TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Deutsche Bank và Credit Suisse chịu phạt 12 tỷ USD

23-12-2016 - 15:04 PM | Tài chính quốc tế

Deutsche Bank và Credit Suisse chịu phạt 12 tỷ USD

Trước đó, một loạt ngân hàng đã phải nộp phạt, trong đó JPMorgan Chase chịu án phạt 13 tỷ USD, Citigroup 7 tỷ USD và Bank of America nộp 17 tỷ USD.

Hai ngân hàng Deutsche Bank (Đức) và Credit Suisse (Thụy Sĩ) vừa đồng ý sẽ nộp phạt hàng tỷ USD để dàn xếp vụ điều tra có liên quan đến sản phẩm chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS) trong thời kỳ bong bóng bất động sản ở Mỹ lên đến đỉnh điểm.

Sau nhiều tháng đàm phán với Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ), Deutsche Bank cho biết đã đạt được thỏa thuận với giới chức Mỹ. Ngân hàng lớn nhất nước Đức sẽ nộp phạt 3,1 tỷ USD và cung cấp thêm 4,1 tỷ USD để đền bù cho khách hàng.

Trong khi đó Credit Suisse đồng ý nộp 5,28 tỷ USD để dàn xếp vụ việc tương tự với DoJ. Ngân hàng Thụy Sĩ nộp phạt 2,48 tỷ USD và nộp thêm 2,8 tỷ USD để đền bù dần cho khách hàng trong 5 năm tới.

Khoản tiền phạt khổng lồ là tin xấu mới nhất mà ngân hàng Deutsche Bank phải nhận trong mấy tháng trở lại đây. Hồi tháng 9, cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục sau thông tin DoJ yêu cầu số tiền lên đến 14 tỷ USD. Lúc đó giá trị vốn hóa của ngân hàng này chỉ vỏn vẹn 18 tỷ USD.

Tuy nhiên con số 7,2 tỷ USD vẫn là mức cao hơn so với dự tính của một số chuyên gia phân tích và nhà đầu tư, dù nhiều người tin rằng thực sự thì Deutsche Bank chỉ phải bỏ ra 3,1 tỷ USD tiền mặt.

Đây là sự vụ mới nhất trong chuỗi các cuộc điều tra mà giới chức Mỹ tiến hành trong suốt những năm qua. Đối tượng mà DoJ nhắm đến là các ngân hàng đã tạo ra và bán sản phẩm chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp trước khi khủng hoảng tài chính 2008 nổ ra. Một loạt ngân hàng đã phải nộp phạt, trong đó JPMorgan Chase chịu án phạt 13 tỷ USD, Citigroup 7 tỷ USD và Bank of America nộp 17 tỷ USD.

Giới chức Mỹ cũng tuyên bố sẽ kiện ngân hàng Barclays và hai lãnh đạo của ngân hàng này. Barclays đã có nhiều cuộc đàm phán nhưng chưa thể đạt được thỏa thuận với DoJ.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên