TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trực tiếp] ĐHĐCĐ HAGL Agrico: Bầu Đức khẳng định HAGL đến hiện tại không bị thu hồi đất ở Campuchia

26-04-2019 - 09:17 AM | Doanh nghiệp

[Trực tiếp] ĐHĐCĐ HAGL Agrico: Bầu Đức khẳng định HAGL đến hiện tại không bị thu hồi đất ở Campuchia

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của HAGL Agrico đã được tiến hành với sự quan tâm đặc biệt vào mối quan hệ hợp tác với THACO, phát triển cây ăn trái.

Sáng ngày 26/4/2019, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HNG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên nhằm thông qua hoạt động kinh doanh năm 2018 cũng như chiến lược hành động cho năm tiếp theo.

Thảo luận đại hội

1. THACO sẽ đầu tư 20.000 ha đất với HAGL Agrico, mong HĐQT cho biết chi tiết về diện tích đất này bao nhiêu cho cao su, cây ăn trái, cọ dầu?

Trả lời điều này, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) cho biết: "Thưa cổ đông, dư luận có nói Hoàng Anh Gia Lai chuyển nhượng 20.000 đất cho THACO, tôi nhấn mạnh là 20.000 ha này không bán. Quý vị cũng biết, Hoàng Anh Gia Lai đang thiếu và cần vốn để trả nợ, trong đó trả nợ ngân hàng, do đó Công ty kêu gọi THACO cùng đầu tư, hợp tác vào 2 công ty. Như vậy, THACO đầu tư vào 2 công ty và rót vốn, chứ nói Hoàng Anh Gia Lai bán đất thì không đúng, sự suy diễn đó sai hoàn toàn".

Sự đầu tư theo thỏa thuận, số tiền THACO sẽ không dùng cho những mục đích khác mà chỉ dùng để trả nợ. Còn chi tiết về khoảng 20.000 ha thì có 10.000 ha cao su từ năm 2012-2014, hơn 8.000ha cọ dầu, sau này chuyển đổi qua cây ăn trái thì hiện tại 4.500ha cây ăn trái.

THADI và HAGL ai cũng có việc riêng để làm và không hề đụng nhau, giành quyền lợi nhau

THACO thành lập THADI làm mảng nông nghiệp thì có mâu thuẫn và HAGL có gặm xương không, Bầu Đức khẳng định hai bên thỏa thuận chặt chẽ và không ai đụng chạm ai. Chúng tôi đã phân chia rất cụ thể, THADI làm gì, HAGL làm gì, không hề đụng nhau, không gây mất quyền lợi nhau.

Thị trường theo Bầu Đức là bao la, THADI làm phân khúc khác và HAGL làm phân khúc khác, hai bên đồng hành song song nhau. Theo đó, Bầu Đức nhấn mạnh đã thống nhất chặt chẽ với ông Trần Bá Dương, và quyền ảnh hưởng quyền lợi sẽ không bao giờ xảy ra.

THACO và HAGL đã đi cùng nhau được 1 năm, hai bên cùng đang xác định mảng nông nghiệp là cốt lõi, hai bên theo đó xác định làm sao cho mảng nông nghiệp có tầm vóc hơn. Suốt 1 năm qua, hai bên bàn bạc, thỏa thuận rất ăn ý. Tương lai, để phát triển mảng nông nghiệp, thì THACO có lợi thế riêng, và HAGL có lợi thế riêng, đây là một sự hợp tác hài hoà, không có đụng chạm lợi ích nhau.

2. Mảng cây ăn trái, kế hoạch ngàn tỷ có khả thi hay không? Nếu thực hiện được, thì bao giờ sẽ trả cổ tức cho cổ đông? Và tín hiệu nếu khả quan, thì sẽ tác động như thế nào đến tiến trình tái cấu trúc nợ của HAGL Agrico?

Trả lời, ông Võ Trường Sơn – Tổng Giám đốc Công ty - cho viết, riêng HAGL Agrico từ chối trả lời tính khả thi của kế hoạch.

Còn liên quan đến hiệu quả dòng tiền của Công ty, theo ông Sơn thì nợ gốc ngân hàng còn 7.000 tỷ, hợp nhất cả với HAGL thì còn 18.000 tỷ đồng. Dự kiến, đến năm 2020 con số dư nợ gốc chỉ còn khoảng 12.000 tỷ. Đến lúc này, sẽ thỏa thuận với ngân hàng nới lỏng các thỏa thuận để tiến hành trả cổ tức cho cổ đông.

Dự kiến, năm 2019 HAGL và HAGL Agrico cố gắng để có một khoản lợi nhuận. Dự kiến đến năm 2020, khi có thêm khoản vốn cơ cấu, đồng thời hoạt động kinh doanh cố gắng thúc đẩy thì có thể sẽ trả cổ tức cho cổ đông.

Được biết, năm 2019 HAGL Agrico sẽ không chi trả cổ tức cho cổ đông.

3. THACO công bố chiến lược mạnh mẽ, HAGL công bố thông tin có đầy đủ?

Phân trần với cổ đông, Bầu Đức cho rằng THACO là đơn vị lớn họ mang chiến lược lớn, nhưng không phải tự phát làm mà dựa trên cơ sở tài liệu của HAGL. Hợp tác sâu rộng với HAGL, ban chiến lược của THACO lên kế hoạch mạnh mẽ cho năm 2019. THACO là công ty độc lập, đầu tư vào công ty nông nghiệp, xét thấy hiệu quả thì THACO công bố kế hoạch cho thời gian tới.

HAGL từ 2017 đến hiện nay cơ bản uy tín không còn nên công bố kế hoạch mạnh mẽ thì cổ đông chưa hẳn đã tin, bầu Đức phân trần.

Được biết, tại ĐHĐCĐ THACO mới đây, HĐQT cho biết năm nay sẽ đầu tư hơn 15.077 tỷ đồng, trong đó chi nhiều nhất vào nông nghiệp với 7.243 tỷ đồng. Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO, nhấn mạnh nhiệm vụ thay đổi chiến lược của THACO từ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ô tô sang Tập đoàn đa ngành, trong đó ngành chủ lực là sản xuất kinh doanh cơ khí và ô tô. Đầu tư hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, sản xuất nông lâm nghiệp là ngành bổ trợ cho các ngành kinh doanh thương mại, logistics.

Chia sẻ thêm về hợp tác với THACO, Bầu Đức cho biết cách đây 1 năm bắt đầu xuất trái cây và chuối, sau khi phát hành trái phiếu cho THACO thì có cam kết 1.100 tỷ là sử dụng trồng mới ghi rõ là chuối. Đến giai đoạn hiện tại, sản lượng cây ăn trái dao động từ 20-25 container/ngày, theo số liệu tôi nắm thì đến tháng 5 mỗi ngày dao động 30 container. Con số 100 container/ngày sẽ đạt được vào khoảng tháng 6/2019, chúng tôi phấn đấu 200 container/ngày cho những năm sau.

"Chủ trương HAGL và HAGL Agrico là một, tôi và anh Dương thống nhất nông nghiệp không tăng dư nợ đến 2022, mà giảm nợ, giảm 6.000 tỷ trong năm 2019 và con số cho 2020 tương tự, dự kiến giữa năm 2021 là hết nợ", vị này nói.

3. HAGL có dự định mở rộng thêm diện tích đất? Và cây nào sẽ là cây chủ lực thời gian tới?

Hiện HAGL có quỹ đất lớn 80.000 ha, dự kiến tương lai chuyển đổi 20.000 ha cọ dầu sang cây ăn trái. Và việc chuyển đổi này thực tế là gánh nặng và HAGL tập trung làm tốt.

Về cây chủ lực, cây chuối hiện nay nhu cầu rất ổn định, đặc biệt nguồn cung Chuối ở Trung Quốc đang giảm nên HAGL sẽ tập trung lấp đầy khoảng thiếu này.

Thứ hai, Mít đang có nhu cầu tăng tại Trung Quốc nên sẽ phát triển loại này, đi cùng với bưởi da xanh. Song song, HAGL cũng sẽ chú trọng trồng một số cây nhằm giảm thiểu rủi ro của một số cây nào đó.

4. Liên quan đến việc Campuchia thu hồi đất trả lại cho dân, thì chi tiết việc như thế nào và diễn biến ra sao?

Bầu Đức cho biết, thông tin đó là của báo nước ngoài. Đến nay, toàn bộ đất đó HAGL đã có bìa đỏ, tương đương Việt Nam là quyền sở hữu hoàn toàn. Còn với Campuchia thì đó chỉ là thông tin của tổ chức phi chính phủ, bên nước này có nhiều tổ chức phi chính thủ và tự do thông tin.

Bầu Đức khẳng định HAGL đến hiện tại không bị thu hồi đất tại Campuchia.


Tham dự Đại hội năm nay có sự tham gia của đại diện CTCP Sản xuất, Chế biến và Phân phối Nông nghiệp THADI – ông Đỗ Xuân Diện – hiện là Chủ tịch HĐQT THADI.

Được biết, THADI là đơn vị sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp của THACO, chuyên nghiên cứu phát triển, nông trường mẫu, sản xuất vật tư nông nghiệp, nhà máy chế biến trái cây; phân phối và xuất khẩu trái cây ra thị trường nước ngoài.

Được biết công ty THADI sẽ thực hiện bao tiêu sản phẩm trái cây của HAGL Agrico.

>> Thaco rót thêm chục nghìn tỷ đồng cho các dự án nông nghiệp, bao tiêu trái cây cho HAGL Agrico

Tại Đại hội lần này, HĐQT HAGL Agrico trình thông qua việc ông Diện sẽ ứng cử vị trí Thành viên HĐQT Công ty, thay thế cho ông Nguyễn Hùng Minh - Phó Chủ tịch THACO - có đơn xin từ nhiệm để tập trung công tác chuyên môn.

Năm 2018, HAGL Agrico đã hai lần thay đổi hàng loạt nhân sự chủ chốt. Gần đây nhất vào tháng 12/2018, HAGL Agrico miễn nhiệm 6 Phó Tổng Giám đốc và 1 kế toán trưởng. Trong đó, Công ty miễn nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc Công ty đối với 2 cá nhân là ông Trịnh Xuân Nhân và ông Lê Đình Vũ theo đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động của hai ông này, 4 chức danh Phó Tổng Giám đốc còn lại sẽ được miễn nhiệm chức danh theo nhu cầu phân công lại công việc.

Thay thế, HNG đã thống nhất bổ nhiệm ông Trần Bảo Sơn giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Công ty, phụ trách cơ giới hóa; ông Phạm Xuân Hòa sẽ giữ chức vụ Kế toán trưởng. Được biết, hai thành viên mới này đại diện từ Ô tô Trường Hải (Thaco, THA).

Trước đó hồi tháng 9, ĐHĐCĐ HAGL Agrico cũng đã thông qua việc miễn nhiệm Thành viên HĐQT đối với ông Đoàn Nguyên Thu (em trai Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức), ông Nguyễn Ngọc Ánh và Thành viên Ban kiểm soát đối với bà Nguyễn Thị Hải Yến. Song song, Công ty bầu bổ sung 2 Thành viên HĐQT mới là ông Nguyễn Hùng Minh và ông Trần Bảo Sơn, về phần Ban kiểm soát là ông Đặng Công Trực.Đặt kế hoạch cho năm 2019, mục tiêu kinh doanh 2019 với doanh thu thuần 5.125 tỷ đồng, giảm gần 5%; lợi nhuận trước thuế là 88 tỷ đồng, tăng 85% so năm trước.

Như vậy, đã có 3 Thành viên HĐQT HAGL Agrico là người từ THACO.


Năm 2019, cây ăn trái sẽ là mảng chủ lực trong cơ cấu nguồn thu, dự kiến mang lại 4.401 tỷ đồng, tương đương đóng góp tỷ trọng 86% tổng doanh thu 2019.

Chi tiết:

+ Chuối: dự kiến sản lượng 244.248 tấn, mang lại doanh thu 3.545 tỷ đồng, đóng góp 69% trong cơ cấu doanh thu.

+ Thanh long: dự kiến sản lượng 18.480 tấn, mang lại doanh thu khoảng 575 tỷ đồng, đóng góp 11% trong cơ cấu doanh thu.

+ Mít: dự kiến sản lượng 3.018 tấn, mang lại doanh thu khoảng 129 tỷ đồng, đóng góp 2.5% trong cơ cấu doanh thu.

+ Bưởi: dự kiến thu được 1.561 tấn, mang lại doanh thu khoảng 65 tỷ đồng, đóng góp 1.3% trong cơ cấu doanh thu.

+ Xoài: dự kiến thu được 3.135 tấn, mang lại doanh thu khoảng 57 tỷ đồng, đóng góp hơn 1% trong cơ cấu doanh thu.

+ Chanh dây: dự kiến 1.115 tấn, mang lại doanh thu khoảng 30 tỷ đồng, đóng góp 0.6% trong cơ cấu doanh thu.

+ Cao su: dự kiến 15.081 tấn mủ khô, mang lại doanh thu khoảng 469 tỷ đồng, đóng góp 9% trong cơ cấu doanh thu.

Một thông tin đáng chú ý khác, Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa đăng ký mua 69,7 triệu cổ phiếu của HAGL Agrico, HNG, nâng tỷ lệ sở hữu từ 0% lên 7,86%. Giao dịch dự kiến được thực hiện thông qua thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn từ ngày 23/4-22/5/2019. Trong phiên giao dịch 22/4, HAGL Agrico đã xuất hiện giao dịch thỏa thuận đột biến với 69,8 triệu cổ phiếu HNG. Giao dịch chủ yếu được thực hiện tại giá sàn 14.250 đồng/cp, tương ứng tổng giá trị 995 tỷ đồng.

[Trực tiếp] ĐHĐCĐ HAGL Agrico: Bầu Đức khẳng định HAGL đến hiện tại không bị thu hồi đất ở Campuchia - Ảnh 3.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên