TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Bamboo Capital: Ghi nhận nhiều dự án BĐS nhưng các dự án điện gió chưa sẵn sàng phát điện trước 31/10/2021

ĐHĐCĐ Bamboo Capital: Ghi nhận nhiều dự án BĐS nhưng các dự án điện gió chưa sẵn sàng phát điện trước 31/10/2021

Theo Bamboo Capital, xét về giá trị tài sản hiện đến hết quý 1 lên khoảng 30.000 tỷ, dự kiến đến cuối năm với các dự án bất động sản năng lượng phải lên 40.000 tỷ. Do đó để cân bằng giữa vốn và tài sản thì BCG buột phải tăng vốn.

Ngày 15/5/2021, Bamboo Capital (BCG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên trực tuyến, thông qua kế hoạch doanh thu thuần 5.375 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 806,4 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng lần lượt 190% về doanh thu và 203% về lợi nhuận.

Theo BCG, ước tính 3 mảng chính là bất động sản, xây dựng và năng lượng sẽ đem về cho doanh nghiệp lần lượt 640 tỷ đồng, 280 tỷ đồng và 266 tỷ đồng lợi nhuận ròng.

BCG cũng trình ĐHĐCĐ kế hoạch chia cổ tức 2020 với tỷ lệ 10%, bao gồm 8% tiền mặt và 2% cổ phiếu. Cổ tức 2020 dự kiến được trả trong quý 2 hoặc quý 3/2021. Năm 2021, BCG đặt mục tiêu chia cổ tức với tỷ lệ 12%.

Ngoài ra, để huy động nguồn lực, BCG đã thống nhất kế hoạch chào bán 148,77 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 50% cho cổ đông hiện hữu với giá 12.000 đồng/cp, thời gian dự kiến trong quý 3/2021. Số tiền BCG dự kiến huy động được sau đợt chào bán này hơn 1.785 tỷ đồng, dùng để bổ sung vào vốn lưu động của doanh nghiệp. Cũng trong năm 2021, BCG dự kiến chào bán thêm 60 triệu cổ phiếu riêng lẻ để bổ sung vốn lưu động.

Chiến lược phát triển năm nay của BCG sẽ tiếp tục đẩy mạnh mảng năng lượng để tăng tổng tài sản, hướng tới mục tiêu sản lượng phát điện trong danh mục từ 2.000MW vào năm 2025; song song phát triển các dự án bất động sản trọng điểm tại BCG Land; tái cấu trúc Tracodi thành tổng thầu xây dựng Việt Nam về xây dựng dân dụng, công nghiệp, hạ tầng giao thông.

Một nội dung đáng chú ý, HĐQT có trình kế hoạch chuyển niêm yết từ HoSE sang HNX, tuy nhiên không được thông qua.

Thảo luận tại Đại hội

1. Theo tôi được biết BCG có phát hành cả cổ phiếu và trái phiếu. Trên vai trò Chủ tịch thì nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu, và kỳ vọng giá cổ phiếu BCG thời gian tới bao nhiêu?

Ông Nguyễn Hồ Nam: Việc phát hành cổ phiếu hay trái phiếu thì phụ thuộc vào cấu trúc vốn cũng như nhu cầu kinh doanh. Trong đó, nếu cần vốn dài hạn thường phát hành cổ phiếu, trong đó nhà đầu tư sẽ nhận được cổ tức nếu tình hình kinh doanh Công ty ổn định. Ngoài ra, mua cổ phiếu còn có cơ hội tăng giá, tức BCG tăng vốn trong tương lai. Nhưng cũng có nhiều rủi ro từ điều kiện thị trường cũng như sự biến động kinh doanh BCG, nhà đầu tư nên cân nhắc.

Còn với phát hành trái phiếu, thì thường để đáp ứng nhu cầu vốn trung hạn cho các dự án. Sau khi phát triển dự án thì Công ty sẽ thu hồi vốn về. Với trái phiếu thì rủi ro ít hơn, bên cạnh đó nhận được một mức lãi suất ổn định hàng năm.

Riêng cá nhân tôi thì hiện tại đang đầu tư cả hai loại và cũng là cổ đông lớn của BCG. Nói về kỳ vọng vào mức giá BCG, thì điều này thực tế phụ thuộc vào điều kiện thị trường nên rất khó để nói được. Riêng cá nhân tôi vẫn có niềm tin rằng hiện tại giá BCG dù đã có những bước tăng trong năm 2020, nhưng vẫn chưa phản ánh được giá trị thực của BCG cũng như chưa phản ánh được tiềm năng của doanh nghiệp trong tương lai.

Ngoài ra, nói về giá thì thường dùng chỉ số PE. Hiện PE thị trường Việt Nam là 17, tức đang rất rẻ so với Thái Lan (PE~36), cho thấy tiềm năng tăng giá của TTCK nước ta so với khu vực rất tốt.

Riêng BCG, nếu quy chuẩn theo PE (tính trên vốn 5.000 tỷ) thì mức giá hợp lý là 27.000-28.000 đồng/cp.

ĐHĐCĐ Bamboo Capital: Ghi nhận nhiều dự án BĐS nhưng các dự án điện gió chưa sẵn sàng phát điện trước 31/10/2021 - Ảnh 1.

Về phía BCG, ban lãnh đạo đang nắm tỷ trọng lên đến 51%, cho nên sẽ luôn cố gắng để đảm bảo lợi ích cổ đông.

2. Ban lãnh đạo có thể cập nhật tiến độ các dự án điện gió tại Trà Vinh, Sóc Trăng… Trong trường hợp BCG không kịp đóng điện trước thời hạn ưu đãi giá FIT thì có ảnh hưởng thể nào đến Công ty?

Với dự án điện gió thì Quyết định 39 sẽ hết hạn vào 31/10/2021, hiện Chính phủ chưa có những quy định mới thời gian sau đó. Hiện, các dự án của BCG không phù hợp để phát điện trước 31/10/2021 do chưa sẵn sàng về các trạm, đường dây dẫn nối…

Theo đó BCG dự kiến kết nối COD vào cuối quý 2/2022, một phần còn lại vào năm 2023.

Dù vậy, BCG kỳ vọng giá FIT theo quy định mới sẽ tiếp tục khuyến khích nhà đầu tư và không có nhiều thay đổi với năm 2021 này.

Chia sẻ thêm về những khó khăn BCG gặp phải trong quá trình xây dựng, BCG sử dụng mô hình tổng thầu là đơn vị có kinh nghiệm quốc tế, có khả năng huy động phương tiện lớn như xà lan, cần cẩu… để có thể thực hiện được những dự án điện gió khó.

Với một số dự án thì BCG có sử dụng công nghệ có thời gian thiết kế và chế tạo lâu hơn, nhưng có thời gian thi công nhanh hơn nhiều so với công nghệ thực tế. Ban lãnh đạo BCG khẳng định, khả năng thi công và khả năng huy động vốn quốc tế sẽ là lợi thế cạnh tranh của Công ty tại mảng điện gió.

3. BCG đã tìm được nhà đầu tư nào cho kế hoạch phát hành 60 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp?

Xét về giá trị tài sản hiện đến hết quý 1 lên khoảng 30.000 tỷ, dự kiến đến cuối năm với các dự án BĐS năng lượng phải lên 40.000 tỷ. Do đó để cân bằng giữa vốn và tài sản thì BCG buột phải tăng vốn.

Nói về phương án phát hành 60 triệu cổ phiếu, thì đã có 3 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mong muốn mua toàn bộ số cổ phần này.

Hiện BCG đang thương lượng để tiến đến chọn 1 nhà đầu tư có thể hỗ trợ cho BCG, mang lại lợi ích cho hai bên. Dự kiến trong quý 2/2021 BCG sẽ công bố nhà đầu tư chuyên nghiệp này.

4. BCG phát hành nhiều cổ phiếu có cân nhắc đến sự pha loãng cổ phần, lợi ích cổ đông?

Ông Nam cho biết việc tăng vốn phụ thuộc vào tốc độ tăng tổng tài sản, trong quá trình tăng cường đầu tư các dự án bất động sản cũng như năng lượng. Dù nguồn vốn huy động từ ngân hàng, trái phiếu… đủ để đảm bảo dòng tiền đầu tư, tuy nhiên về lâu dài ban lãnh đạo cho biết cần phải tăng quy mô vốn lên để cân bằng về hoạt động.

5.  BCG có liên quan và có lợi ích gì không đối với các dự án nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 4 sao tại TP Vũng Tàu và dự án Tòa nhà văn phòng Nguyễn Hữu Cảnh tại Tp.HCM của Hòn Ngọc Việt?

Ban lãnh đạo khẳng định không có dự án nào tại Vũng Tàu và không có liên quan. Hiện, BCG Land phát triển dự án chính tại Quảng Nam, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Long An, Phan Thiết, ở Tp.HCM có 4 dự án và sắp tới sẽ có dự án tại Vĩnh Long, Sóc Trăng.

6. Chia sẻ thêm về hợp tác giữa BCG Land và Doji Land?

Hiện Công ty thành viên của Tập đoàn - CTCP BCG Land và Doji đang cùng hợp tác để triển khai dự án Blue Star Bình Đức với quy mô 392 ha tại Long An.

BCG Land không tham gia dự án tại Huế.

7. Trong các dự án bất động sản, BCG tự tin dự án nào. Dự án King Crown Infinity đã bán trong quý I/2021, kế hoạch như thế nào?

Các dự án bất động sản ghi doanh thu và lợi nhuận trong năm 2021 gồm:

+ Dự án King Crown Village (Tp. HCM): Hoàn bàn giao giao trong năm nay;

+ Dự án Malibu Hội An (Quảng Ngãi): Do ảnh hưởng 3 lần vì dịch, mở bán lại sẽ tiến hành vào tháng 6/2021 chính thức bàn giao vào tháng 12.

+ Dự án Amor Garden (Bình Chánh): Hoàn thành xây thô, hoàn thiện ngoài bàn giao trong năm để ghi doanh thu.

+ Dự án King Crown Infinity, King Crown Park, King Crown City … sẽ ghi cũng sẽ ghi doanh thu giai đoạn cuối năm và  các năm tiếp theo.

Dự án Casa Marina Premium (Bình Định) được triển khai mở rộng từ dự án Casa Marina Resort (tỷ lệ phủ đầy hoạt động trên 85% trong điều kiện bình thường và trên 45% trong mùa dịch) rất hiệu quả, hấp dẫn về di tích lịch sử, di sản văn hóa, lợi thế cảnh quan, vì vậy HĐQT quyết định mở rộng dự án trên núi, hiện nhà mẫu đã xong, các khách hàng tiềm năng có thể tham quan nhận diện sản phẩm.

Dự kiến trong 6/2021 BCG sẽ tổ chức giải gofl tại Bình Định với các giải thưởng đặc biệt liên quan sản phẩm dự án... nhằm thu hút di lịch tiềm năng và kích hoạt mở bán đóng góp doanh thu cho Công ty.

8. Tại dự án đình đám Grand Mercure Hội An (Amor Garden), tỷ lệ vốn đã chuyển nhượng Xuân Phú Hải cho Vinahud là bao nhiêu? Nếu có thì lãi, lỗ từ hoạt động đầu tư tài chính dự án này là bao nhiêu?

Chúng tôi không phải chuyển nhượng dự án cho Xuân Phú Hải, dự án Amor Garden Hội An thuộc Công ty dự án là Xuân Phú Hải được BCG mua lại cổ phần từ chủ đầu từ trước. Sau khi nhận lại dự án, chúng tôi sử dụng nguồn lực của mình để thay đổi thiết kế và tạo giá trị gia tăng cho dự án và quyết định chuyển nhượng lại khi thấy đối tác phù hợp. Dự kiến BCG sẽ hoàn thành việc chuyển nhượng trong quý 2/2021, lợi nhuận chuyển nhượng khoảng 150 tỷ.

Đối với các dự án bất động sản miền Trung, năm 2021 BCG sẽ tập trung dự án Malibu Hội An và Hội An D’or.

9. Hiện sàn HoSE không còn nghẽn nên việc tạm thời chuyển sàn có cần thiết không, có tốn kém chi phí không?

Theo Tờ trình số 21/2021/TTĐH-HĐQT-BCG ngày 23/4/2021 phát sinh từ việc UBCKNN khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết chuyển sàn tạm thời HoSE sang HNX tại thời điểm nghẽn mạch tháng 3/2021. Hiện nay, sự cố này cơ bản đã tạm khắc phục. HoSE đang phối hợp với FPT thực hiện nâng cấp hệ thống và thời gian xử lý dự kiến là 2-3 tháng, như vậy thời gian ảnh hưởng là không đáng kể.

Mặt khác, Bộ Tài chính đã dự thảo kế hoạch kể từ ngày 1/7/2025 toàn bộ giao dịch chứng khoán sẽ thực hiện tại HSX và giao dịch trái phiếu sẽ thực hiện tại  Sàn Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Như vậy, việc chuyển sàn đến thời điểm này là không cần thiết.

10. BCG có ý định thực hiện các hoạt động M&A để triển khai các dự án bất động sản tại Đảo Ngọc Phú Quốc - Kiên Giang?

BCG chưa có định hướng nào về việc đầu tư dự án tại Đảo Phú Quốc. Như nói trên, các dự án của BCG tập trung từ miền Trung trở vào, tuy nhiên nếu có cơ hội tốt phát triển thêm dự án tại Phú Quốc – Kiên Giang thì BCG sẽ xem xét.

Tri Túc

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên