TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất giờ làm việc thay đổi vào giờ chót

17-05-2019 - 14:13 PM | Xã hội

Đề xuất giờ làm việc thay đổi vào giờ chót

Dự thảo Luật lao động (sửa đổi) sẽ chính thức được trình Quốc hội vào ngày 20/5 tới đây. Tuy nhiên, trước 72 giờ Quốc hộ khai mạc, Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TBXH) đã quyết định thay đổi đề xuất giờ làm việc trong cả nước.

Cụ thể, sáng 17/5, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung đã ký quyết định điều chỉnh một số nội dung của tờ trình sửa đổi Luật lao động theo hướng tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội, trong đó có đề xuất thay đổi giờ làm việc.

Theo tờ trình Bộ trưởng Bộ Đào Ngọc Dung ký, phương án 1 về đề xuất giờ làm việc được sửa lại như sau: "Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước".

Đối với cơ quan nhà nước cấp trung ương và các đô thị lớn là từ 8h30-17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Đối với cơ quan nhà nước ở địa phương thì thống nhất giờ làm việc mùa hè và mùa đông theo điều kiện địa lý.

Trước đó, phương án 1 trong phiên bản cũ của dự thảo Tờ trình được công bố hôm 28/4 có nêu “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. Thời gian làm việc dự kiến là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Trong khi đó, phương án 2 ở phiên bản mới của dự thảo vẫn giữ nguyên như cũ: "Giữ nguyên quy định giờ làm việc như hiện hành. Thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính (đối với các bộ do Thủ tướng quyết định, đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do chủ tịch UBND tỉnh quyết".

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Thanh Phúc, Trưởng phòng truyền thông Bộ LĐ-TBXH xác nhận có sự thay đổi trên.

Theo ông Phúc, sau quá trình  tham khảo ý kiến của các cơ quan và các tầng lớp nhân dân cơ quan này đã nhận được nhiều ý kiến góp ý. Trong đó, giờ làm việc của các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội trong cả nước là một trong số các đề xuất nhận được nhiều ý kiến nhất của các bộ, ngành địa phương và dư luận xã hội.

Theo ông Phúc, việc đề xuất điều chỉnh giờ làm việc xuất phát từ tồn tại nhiều năm qua như: không có sự thống nhất giữa giờ làm việc của các cơ quan trung ương và địa phương (các cơ quan trung ương bắt đầu làm việc lúc 8h, trong khi đa số địa phương bắt đầu từ 7h vào mùa hè hoặc 7h30 với mùa đông), trên địa bàn thủ đô Hà Nội cũng có sự khác nhau.

Ông Phúc cũng cho biết thêm, trong tờ trình mới này chỉ đề xuất liên quan đến giờ làm việc có sự điều chỉnh, các vấn đề khác vẫn được giữ nguyên.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, sự thay đổi mới cơ bản chỉ đảo các phương án để tạo sự linh hoạt. Bộ vẫn đang tiếp thu nhiều ý kiến góp ý từ các bộ, ngành địa phương, dư luận xã hội. Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến, dự thảo tờ trình đã có những điều chỉnh phù hợp hơn trước khi trình Quốc hội.

Theo Dương Hưng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên