MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHĐCĐ HAGL Agrico (HNG): Kỳ vọng nhiều vào dứa, có kế hoạch dùng 2.000ha đất cho dự án điện mặt trời

26-06-2020 - 09:21 AM | Doanh nghiệp

Giải thích rõ với cổ đông về dự án điện mặt trời, ông Diện cho hay Công ty chỉ hỗ trợ đất, pháp lý cho Chính phủ Lào thực hiện.

Sáng ngày 26/6/2020, HAGL Agrico (HNG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020, thông qua kế hoạch doanh thu 4.307 tỷ đồng, gấp 2,3 lần doanh thu đạt được năm 2019, tương ứng lãi trước thuế 566 tỷ đồng. Năm 2019, HAGL Agrico chủ trương tập trung mở rộng, đầu tư vào mảng trái cây, đặc biệt tăng thêm diện tích trồng chuối.

Hiện, diện tích trồng chuối Công ty đạt xấp xỉ 10.000 ha, chiếm khoảng nửa tổng diện tích trồng cây ăn trái của công ty (18.305 ha), đóng góp doanh thu chủ lực. Bên cạnh đó các loại trái cây có giá trị kinh tế cao như mít, xoài, bơ, sầu riêng... cũng đến tuổi thu hoạch và sẽ đem lại nguồn thu lớn. Ngoài ra HAGL Agrico cũng đang duy trì chăm sóc 31.085 ha cao su.

Năm 2020 HAGL Agrico đặt trọng tâm tiếp tục duy trì chăm sóc tốt diện tích cây ăn trái hiện có. Bên cạnh đó, tùy vào quỹ đất dôi dư và nguồn lực tài chính, Công ty sẽ trồng thêm chuối để đạt mục tiêu quy mô 15.000 ha chuối trong tương lai.

Đối với cây cao su, HAGL Agrico mục tiêu duy trì và chăm sóc trong bối cảnh hiện giá cao su còn rất thấp. Dù tình hình SXKD của vẫn còn khó khăn song về nợ vay, tính đến thời điểm 31/12/2019, HAGL Agrico ghi nhận 9.204,6 tỷ dư nợ vay (giảm hơn 6.225 tỷ đồng), trong đó nợ vay ngắn hạn là 4.654,6 tỷ và dư nợ vay dài hạn 4.550 tỷ đồng. Mới đây, Công ty đã huy động thành công 200 tỷ trái phiếu, Công ty tiếp tục lên kế hoạch chào bán 800 tỷ trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi.

Nửa đầu năm ước đạt 48 tỷ lợi nhuận, điểm rơi sẽ tập trung vào 2 quý cuối năm Sau thời gian tái cấu trúc quyết liệt với sự hỗ trợ của THACO, HAGL Agrico cũng như công ty mẹ đang phát đi nhiều tín hiệu khả quan, đặc biệt là việc xuất khẩu sản phẩm ăn quả đang ghi nhận nhiều kết quả tích cực.

Mặc dù vậy, trao đổi với cổ đông, Tổng Giám đốc Võ Trường Sơn cho biết năm 2020 Công ty vẫn còn nhiều việc phải làm. Ước tính quý 2 đạt doanh thu hơn 500 tỷ đồng và 27 tỷ lợi nhuận. Kế hoạch đưa ra 566 tỷ lợi nhuận sẽ có điểm rơi vào quý 3-4, trong đó chủ yếu là quý 4.

Quý 1/2020, HAGL Agrico báo lợi nhuận 21 tỷ đồng, như vậy tính chung 2 quý đầu năm lợi nhuận Công ty vào khoảng 48 tỷ đồng. Về việc trồng trọt, 15.000 ha chuối là mục tiêu, thực tế đến nay Công ty đang tập trung nhiều hơn vào diện tích hiện hữu để tạo năng suất. Còn kế hoạch trồng thêm phải tùy thuộc vào tình hình tài chính.

Tính đến nay Công ty đã trồng thêm được 3.000 ha chuối, 1.000 ha xoài cũng một số loại cây khác, tổng diện tích cây ăn trái đâu đó đã đạt 24.000 ha. Hiện nay chiến lược HAGL là tập trung vào cây chuối, và cây xoài. Riêng thị trường Trung Quốc đang tiêu thụ 17.000 tấn chuối/năm, trong đó khoảng tháng 10 và sang quý 4 thì giá cực kỳ tốt.

Mặc dù sản lượng tạo ra được tiêu thụ hết nhưng chưa vào cao điểm giá nên hiệu suất chưa nhiều. Ông Đỗ Xuân Diện cũng nói thêm, so với nhu cầu hiện nay sản lượng cung cấp chưa lớn, và Công ty cũng đang cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm từ Philippines. Song, HAGL Agrico đang có lợi thế so với các đối thủ chính là chi phí logistics thấp hơn.

Trong liên kết với THADI, thì hai bên hợp tác khai thác và trồng trọt. Ngược lại, tại khâu chế biến thì mỗi bên tự thực hiện riêng. Riêng HAGL Agrico sẽ không phát triển chăn nuôi mà tập trung vào cây ăn trái. Ngân hàng bắt đầu cho vay lại, áp lực dòng tiền được cải thiện hơn Liên quan đến vấn đề chuyển đổi diện tích đất cũng như công cuộc giảm nợ, tái cấu trúc nói chung, đại diện HAGL Agrico cho hay sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Trong đó, liên quan đến diện tích cọ dầu, ông Sơn cho hay việc chuyển đổi sẽ căn cứ vào tình hình thị trường cũng như tình hình tài chính Công ty. Nói về mảng cao su, "Giá cao su hiện rất thấp. Theo đó, Công ty đang chăm sóc và chờ giá lên sẽ khai thác. Nếu bây giờ khai thác càng nhiều thì càng lỗ", ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) bổ sung, HAGL Agrico sẽ không phát triển chăn nuôi mà tập trung vào cây ăn trái.

Còn áp lực nợ, năm 2020 ban lãnh đạo phụ thuộc vào tình hình thực tế để ứng phó, nếu cần phải đầu tư mở rộng và áp lực lãi vay không nhiều Công ty sẽ ưu tiên đầu tư mới. Hiện các ngân hàng cũng bắt đầu cho vay lại nên dòng tiền sẽ khả quan hơn. Khác với lúc trước, HAGL Agrico sẽ chủ trương trả nợ trên cơ sở đến hạn.

Trong đó, ngoài chuối xoài và một số loại cây ăn trái chủ lực đang đầu tư, năm 2019 Công ty cũng đã tăng quy mô trồng dứa lên 200 ha. Được biết, chi phí giống loại này rất đắt, Công ty có xác nhận đây cũng là cây chủ lực và tăng diện tích lên. Nhưng vấn đề ở thị trường đầu ra, kỳ vọng Trung Quốc sẽ mở cửa cho thị trường Lào. Và nếu trái dứa tươi vào được Trung Quốc thì sẽ cho lại hiệu quả tốt, ông Diện nói.

Ngoài ra Công ty hiện có kế hoạch sử dụng 2.000 ha đất tại Lào để đầu tư dự án điện mặt trời, đây cũng là chủ trương của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào.

Giải thích rõ với cổ đông về dự án điện mặt trời, ông Diện cho hay Công ty chỉ hỗ trợ đất, pháp lý cho Chính phủ Lào thực hiện. Như vậy, tại dự án này Công ty không đầu tư, mà thông qua đó thu hồi nợ về cho Công ty, bởi diện tích này trước đây chủ trương xây dựng sân bay.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên