TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ HDBank: Đã nộp hồ sơ xin áp dụng Basel II trước hạn, năm nay sẽ trả cổ tức tỷ lệ tới 30%

23-04-2019 - 12:57 PM | Tài chính - ngân hàng

ĐHĐCĐ HDBank: Đã nộp hồ sơ xin áp dụng Basel II trước hạn, năm nay sẽ trả cổ tức tỷ lệ tới 30%

HDBank đã nộp hồ sơ xin áp dụng chuẩn Basel II trước thời hạn từ tháng 1/2019, chậm nhất đến cuối quý 2/2019 sẽ được NNNH đồng ý cho áp dụng trước hạn, ông Nguyễn Hữu Đặng – TV HĐQT kiêm TGĐ - cho biết.

Sáng ngày 23/4/2019, Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHCĐ) 2019. Đại hội đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với các chỉ tiêu chính như sau:

+ Tổng tài sản đạt 249.546 tỷ đồng, tăng 16% so với 2018; huy động vốn đạt 224.238 tỷ đồng, tăng 20%; dư nợ tín dụng lên 160.911 tỷ đòng, tăng 24%; kiểm soát tỷ lệ nợ xấu thấp dưới 2%.

+ Tương ứng mức lợi nhuận trước thuế mục tiêu tăng 27% so với 2018, lên 5.077 tỷ đồng. Các hệ số khả năng sinh lời ROA và ROE giữ mức cao, lần lượt 1,7% và 21,2%, đồng thời tiếp tục mở rộng mạng lưới điểm giao dịch ngân hàng lên 308 chi nhánh và phòng giao dịch.

Hiện, HDBank đang đứng vị trí thứ 8 trong hệ thống ngân hàng thương mại, tính trên chỉ tiêu dư nợ…. Còn tính về lợi nhuận thì HDBank chiếm vị thứ 6.

Phát biểu tại Đại hội, đại diện NNH cho biết HDBank năm qua đảm bảo được tính thanh khoản cũng như lộ trình Basel II, hiện tính trên quy mô tổng tài sản, HDBank đang xếp hạng thứ 4 trong hệ thống ngân hàng thương mại.

Tiếp tục khai thác mạnh hệ sinh thái khách hàng hiện có

Chiến lược hành động cho năm 2019, HDBank đến nay đang có lợi thế về bán lẻ hơn so với đối thủ là hệ sinh thái khách hàng từ Vietjet, HD Saison… Công ty năm nay sẽ tiếp tục triển khai giải pháp công nghệ, lựa chọn đối tác để khai thác mạnh hơn hệ sinh thái khách hàng đang có.

Hỗ trợ thực hiện lộ trình trên, HDBank đang có lợi thế từ sự tin tưởng, gắn bó của các cổ đông, đợt IPO vừa qua với sự tham gia của một lượng nhà đầu tư nước ngoài mới (là điểm mạnh đến nay của HDBank). Mặt khác, HDBank có một hệ thống phân phối rộng, trong đó riêng công ty tài chính tiêu dùng có đến 13.000 điểm trên toàn quốc. Đi cùng hệ sinh thái khách hàng với hơn 7 triệu người, trong đó đóng góp lớn từ cổ đông sáng lập Vietjet – cung cấp dịch vụ thu chi hộ thông qua HDBank. Chưa kể, Ngân hàng còn hợp tác với một số kênh phân phối xăng dầu, Vinamilk… từ đó cộng hưởng làm nên giá trị của HDBank so với những đối thủ trên thương trường.

Dự thảo cho vay mua nhà mới sẽ ảnh hưởng gì đến HDBank?

Cổ đông cũng nhất trí phương án tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức và cổ phiếu thưởng. Theo đó, vốn điều lệ ngân hàng sẽ tăng thêm 2.943 tỷ lên 12.753 tỷ đồng. Khi hoàn tất, kế hoạch tăng vốn này sẽ giúp HDBank nâng cao hơn nữa chỉ tiêu an toàn vốn theo Basel II và bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh, ban lãnh đạo Ngân hàng nhấn mạnh.

Liên quan đến vốn, cổ đông thắc mắc dự thảo liên quan đến việc cho vay mua nhà sẽ ảnh hưởng gì đến HDBank. Trả lời, đại diện HDBank, ông Nguyễn Hữu Đặng – TV HĐQT kiêm TGĐ - cho biết NNNH có dự thảo điều chỉnh hệ số rủi ro với cho vay mua nhà, trong đó dư nợ vay trên 3 tỷ đồng thì hệ số rủi ro 150%, như vậy hệ số rủi ro tăng lên nếu HDBank không tăng vốn chủ sở hữu thì hệ số an toàn vốn CAR sẽ giảm đi. Do đó, nếu dự thảo chính thức thực thi, HDBank sẽ phải tăng vốn nếu không muốn quy mô hoạt động bị hạn chế. Dự thảo theo dự báo sẽ được áp dụng vào khoảng đầu năm 2020.

Vị này cũng cho biết thêm, tỷ lệ dư nợ cho vay tiền mặt chiếm trên dưới 35% tổng dư nợ của HD Saison, tuy nhiên khác với thị trường là chỉ cho vay tiền mặt với khách hàng đã có quan hệ với HD Saison trước đó. Do đó, Công ty thực tế đã đánh giá được uy tín của khách hàng để chấp thuận cho vay tiền mặt.

Đã nộp hồ sơ xin áp dụng Basel II trước hạn

Một vấn đề đáng quan tâm khác, HDBank có kế hoạch áp dụng các mô hình quản trị ngân hàng hiện đại theo các chuẩn mực quốc tế tốt nhất, tăng cường đổi mới công nghệ; áp dụng Basel II vào công tác quản trị rủi ro; tiếp tục nghiên cứu, thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao năng lực tài chính, khả năng cạnh tranh, đồng thời đa dạng hóa nguồn vốn huy động, tái cấu trúc cơ cấu tài sản nhằm gia tăng tỷ trọng tài sản có sinh lời.

Nói về lộ trình Basel II, HDBank cho biết từ năm 2017 đã thành lập tổ công tác thực hiện việc này. Cuối năm qua đã mua giải pháp phần mềm để thực hiện Basel II, đây cũng là đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm cho Vietcombank.

HDBank đã nộp hồ sơ xin áp dụng chuẩn Basel II trước thời hạn từ tháng 1/2019, chậm nhất đến cuối quý 2/2019 sẽ được NNNH đồng ý cho áp dụng trước hạn, ông Đặng cho biết.

Năm qua HDBank đã thông qua sáp nhập HDBank, tính đến nay cơ bản đã hoàn thiện hồ sơ nộp NNNH. Ban lãnh đạo dự kiến cuối năm nay sẽ xong công tác sáp nhập PGBank.

ĐHĐCĐ HDBank: Đã nộp hồ sơ xin áp dụng Basel II trước hạn, năm nay sẽ trả cổ tức tỷ lệ tới 30% - Ảnh 1.

Toàn bộ các báo cáo và tờ trình đã được các cổ đông thông qua tỷ lệ nhất trí cao.

Tiếp tục truyền thống chi trả cổ tức cao, năm 2018 chi với tỷ lệ 30%

Về năm 2018, HDBank ghi nhận hầu hết các chỉ tiêu kinh doanh đều tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ 2017. Cụ thể, tổng tài sản đạt 216.057 tỷ đồng, tăng 14,1%; Vốn chủ sở hữu đạt 16.828 tỷ đồng, tăng 14%; Tổng dư nợ tín dụng đạt 129.624 tỷ đồng tăng 17,8%; Tổng nguồn vốn huy động đạt 186.722 tăng 9,5% so với năm 2017. Trong đó, huy động vốn từ dân cư và tổ chức kinh tế đạt 142.987 tỷ đồng; Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp 1,5%, trong đó tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ là 1,1%; Tỷ lệ an toàn vốn đạt 12,1%, cao hơn mức 9% theo quy định của NHNN.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế đạt 4.005 tỷ đồng, tăng 65,7% so với năm 2017 và hoàn thành 101,8% kế hoạch đề ra. Thống kê trong vòng 5 năm từ 2013 – 2018, tăng trưởng kép lợi nhuận ròng của HDBank đạt mức 67,1%. Nhờ vậy, hệ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) cũng tăng trưởng bình quân gần 50%.

Do đó, Ngân hàng tiếp tục giữ được truyền thống chia cổ tức cao và đều đặn trong nhiều năm liền, với tổng tỷ lệ cổ tức và cổ phiếu thưởng là 30% cho năm 2018. Trong đó cổ đông HDBank sẽ được nhận cổ tức với tỷ lệ 10%, chi trả bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 20%.

Đến cuối năm 2018, HDBank hoàn thành mở mới 40 phòng giao dịch và 5 chi nhánh, nâng quy mô hệ thống mạng lưới lên 285 điểm giao dịch. Bên cạnh đó, hệ thống điểm giao dịch tài chính tiêu dùng tiếp tục được mở rộng lên 13.825 điểm, duy trì vị thế dẫn đầu thị trường. Số lượng CBCNV đạt 14.340 người, với thu nhập ngày càng tăng cao.

Năm 2018, cổ phiếu HDBank chính thức được niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), nhanh chóng đưa ngân hàng vào Top 20 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất. Cũng ngay trong năm 2018, cổ phiếu HDB đã hội đủ các điều kiện để gia nhập rổ chỉ số VN30, gồm các cổ phiếu có thanh khoản và vốn hóa tốt nhất thị trường.

Ánh Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên