MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ VPBank: Nếu chọn phương án IPO thì định giá FE Credit có thể cao hơn, thậm chí lên tới 4 tỷ USD

29-04-2021 - 14:23 PM | Tài chính - ngân hàng

ĐHCĐ VPBank: Nếu chọn phương án IPO thì định giá FE Credit có thể cao hơn, thậm chí lên tới 4 tỷ USD

Ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT chia sẻ khi lựa chọn phương án bán vốn, có 2 phương án được đưa ra, một là IPO sau đó niêm yết, hai là bán vốn cho cổ đông chiến lược.

Chiều nay (29/4), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - VPB) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. 

Lộ diện cơ cấu góp vốn tại FE Credit

Đáng chú ý, VPBank trình cổ đông thông qua việc chuyển nhượng 49% vốn điều lệ FE Credit cho SMBC CF - Nhà đầu tư Nhật Bản và chuyển nhượng 1% vốn điều lệ FE Credit cho Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt (VCSC). Theo đó, VPBank sẽ chỉ còn sở hữu 50% tại FE Credit. Dù vậy, sau giao dịch, FE Credit vẫn là công ty con của VPBank.

Trong ngày hôm qua (28/4), VPBank cũng đã tổ chức lễ ký thoả thuận bán 49% vốn FE Credit cho SMBC. Được biết, giá trị thương vụ đạt gần 1,4 tỷ USD với định giá FE Credit 2,8 tỷ USD. 

HĐQT trình cổ đông thống nhất với quyết định của HĐQT và tiếp tục giao, uỷ quyền cho HĐQT quyết định tất cả các vấn đề liên quan tới việc chuyển nhượng vốn góp của VPBank tại FE Credit. 

Ông Nguyễn Đức Vinh: VPBank không phải ngân hàng lớn nhất thị trường về tổng tài sản, nhưng đang dẫn đầu nhiều chỉ số hiệu quả

Tại đại hội, ông Nguyễn Đức Vinh - CEO VPBank cho biết, VPBank chưa phải là ngân hàng lớn nhất trên thị trường về tổng tài sản, nhưng đang dẫn đầu ở nhiều chỉ số hiệu quả, có mô hình kinh doanh đa dạng, bao phủ phân khúc khách hàng có tiềm năng phát triển ở Việt Nam. Cơ hội của VPBank trong việc phát triển ở các phân khúc này đảm bảo cho VPBank an toàn, thay vì chỉ tập trung vào những khách hàng có lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng lớn. Việc đa dạng hoá và kiểm soát hoạt động an toàn là ưu tiên hàng đầu của ngân hàng. 

VPbank dẫn đầu về doanh thu với cơ cấu đa dạng, hiệu quả vận hành tốt, tiếp tục là ngân hàng có NIM cao trên thị trường. 

Tuy nhiên, ông Vinh cũng cho biết, ngân hàng vẫn còn cần cải tiến trong chi phí vốn. Ngân hàng đã xác định đây là điểm chưa mạnh, nhưng cũng đã nỗ lực năm vừa qua giúp giảm đc 0,6% chi phí vốn. Ngân hàng sẽ tiếp tục đa dạng hoá nguồn huy động, tăng cường huy động nguồn vốn chi phí thấp. 

Việc kiểm soát rủi ro tiếp tục là trọng tâm, giúp VPBank sử dụng tốt nguồn lực của mình, đặc biệt là tăng cường hiệu quả hệ thống thu hồi nợ. 

Ông Vinh cho biết, năm 2020 cũng là năm bắt đầu gặt hái thành quả của chuyển đổi số. Ông cho rằng, đây là giai đoạn cả thị trường bước vào số hoá, nhưng VPBank thì đã đặt trong tâm từ 2016-2017 và đã được cụ thể hoá những năm qua.

CEO VPBank cũng chia sẻ về việc bán vốn FE Credit, ông cho rằng thương vụ này sẽ hỗ trợ cho phép ngân hàng mở rộng hoạt động kinh doanh, phát triển năng lực mới tạo ra nguồn thu lớn hơn.

FE Credit là phân khúc tín dụng tiêu dùng của ngân hàng, chiếm 50% thị phần. Mặc dù năm 2020 là năm mà hầu hết các công ty tài chính tiêu dùng trên toàn thế giới chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng mức ảnh hưởng tới FE Credit so với các đổi thủ cạnh tranh là ở mức thấp nhất. Điều này không phải chỉ là đánh giá của riêng ngân hàng mà còn là đánh giá của Fitch Ratings và nhiều tổ chức đầu tư trên thế giới. Mặc dù kết quả kinh doanh năm 2020 của FE Credit có giảm sút nhưng điều này nằm trong chiến lược. 

Mục tiêu lợi nhuận hơn 16.600 tỷ trong năm 2021

Về kế hoạch kinh doanh năm 2021, VPBank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 17,4% đạt 491.886 tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng và giấy tờ có giá tăng 10,5% đạt 327.280 tỷ đồng. Dư nợ cấp tín dụng tăng 16,6% đạt 376.340 tỷ đồng. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt 16.654 tỷ đồng, tăng 27,9% so với năm 2020. 

Tại đại hội, ngân hàng cũng sẽ trình cổ đông phương án tái phát hành/bán cổ phiếu từ nguồn cổ phiếu quỹ theo chương trình lựa chọn dành cho cán bộ nhân viên VPBank năm 2021. 

VPBank hiện có hơn 75,2 triệu cổ phiếu quỹ và đề xuất sử dụng toàn bộ số cổ phiếu quỹ này trở thành nguồn cổ phiếu phổ thông dành cho việc phát hành cán bộ nhân viên theo chương trình ESOP hoặc cho các nhà đầu tư mới vào thời điểm thích hợp. 

Đối với việc phát hành cổ phiếu ESOP, ngân hàng dự kiến bán 15 triệu cổ phiếu với mức giá ưu đãi 10.000 đồng/cp. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng tối đa 3 năm và giải tỏa 30% sau 1 năm, 35% sau 2 năm và 35% sau 3 năm. Thời gian thực hiện dự kiến vào quý 3/2021. 

ĐHCĐ VPBank: Nếu chọn phương án IPO thì định giá FE Credit có thể cao hơn, thậm chí lên tới 4 tỷ USD - Ảnh 1.

Phần thảo luận: 

Cổ đông: Các ngân hàng đẩy mạnh bán bảo hiểm, VPBank dường như không đẩy mạnh lắm?

Ông Nguyễn Đức Vinh: Thực tế VPBank đã tham gia mảng banca 5 năm nay rồi, và từ 2018 đã có hợp tác với AIA. Hiện chúng ta đang là nhóm 5-6 ngân hàng bán bảo hiểm nhân thọ lớn nhất trên thị trường. VPBank đã hợp tác với AIA đã được 3 năm nhưng hiện tại chúng tôi cũng đang có các trao đổi để có cơ hội mới mở rộng nguồn lợi.  

Cổ đông: VPBank bán 49% FE Credit cho đối tác Nhật. Kế hoạch bán có ảnh hưởng tới kế hoạch lợi nhuận hợp nhất của ngân hàng. 1,4 tỷ USD thu được từ thương vụ sẽ được dùng như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, FE Credit sau khi bán vẫn là công ty con của VPBank, vẫn hạch toán trong bảng cân đối hợp nhất. VPBank sẽ cùng với SMBC làm sao để FE Credit phát triển mạnh mẽ hơn nữa. 

"Chúng tôi cũng nhấn mạnh, việc bán không phải là VPBank bỏ một con gà đẻ trứng vàng mà chúng tôi tìm đối tác chiến lược để đem lại giá trị lớn hơn".

Khả năng 2021 hoặc 2 năm đầu thì lợi nhuận thu được từ FE Credit có thể giảm một chút hoặc không tăng nhưng về dài hạn, FE Credit sẽ tiếp tục là mảng kinh doanh quan trọng của ngân hàng.. 

Hiện hệ số CAR của VPBank là 11,5%. Sau khi bán FE Credit, CAR của ngân hàng sẽ vượt 20%, tất nhiên, CAR ở mức cao quá thì an toàn nhưng lại không hiệu quả, Ban lãnh đạo sẽ phải tìm hướng để tận dụng nguồn vốn, mở rộng, tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở các mảng mới.

Ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT chia sẻ khi lựa chọn phương án bán vốn, có 2 phương án được đưa ra, một là IPO sau đó niêm yết, hai là bán vốn cho cổ đông chiến lược.

"Nếu theo phương án IPO thì định giá của FE Credit có thể còn cao hơn, thậm chí lên đến 4 tỷ USD. Nhưng chúng tôi quyết định hợp tác với SMBC để tận dụng nguồn vốn rẻ và kinh nghiệm từ họ nhằm tiếp tục phát triển FE Credit lên những tầm cao mới", ông Dũng nói. SMBC là 1 trong 3 ngân hàng lớn nhất Nhật Bản. Công ty đứng ra mua là công ty tài chính tiêu dùng lâu đời nhất, thị phần tín dụng tiêu dùng lớn nhất ở Nhật Bảm.

Cổ đông: Hiện tại giá cổ phiếu đang ở mức cao, trong khi ngân hàng vẫn còn 75 triệu cổ phiếu quỹ. Ngân hàng có muốn bán cổ phiếu quỹ không?

Ông Ngô Chí Dũng: Nếu bán bây giờ, chúng ta sẽ có khoản thu 4.000 tỷ, trừ giá vốn thì có lợi nhuận khoảng 2.500 tỷ. Tạm coi đây là khoản lợi nhuận trên sổ sách, chưa dùng đến.

Tuy nhiên, chúng ta đang có kế hoạch phát hành cho cổ đông chiến lược. Khi đạt thoả thuận, số cổ phiếu quỹ sẽ được bán cùng với lượng cổ phiếu phát hành mới cho cổ đông nước ngoài, khi đó, lợi nhuận sẽ được ghi nhận vào quỹ thặng dư, tăng vốn chủ sở hữu cho ngân hàng. Tôi nghĩ cổ đông sẽ thích phương án này hơn.

Cổ đông: VPB có kế hoạch đàm phán bán vốn đối tác chiến lược?

Ông Ngô Chí Dũng: Hiện room ngoại của VPBank mới chỉ khoảng 20%, chúng tôi đang tiếp tục đàm phán với các nhà đầu tư nước ngoài, ưu tiên nhà đầu tư chiến lược để tiếp tục phát hành cổ phiếu, huy động vốn cho ngân hàng, có thể thực hiện vào cuối năm nay.

Thu Thuỷ

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên