TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐH Bách Khoa "gây sốc" khi lấy ngưỡng điểm trúng tuyển SAT cao hơn cả ĐH Harvard, đây là lý giải của đại diện nhà trường

10-06-2021 - 11:06 AM | Sống

ĐH Bách Khoa "gây sốc" khi lấy ngưỡng điểm trúng tuyển SAT cao hơn cả ĐH Harvard, đây là lý giải của đại diện nhà trường

Mới đây, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã công bố ngưỡng điểm tuyển sinh cho năm học 2021-2022. Trong đó một số ngành học đặt ngưỡng yêu cầu xét tuyển tài năng theo phương thức xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế là từ SAT 1520 trở lên, tức ngang với mức điểm trúng tuyển Harvard, MIT...

Ngày 8/6, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố mức trúng tuyển cho năm học 2021 – 2022. Theo đó, trường tuyển sinh theo các phương thức xét tuyển tài năng, bao gồm xét chứng chỉ quốc tế, xét theo hồ sơ năng lực, kết hợp với phỏng vấn.

Theo công bố của trường, ngành Khoa học máy tính yêu cầu ứng viên phải đạt từ 1520/1600 điểm SAT (Scholastic Assessment Test ) trở lên. Bên cạnh đó, điểm SAT Toán phải đạt từ 770 trở lên. Một số ngành khác như Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo chương trình tiên tiến cũng lấy điểm SAT tương đối cao, từ 1460 điểm. Đây là mức điểm khá cao, tương đương với mức nhiều học sinh trúng tuyển và giành được học bổng ở nhiều trường Đại học hàng đầu của Mỹ.

Để so sánh, thí sinh dự tuyển vào Đại học Harvard cần có mức điểm SAT từ 1460 đến 1570, mức trung bình 1510/1600. Ngoài ra, một số trường đại học lớn ở Mỹ cũng có mức điểm trúng tuyển tương đương như Đại học Yale (1460 -1570), Đại học Stanford (1440 -157), Đai học MIT (1510 – 1570)…

ĐH Bách Khoa gây sốc khi lấy ngưỡng điểm trúng tuyển SAT cao hơn cả ĐH Harvard, đây là lý giải của đại diện nhà trường - Ảnh 1.
ĐH Bách Khoa gây sốc khi lấy ngưỡng điểm trúng tuyển SAT cao hơn cả ĐH Harvard, đây là lý giải của đại diện nhà trường - Ảnh 2.
ĐH Bách Khoa gây sốc khi lấy ngưỡng điểm trúng tuyển SAT cao hơn cả ĐH Harvard, đây là lý giải của đại diện nhà trường - Ảnh 3.
ĐH Bách Khoa gây sốc khi lấy ngưỡng điểm trúng tuyển SAT cao hơn cả ĐH Harvard, đây là lý giải của đại diện nhà trường - Ảnh 4.
ĐH Bách Khoa gây sốc khi lấy ngưỡng điểm trúng tuyển SAT cao hơn cả ĐH Harvard, đây là lý giải của đại diện nhà trường - Ảnh 5.

Ngưỡng yêu cầu đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành/chương trình đào tạo đại học chính quy của Trường năm 2021 theo phương thức Xét tuyển tài năng đợt 1. Nguồn:Hust.edu.vn

Nhiều thí sinh và phụ huynh đặt ra câu hỏi: Tại sao trường Đại học Bách khoa Hà Nội lấy điểm SAT cao hơn các trường đại học hàng đầu ở Mỹ?

Giải đáp thắc mắc trên, PGS TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng đào tạo, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định: Một số người so sánh trường Bách khoa tuyển sinh điểm SAT cao hơn cả Đại học Harvard là chưa chính xác.

Trao đổi với Zing, PGS TS Trần Trung Kiên cho biết, Đại học Harvard hay MIT xét tuyển thí sinh 100% theo hồ sơ. Trong khi đó, Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển sinh bằng nhiều phương thức và phương thức xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế chỉ chiếm 1 tỷ lệ nhỏ, khoảng 5% chỉ tiêu tuyển sinh. 

Với lượng thí sinh xét tuyển mã ngành IT1 là khoảng 90, trong đó số thí sinh xét tuyển chứng chỉ quốc tế chỉ khoảng 5%, tương đương với 5 thí sinh. Đặc thù của ngành Công nghệ thông tin – Khoa học máy tính (IT1) và chương trình tiến tiến Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo luôn thu hút nhiều thí sinh giỏi ứng tuyển.

Do số chỉ tiêu tuyển sinh ít mà nhiều thí sinh ứng tuyển có điểm SAT cao, hồ sơ trúng tuyển lấy từ trên xuống, dẫn đến mức điểm trúng tuyển cao. "Số lượng trúng tuyển theo điểm SAT của hai ngành Khoa học máy tính và Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo chương trình tiên tiến chỉ khoảng từ 5 – 15 em. Trường xét điểm từ trên xuống dưới, nên điểm trúng tuyển vào những ngành này cao là điều dễ hiểu", ông Kiên cho biết.

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là một trong những trường đại học hot, có chất lượng hàng đầu cả nước. Trong những năm gần đây, mặc dù trường đã mở nhiều phương thức xét tuyển khác nhau nhằm tăng cơ hội đỗ cho các thí sinh, nhưng tính cạnh tranh vào trường vẫn không hề giảm. Hầu hết các ngành như Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo luôn lấy điểm chuẩn ở mức cao nhất nhì trong các ngành tuyển sinh của trường.

Tổng hợp

Thu Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên