MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ngô và lúa mì để giảm giá thức ăn chăn nuôi

18-07-2021 - 09:20 AM | Thị trường

Giá ngô, lúa mì liên tục tăng, mức tăng trung bình từ 30-35% điều này khiến thức ăn chăn nuôi tăng giá mạnh, Bộ Tài chính đề nghị giảm thuế nhập khẩu ngô và lúa mì.

Do sản xuất đang hồi phục ở nhiều quốc gia, nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thuỷ sản gần đây đã tăng kỷ lục. Trong khi đó, tình trạng hạn hán ở một số quốc gia cũng đang có những ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất các mặt hàng này, dẫn đến giá tăng.

Theo Bộ Tài chính từ tháng 10/2020 đến nay, giá các loại nguyên liệu chính như ngô, lúa mì liên tục tăng cao với mức tăng trung bình từ 30-35%. Việc tăng giá nguyên liệu chủ yếu do dịch Covid-19 tác động tới logistics toàn cầu kéo theo việc tăng giá mạnh cước vận chuyển nhiều loại hàng hóa.

Việt Nam phụ thuộc lớn vào nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu. Mỗi năm, ngành nông nghiệp trong nước chỉ có thể cung cấp 4 triệu tấn cám, 4 triệu tấn sắn trong khi nhu cầu lên tới 27 triệu tấn các loại. Do đó, Việt Nam nhập khẩu khoảng 70 - 80% nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, nhất là các mặt hàng như ngô, lúa mì, đỗ tương.

Hiện khoảng 45-50% trang trại gia cầm lớn treo chuồng và khoảng 70-75% gia trại và số hộ chăn nuôi tạm ngừng tái đàn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Tình trạng này nếu tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến thiếu hụt nguồn cung trong nước về sản phẩm gia cầm.

Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi MFN của mặt hàng lúa mì và ngô. Để góp phần giảm giá thành đầu vào sản xuất trong nước với ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Đối với mặt hàng lúa mì, Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu xuống 0%. Còn đối với mặt hàng ngô, Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu xuống 3% (trước đây là 5%).

Việc giảm thuế nhập khẩu mặt hàng ngô và lúa mì sẽ không chịu tác động lớn đến ngành nông nghiệp trong nước. Nguyên nhân Việt Nam chưa trồng được lúa mì và mặt hàng ngô trồng trong nước cơ bản cũng chỉ phục vụ cho người./.

Theo Phương Hoài

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên