TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ FPT: Năm 2019 tập trung cho chuyển đổi số, cổ đông băn khoăn khi P/E luôn thấp

30-03-2019 - 08:51 AM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ FPT: Năm 2019 tập trung cho chuyển đổi số, cổ đông băn khoăn khi P/E luôn thấp

Năm 2019, FPT đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ở mức 15-16%.

Chiều ngày 29/3, Công ty Cổ phần FPT đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019.

Tại đại hội, ban lãnh đạo công ty trình bày các tờ trình để ĐHĐCĐ thông qua. Về kế hoạch kinh doanh năm 2019, FPT đặt mục tiêu 26.660 tỷ đồng doanh thu, tăng 15% so với năm 2018. Lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng 16% từ 3.858 tỷ lên 4.460 tỷ đồng.

Trong đó, LNTT của khối công nghệ dự kiến đạt 1.933 tỷ đồng, tăng 27,2% so với năm trước. LNTT khối viễn thông cũng tăng trưởng khoảng 13,9% lên 1.660 tỷ đồng. Trong khi đó, FPT đặt kế hoạch cho khối giáo dục và đầu tư chỉ 425 tỷ đồng, giảm 13%.

Ở khối công nghệ, năm 2019 FPT xác định tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của lĩnh vực Xuất khẩu phần mềm với các định hướng như tập trung bán dịch vụ cho các khách hàng lớn, bán chéo giữa các thị trường và bán các giải pháp công nghệ của FPT; đầu tư trọng điểm vào công nghệ chuyển đổi số; nâng cao năng lực chuyên sâu trong một số ngành trọng điểm và theo sát sự phát triển mở rộng của khách hàng trong ngành hàng không, ô tô, tài chính – ngân 18 hàng, robot …; tiếp tục phát triển và duy trì đội ngũ nhân sự và chuyên gia qua các chính sách nhân sự mới; tìm kiếm thêm các cơ hội mua bán/sáp nhập tại thị trường Mỹ, Nhật Bản và châu Âu.

FPT dự kiến dùng 4.669 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư trong năm 2019, trong đó, khối viễn thông sẽ được đầu tư lớn nhất với 3.004 tỷ đồng. Tiếp đến là khối công nghệ với mức đầu tư 1.029 tỷ đồng.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2018, HĐQT đề xuất mức chia 20% cổ tức bằng tiền mặt (đã trả 10%). Thời gian thực hiện trong quý II/2019 sau khi được ĐHĐCĐ thông qua. Bên cạnh đó, HĐQT cũng trình ĐHĐCĐ phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 10% và thời gian thực hiện sau khi ĐHĐCĐ phê duyệt (cùng với thời gian trả cổ tức 2018 bằng tiền mặt).

Năm 2019 công ty dự kiến tiếp tục chia cổ tiền tiền mặt 20% trên vốn điều lệ mới sau khi trả cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu.

Tại đại hội, Ban lãnh đạo công ty đề xuất bổ sung ngành nghề kinh doanh là sản xuất sản phẩm và linh kiện điện tử, máy tính; Lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động liên quan đến máy vi tính; Hoạt động dịch vụ thông tin; Cho thuê máy móc thiết bị (không kèm người điều khiển), cho thuê tài sản vô hình phi tài chính; Dịch vụ hỗ trợ giáo dục và giáo dục khác.

Thảo luận tại đại hội:

Tại sao mảng giáo dục và đầu tư đặt kế hoạch giảm mạnh so với năm trước?

Mảng đầu tư năm 2018 có khoản thu nhập tài chính bất thường khi TPBank lên niêm yết và FPT được hoàn nhập dự phòng đã trích lập trước đó. Ngoài ra, hồi cuối 2017, FPT có bán mảng phân phối và bán lẻ thu được khoản tiền khá lớn nên năm 2018 có khoản tiền nhàn rỗi lớn.

Tuy nhiên, FPT giữa năm 2018 cũng đã mua một đơn vị tại Mỹ, nên dự kiến thu nhập tài chính 2019 giảm xuống làm cho lợi nhuận mảng đầu tư và giáo dục giảm. Dù vậy nếu không tính các khoản bất thường thì lợi nhuận mảng này vẫn tăng khoảng 20%.

Tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu giảm vì sao?

Lâu năm FPT thường trả cổ tức hàng năm với tỷ lệ 20% bằng tiền mặt (2.000 đồng/cp) - tương ứng khoảng 40% lợi nhuận hàng năm cùng với 15% cổ phiếu. Dự kiến năm nay sẽ giảm tỷ lệ trả bằng cổ phiếu xuống 10% trên cơ sở cân đối giữa giá cổ phiếu hiện tại của công ty và lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường.

Kế hoạch tăng trưởng LNTT là 16%, kế hoạch tăng trưởng LNST ước tính bao nhiêu?

LNST dự kiến tăng khoảng 17% hơn một chút vì có những lĩnh vực đang tăng trưởng cao như hoạt động phần mềm và giáo dục đang được hưởng chính sách ưu đãi thuế.

5G có ảnh hưởng dịch vụ Internet cố định của công ty?

Dịch vụ băng thông cố định và dịch vụ băng thông di động trải nghiệm và tốc độ khác nhau, hai dịch vụ này đi song song với nhau và bổ trợ cho nhau. FPT cho rằng hoàn toàn cạnh tranh được với 5G. Hơn nữa FPT dự báo nhanh nhất 3 năm nữa mới có 5G do thiết bị đầu cuối hiện chưa có.

FPT Slovakia và Intellinet đã đóng góp bao nhiêu vào doanh thu và lợi nhuận của FPT?

Trong năm 2018, FPT Slovakia đóng góp 15 triệu USD doanh thu và sang năm 2019 dự kiến sẽ tăng trưởng tốt do vừa ký được một hợp đồng trị giá 115 triệu USD tại thị trường này. Đối với khoản đầu tư tại đây, chúng tôi đánh giá là khá thành công.

Việc hiện diện ở châu Âu với đội ngũ nhân sự 500 người cũng giúp nâng cao hình ảnh khi đi chào hàng cho đối tác.

Đối với công ty Intellinet, FPT mới mua từ tháng 7/2018, tuy nhiên, doanh thu ghi nhận 15 triệu trong nửa năm. Trong năm đầu tiên công ty đóng góp vào lợi nhuận chung chưa cao nhưng cái có được là thương hiệu của FPT tại Mỹ và toàn cầu tăng lên đáng kể, giúp doanh số bán hàng tăng lên rất nhiều.

FPT còn có kế hoạch tiếp tục M&A trong các năm tới đây hay không?

Việc M&A thì chúng tôi liên tục bàn đến và chắc chắn sẽ còn tiếp tục.

Lợi nhuận mảng nội dung số đi ngang vì sao?

Cạnh tranh rất lớn từ Facebook và Google và chế tài cũng chưa rõ ràng. Chúng tôi cũng đang xây dựng các phương án và sản phẩm mới. Đặt mức tăng trưởng 2 chữ số cho FPT Online.

CAPEX trong hoạt động viễn thông là 3.000 tỷ, các năm trước đều cao nhưng thực tế thực hiện ít hơn nhiều. CAPEX này cho những hoạt động nào và thực tế sẽ triển khai bao nhiêu?

CAPEX viễn thông tập trung vào đầu tư Data center và cáp quang biển, tiếp tục quang hóa. Sẽ chi đầu tư khoảng 90% số chi phí dự kiến.

Trong Chuyển đổi số đối thủ cạnh tranh lớn nhất là ai, ba khách hàng lớn nhất về chuyển đổi số của FPT?

Đối thủ lớn nhất thường là Ấn Độ. Ba khách hàng lớn nhất về chuyển đổi số của chúng tôi là RWE với hợp đồng giá trị 115 triệu USD, một công ty ở Pháp giá trị hợp đồng cỡ 40 triệu USD, một công ty ở Nhật quy mô cũng trên 30 triệu USD.

Mảng quảng cáo trực tuyến có tiềm năng lớn. Nhưng FPT mảng này không có sự tăng trưởng, tỷ trong trong cơ cấu doanh thu còn khiêm tốn. Định hướng như thế nào?

Hiện nay mức độ cạnh tranh lớn, FPT đang phải tăng cường mở rộng dịch vụ. Mảng chúng tôi tập trung đến là OTT để đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mới hơn và trong tương lai sẽ tạo sự tăng trưởng cho FPT.

ĐHĐCĐ FPT: Năm 2019 tập trung cho chuyển đổi số, cổ đông băn khoăn khi P/E luôn thấp - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu FPT trong 1 năm

FPT là công ty có vị thế và tăng trưởng khá cao, như vậy mức P/E là 11 có phải là quá thấp?

Ban lãnh đạo cũng có đồng quan điểm hệ số P/E của FPT đang thấp [đồng nghĩa với việc đánh giá thấp tiềm năng của cổ phiếu - PV]. Năm 2018 FPT tăng trưởng lợi nhuận 30% nhưng giá cổ phiếu không tăng, tất nhiên có cả yếu tố thị trường. FPT đang cố gắng nỗ lực tối đa để đảm bảo tăng trưởng cao nhất có thể về kết quả kinh doanh. Hàng tháng công ty đều cập nhật kết quả kinh doanh để nhà đầu tư đánh giá về tiềm năng của công ty trong tương lai.

Cổ đông lớn Dragon Capital đưa ra lời khuyên rằng công ty mới tập trung công tác IR cho những nhà đầu tư lớn - là nhóm nhà đầu tư đã hiểu rõ công ty và cũng ít có giao dịch trên thị trường. Trong khi đó số đông nhà đầu tư nhỏ lẻ nhìn chung vẫn chưa nắm rõ bản chất các mảng kinh doanh của FPT để có thể đánh giá đúng giá trị của cổ phiếu.

Đại diện Dragon Capital cũng khuyến nghị công ty tạo sự gắn kết của thế hệ lãnh đạo mới với cổ phiếu của công ty bằng những hình thức như phát hành quyền chọn mua cổ phiếu (stock option)...

Tại đại hội lần này, FPT cũng chính thức ra mắt Tân Tổng giám đốc Nguyễn Văn Khoa thay cho ông Bùi Quang Ngọc hết nhiệm kỳ. Đây là động thái trẻ hóa Ban điều hành của FPT với các vị trí chủ chốt hiện có độ tuổi từ 40-45.

ĐHĐCĐ FPT: Năm 2019 tập trung cho chuyển đổi số, cổ đông băn khoăn khi P/E luôn thấp - Ảnh 2.

Tân Tổng giám đốc Nguyễn Văn Khoa

Trường An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên