều chỉnh tăng giá một số dịch vụ hàng không

Ngoài việc áp dụng tính giá dịch vụ cất/hạ cánh máy bay áp dụng cho các nhà khai thác hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị điều chỉnh giá của một số dịch vụ hàng không áp dụng đối với hành khách.

Cụ thể, giá dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không sẽ được áp mức 2 USD/hành khách đối với tuyến quốc tế (hiện là 1,5 USD) và 18.181 đồng/hành khách đối với tuyến quốc nội ( hiện là 9.090 đồng).

Giá dịch vụ phục vụ hành khách tại cảng hàng không đối với hành khách đi chuyến quốc nội cũng được điều chỉnh theo nhóm cảng hàng không. Cụ thể, Cảng hàng không nhóm A là 90.090 đồng, nhóm B là 72.727 đồng và nhóm C là 54.545 đồng.

Theo tính toán của ACV, nếu đề xuất tăng giá dịch vụ hàng không được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận thông qua, các hàng hàng không Việt Nam dự kiến sẽ phải chi thêm 143 tỷ đồng/năm, tương đương 5.188 đồng/hành khách (chiếm tỷ lệ 0,11% giá vé máy bay). “Tỷ lệ này quá nhỏ, không đủ để các hãng hàng không có lý do điều chỉnh tăng giá vé máy bay,” đại diện ACV phân tích.

Đối với khách hàng sử dụng dịch vụ hàng không, việc tăng chi phí dịch vụ cũng sẽ ở mức thấp, dự kiến tăng 40.000 đồng/hành khách bay đến các cảng hàng không nhóm A và tăng 20.000 đồng/hành khách đối với các cảng hàng không nhóm B./.

Theo Diệu Linh

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên