TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ ITA: Cổ đông chán nản trước việc chủ tịch nhiều năm liền vắng mặt, giá cổ phiếu ngang cốc trà đá

Nhiều năm nay ông Đặng Thành Tâm đã điều hành ĐHĐCĐ của ITA thay cho chị gái, bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Ngày 28/6, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.

Năm nay ITA đặt mục tiêu doanh thu và thu nhập 1.885 tỷ đồng, lợi nhuận thuần 455 tỷ đồng; lần lượt tăng 2,7 lần và 5,5 lần so với thực hiện năm 2018.

Để đạt được kỳ vọng trên, Công ty cho thấy sự quyết liệt tái cấu trúc, thoái vốn tại nhiều dự án, tập trung nguồn lực phát triển những lĩnh vực giữ lại, trong đó nổi bật là mảng khu công nghiệp.

Chi tiết, ITA sẽ tìm kiếm các tổ chức tài chính trong nước, quốc tế để thực hiện việc vay vốn hoặc phát hành trái phiếu nhằm tái cấu trúc nợ và bổ sung vốn kinh doanh cho hoạt động của Công ty.

Đặc biệt, công nghệ cao sẽ trở thành mũi nhọn, theo đó ITA sẽ tiếp tục đầu tư ủy thác dự án công nghệ cao tại Hoa Kỳ khoảng 8 triệu USD (mức vốn đăng ký khoảng 10 triệu USD) nhằm thu hút vốn ngoại.

Đại hội tiếp tục vắng chủ tịch do lịch làm việc dày đặc!

Tuy nhiên, ĐHĐCĐ năm nay tiếp tục "thiếu vắng" Chủ tịch, điều này gần như thành thông lệ nhiều năm liền. Một lần nữa, ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) thay chị gái mình làm chủ tọa cuộc họp.

Khá bức xúc, cổ đông phát biểu tại Đại hội: "Chúng tôi vui với kế hoạch sáng ngời năm 2019. Tuy nhiên, "linh hồn" cổ phiếu không quá 1 ly trà đá".

Theo vị này, một phần "linh hồn" của cổ phiếu là ban lãnh đạo, và tại ITA không thể chấp nhận tình trạng 4-5 năm vắng mặt Chủ tịch - vì lý do không có thời gian! Muốn cổ phiếu có "linh hồn" thì bản thân người dẫn dắt phải trực diện và phải biểu hiện được giá trị của nó, cổ đông góp ý.

Phản hồi, ông Tâm phân trần sẽ đại diện báo lại chị Yến để chị xem xét, có thể sau đó phía ITA gửi lại thư trả lời đến nhà đầu tư.

Với giá cổ phiếu, theo ông Tâm sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh, ITA mấy năm vừa qua tình hình ghi nhận lợi nhuận không cao nên cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề.

"Đối với công ty niêm yết, kết quả kinh doanh mới là điều quan trọng và nó sẽ phản ánh lên cổ phiếu. Công ty hiện đã có ánh sáng chính là các hợp đồng đến nay đang tốt, lợi nhuận kỳ vọng 2019 khả năng đạt được. Tôi tin lúc đấy cổ phiếu mới chuyển động!", đại diện nói.

"Phải có miếng sắn miếng khoai mới nghĩ đến vi cá"

Mặc cho niềm tin nơi ban lãnh đạo, nhiều cổ đông tỏ ra không còn kiên nhẫn với tình trạng ông Tâm cam kết cổ phiếu tăng, nhưng thị giá ITA vẫn hoài ở mức cốc trà đá.

ĐHĐCĐ ITA: Cổ đông chán nản trước việc chủ tịch nhiều năm liền vắng mặt, giá cổ phiếu ngang cốc trà đá - Ảnh 1.

"Năm ngoái, anh Tâm phát biểu hùng hồn, một loạt nhà đầu tư nhảy vào, thế là chết hết, nhà đầu tư ăn chay không. Bây giờ, một là anh Tâm tham gia vào ban lãnh đạo ITA; hoặc phải cơ cấu lại HĐQT chặt chẽ vào. Tôi đề nghị cổ tức 2019 là 5%. Nếu năm tới không đạt được kế hoạch, tôi đề nghị ban lãnh đạo mạnh dạn từ chức, chứ hứa nhiều quá rồi", một cổ đông gay gắt.

"Đi đâu thì đi phải lo bao tử của mình, phải có miếng sắn miếng khoai thì mới nghĩ đến bào ngư, vi cá, ITA toàn thấy nằm trong mơ. HĐQT nên xem xét phải tồn tại như thế nào đã rồi mới nghĩ đến phát triển ra nước ngoài", cổ đông nói thêm.

Ghi nhận tất cả ý kiến, ông Tâm chỉ hy vọng tình hình 2019 sẽ khả quan hơn. Đối với đất KCN, 1m2 lời 400.000 đồng, còn đất nền lời gấp 14, 15 lần.

"Bản thân chúng tôi đều cảm nhận được suy nghĩ của quý vị về giá cổ phiếu, cũng cảm thấy đau xót chứ không phải không. Một lần nữa, mong các vị cổ đông chia sẻ và ủng hộ mạnh mẽ để biến giấc mơ thành hiện thực".

Ước tính từ đầu năm đến nay doanh thu ITA đạt gần gấp đôi cùng kỳ 2018, tức gần 800 tỷ đồng, một lần nữa ông Tâm khẳng định kế hoạch năm nay hoàn toàn đạt được!

"Về cá nhân tôi cảm thấy tâm linh, có những thời kỳ cố gắng rất nhiều nhưng không đạt được", ông Tâm nói thêm.

Mặc dù đặt kế hoạch lãi khủng, kế hoạch cổ tức 2019 lại tùy theo tình hình hoạt động của Công ty và sẽ do HĐQT quyết định. Một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận năm 2019 sẽ được giữ lại để bổ sung nguồn vốn lưu động và/hoặc nâng vốn điều lệ thay vì chi trả cổ tức.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên