MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHĐCĐ ITA: Ông Đặng Thành Tâm chủ trì cuộc họp và khẳng định vận hạn đã qua

24-06-2017 - 18:05 PM | Doanh nghiệp

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của ITA được chủ trì bởi ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch KBC.

Chiều ngày 24/06, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Itaco – ITA) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 để thông qua kết quả năm 2016, kế hoạch năm 2017 và một số nội dung khác.

Điểm đặc biệt của Đại hội năm nay là ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP PT Đô thị Kinh Bắc (HOSE: KBC), đồng thời cũng là một trong những người sáng lập, cựu Tổng giám đốc ITA từ những ngày đầu thành lập đến tham dự với tư cách thay mặt Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến chủ trì cuộc họp.

Ông Tâm chia sẻ, bản thân ông đầu tư vào ITA từ ngày đầu và đến nay vẫn còn giữ nguyên cổ phiếu. Không những thế, chắc chắn trong thời gian tới sẽ tham gia sâu hơn vào quản lý hoạt động kinh doanh ở ITA. Thời gian qua, cả ITA và KBC đều vướng phải những tin đồn không hay, nhưng thời gian tới Công ty sẽ quan tâm hơn đến hoạt động quan hệ nhà đầu tư, minh bạch thông tin hơn để xóa bỏ các tin đồn.

“Từ đây đến cuối năm, tôi tin rằng ITA sẽ hồi phục trở lại và xóa tan những tin đồn thất thiệt”, ông Tâm nói thêm.

Mặt khác, hiện nay có nhiều điểm sáng để tin rằng nền kinh tế sẽ khá hơn. Mỹ đã rút khỏi TPP nhưng các quốc gia vẫn theo đuổi, tham gia vào TPP nền kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi hơn, thể chế cởi mở hơn. Một điều quan trọng là Chính phủ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, không hình sự hóa tội phạm kinh tế giúp các doanh nhân mạnh dạn đầu tư hơn.

Sáu tháng đầu năm 2017, nền kinh tế thực sự đã có những khởi sắc, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản đã rất sôi động ở thành phố Hồ Chí Minh và lan rộng ra các tỉnh lân cận.

Ông Tâm khẳng định với ITA, cái dữ đã đi qua và thời gian tới sẽ toàn điềm lành đến. Đồng thời, sau Đại hội, ông sẽ mua cổ phiếu ITA để tham gia vào sâu hoạt động và cùng làm để phát triển hơn nữa.

Kế hoạch lãi ròng 309 tỷ, cổ tức 7%

Theo báo cáo thường niên ĐHĐCĐ năm 2017, ITA nhận định tình hình kinh tế xã hội sẽ có tiến triển tốt hơn sau khi Chính phủ ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định 135 bổ sung về chính sách tiền thuê đất trả một lần cho các Công ty kinh doanh phát triển hạ tầng KCN, tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư vào các KCN. Khi đó, Tập đoàn vẫn đón dòng vốn đầu tư với chiều hướng tích cực bằng việc tiếp tục tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng KCN Tân Đức giai đoạn 2 và xây dựng thêm nhà xưởng để sẵn sàng thu hút nhà đầu tư, triển khai dự án quần thể KCN và thành phố Tân Tạo giai đoạn 1 để chuẩn bị quỹ đất cho tương lai.

Theo đó, mục tiêu Tập đoàn đưa ra cho năm 2017 là tổng doanh thu và thu nhập đạt 880,4 tỷ đồng, trong đó doanh thu cho thuê đất + nhà xưởng là 687,1 tỷ, doanh thu cung cấp dịch vụ 73,3 tỷ và doanh thu tài chính 115 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng đạt 309,2 tỷ đồng và cổ tức 7%.

So với kết quả đạt được năm 2016 là tổng doanh thu và thu nhập khác 339,2 tỷ đồng và lãi sau thuế 39 tỷ đồng, lãi ròng của cổ đông công ty mẹ 38,2 tỷ đồng thì kế hoạch năm 2017 là tăng rất mạnh. Cụ thể, tổng doanh thu kế hoạch gấp 2,6 lần và lãi ròng dự kiến gấp 8 lần thực hiện năm vừa qua. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm là năm 2016 doanh thu và lợi nhuận của ITA đã giảm rất mạnh so với năm 2015 với tỷ lệ giảm lần lượt là 67% và 72%. Nguyên nhân theo ITA là đến từ cơ chế chính sách của Nhà nước liên quan đến tiền thuê đất và hoạt động tiếp thị còn nhiều hạn chế, yếu kém.

Các giải pháp để hoàn thành mục tiêu kinh doanh của ITA là việc trong tháng 12/2016, Ban giám đốc đã làm việc với một tập đoàn lớn dự kiến sẽ thuê 8 ha tại KCN Tân Tạo để mở rộng quy mô sản xuất và 2 bên đã thống nhất cơ bản các điều kiện để chuẩn bị đi đến ký kết hợp đồng trong quý II/2017. Ngoài ra, Công ty cũng lên kế hoạch xúc tiến đầu tư ở một số thị trường quan trọng như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông; hoàn tất tung ra bán nhà tại khu Tài Lộc, Hạnh Phúc của khu Ecity Tân Đức để đẩy nhanh doanh thu bán nhà/ căn hộ trong năm 2017.

Ngoài ra, để chuẩn bị quỹ đất cho quá trình phát triển trong thời gian tới, ITA đã xin UBND tỉnh Long An cho chủ trương lập dự án quần thể KCN và thành phố khoa học Tân Tạo giai đoạn 1 là 300 ha thuộc huyện Bến Lức gần khu Ecity Tân Đức. Đến nay, Công ty đã hoàn tất các hồ sơ pháp lý liên quan và sau khi có chấp thuận chủ trương sẽ tiến hành các bước quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng. Đối với dự án nhiệt điện Kiên Lương đã chính thức ký MOU với Tổng Cục năng lượng trong năm 2016 và vẫn đang đàm phán thêm.

Nói về sức khỏe tài chính, 3 năm liên tiếp phát hành cấn trừ nợ, ITA đã giảm nợ phải trả từ cuối năm 2014 là 4.009 tỷ đồng xuống còn 2.621 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tăng từ 7.938 tỷ đồng lên 10.295 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu theo đó cũng được cải thiện dần từ 50.5% xuống 25,4%. Theo báo cáo của HĐQT, tổng nợ của ITA tính đến cuối năm 2016 là 2.621 tỷ đồng, giảm 863 tỷ so với thời điểm đầu năm; trong đó nợ thực là 1.914 tỷ, chiếm 15% tổng tài sản.

Năm 2017, Công ty đề ra mức vốn chủ sở hữu mục tiêu là 10.402,4 tỷ đồng, tăng thêm hơn 100 tỷ đồng so với năm 2016 nhờ tích lũy thêm lợi nhuận. Như vậy, sau 3 năm liên tiếp phát hành cấn trừ nợ, năm 2017 Công ty dường như không cần phải thực hiện điều này nữa.

Thay CEO, chia cổ tức 2016 tỷ lệ 5%

Tại Đại hội, HĐQT trình việc miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc của ông Thái Văn Mến và bổ nhiệm ông Đặng Quanh Hạnh – Phó Tổng giám đốc thay thế. Đồng thời, bầu ông Hạnh vào HĐQT thay thế các Thành viên đã từ nhiệm. Ông Hạnh cũng sẽ là người đại diện theo pháp luật của Công ty.

Tính đến cuối năm 2016, Công ty có lợi nhuận tích lũy và thặng dư vốn chưa chia là 873,3 tỷ đồng. HĐQT trình việc chi trả cổ phiếu thưởng và cổ tức năm 2015 tỷ lệ tối đa 5%.

Về phương án đầu tư, Công ty sẽ tập trung đầu tư vào KCN Tân Đức giai đoạn 2; thực hiện góp vốn đầu tư dự án khu công nghệ cao Clearist Park tại thung lũng Silicon Hòa Kỳ với vốn đầu tư 10 triệu USD; góp vốn đầu tư và hợp tác để xây dựng khoa Y của Đại học Tân Tạo; thực hiện góp vốn nhằm hoàn thiện thủ tục pháp lý dự án quần thể KCN và thành phố khoa học Tân Tạo giai đoạn 1 (300 ha) chuẩn bị quỹ đất cho sự phát triển của Tập đoàn trong giai đoạn tới; tìm kiếm các đối tác trong và ngoài nước để tiến hành triển khai xây dựng dự án Tân Tạo plaza 4, 5, 6 quy mô 50.000 m2 tại khu dân cư Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM để đưa vào kinh doanh khai thác.

Tiếp tục cập nhật...

Theo Ngọc Điểm

NDH

Trở lên trên