TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Phát Đạt: Không có chuyện bán River City cho Vạn Thịnh Phát, tiếp tục đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng vào 8 dự án mới

22-03-2017 - 11:18 AM | Bất động sản

ĐHĐCĐ Phát Đạt: Không có chuyện bán River City cho Vạn Thịnh Phát, tiếp tục đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng vào 8 dự án mới

Sáng nay (22/03), ĐHĐCĐ thường niên 2017 Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) đang diễn ra, thông qua nhiều kế hoạch lớn sẽ được thực hiện trong năm nay. Trong đó, PDR sẽ dồn vốn để phát triển 8 dự án BĐS mới, quy mô lớn nhất là 17 lô đất tại Thủ Thiêm.

Kết thúc năm 2016, PDR đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh do ĐHCĐ năm 2016 đề ra với doanh thu gần 1,500 tỷ và lãi ròng 243 tỷ đồng. Cổ tức 2016 dự kiến 10% vốn điều lệ.

Trong năm 2016, Công ty đã liên kết với Công ty An Gia và quỹ Creed Group (Nhật Bản) thành lập Công ty Phú Hưng để tiếp tục phát triển 11 khối nhà còn lại của dự án River City (trừ Khối nhà C đã hoàn thành từ năm 2014). Công ty đã bán được hơn 1.000 căn hộ của các khối nhà A, D, L và tiếp tục triển khai việc thi công xây dựng để chuẩn bị cho kế hoạch bán hàng trong năm 2017, dự kiến sẽ bán trên 1.500 căn hộ.

Dự án River City nằm trên đường Đào Trí, quận 7, trước đây là The EverRich 2 do Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư. Sau nhiều năm bị “trùm mền”, An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group của Nhật Bản đã tham gia hợp tác và tái khởi động dự án. Hiện tại, Công ty Phát Đạt nắm 50% cổ phần dự án, còn An Gia và Creed Group nắm giữ 50%.

Trả lời câu hỏi về việc có nhiều thông tin cho rằng tập đoàn Vạn Thịnh Phát của đại gia Trương Mỹ Lan vừa thâu tóm toàn bộ dự án này, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT PDR khẳng định hoàn toàn không có chuyện này, bởi dự án đang được phát triển khá tốt nhờ sự hợp tác của ba bên. Hiện nay, PDR đang làm các thủ tục xin điều chỉnh quy mô dự án, giảm số lượng căn hộ và tăng diện tích cây xanh.

Về một số dự án khác, ông Đạt cũng tiết lộ thêm đang làm việc với các đối tác nước ngoài để hợp tác hoặc chuyển nhượng dự án The EverRich 3. Trước đó, PDR cũng đã chuyển nhượng quỹ đất lớn tại Cam Ranh cho một đơn vị địa ốc tại TP.HCM tiếp tục đầu tư phát triển khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Hiện Phát Đạt đang chú trọng phát triển những dự án BT lớn, trong đó dự án Xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng đã được hoàn thành theo Quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Cụ thể, phê duyệt phương án tài chính thanh toán Hợp đồng BT bằng các quỹ đất. Theo đó, đã xác định là quỹ đất tại khu đất số 257 Trần Hưng Đạo và khu đất số 3-3Bis Phan Văn Đạt (đang tiến hành xác định thêm các quỹ đất khác để thanh toán phần giá trị còn lại Hợp đồng BT). Dự kiến sẽ khởi công dự án vào quý II/2017.

Bên cạnh đó, Dự án xây dựng Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình cũng được đơn vị này hoàn thành việc phê duyệt các quỹ đất để thanh toán Hợp đồng BT và dự kiến khởi công dự án vào quý II//2017.

Gần đây nhất, Phát Đạt công bố đã được TP.HCM phê duyệt chủ trương cho nghiên cứu, đầu tư cầu Thủ Thiêm 4 kết nối quận 7 với Khu đô thị Sala (quận 2) với tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng và các dự án BT trọng điểm để đổi hạ tầng lấy quỹ đất.

Ông Đạt dự báo, thị trường bất động sản sẽ có sự cạnh tranh ngày càng lớn, đặc biệt sẽ có sự đa dạng hơn về sản phẩm và các dịch vụ, tiện ích đi kèm. Chính vì vậy, Phát Đạt vẫn sẽ tập trung cạnh tranh trong phân khúc thế mạnh là bất động sản trung - cao cấp. Tuy nhiên, các dự án sắp tới sẽ có vị trí đắc địa tại trung tâm TP.HCM với quy mô vừa và nhỏ, khoảng trên dưới 1ha, với sản phẩm thế mạnh về nhà ở như căn hộ cao cấp với thương hiệu The EverRich.

Ngoài ra, Công ty sẽ phát triển thêm những phân khúc sản phẩm hiện có, như căn hộ cao cấp, biệt thự, nhà phố, căn hộ văn phòng và khu thương mại - dịch vụ. Đồng thời, dòng bất động sản cho thuê cũng được tập trung đầu tư. Tầm nhìn đến năm 2020, dòng bất động sản cho thuê sẽ mang lại cho Phát Đạt lợi nhuận ổn định hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Theo tờ trình tại ĐHĐCĐ, Phát Đạt đặt mục tiêu doanh thu 2.000 tỷ đồng, lãi sau thuế 336 tỷ đồng trong năm 2017; lần lượt tăng trưởng 34% và 39% so với năm 2016. Với kết quả kinh doanh đạt được trong năm 2016, PDR sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu 10% và dự kiến năm 2017 chia cổ tức cho cổ đông tối đa 85% lợi nhuận sau thuế (tức tối đa 286 tỷ đồng).

Ngoài ra, PDR cũng có định hướng tái cấu trúc tài chính theo hướng giảm hàng tồn kho, giảm tỷ lệ nợ vay và tăng tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản. Tập trung nguồn thu khoảng 1.000 tỷ đồng để trả hết nợ vay Ngân hàng Đông Á ( DongABank ) và giảm nợ trái phiếu.

Theo đó, sẽ cơ cấu trả nợ gốc trong 3 năm 2016-2018 và lãi vay sẽ trả vào năm 2019-2020. Năm 2017 sẽ trả cho Đông Á gần 1.000 tỷ đồng, đến 2018 sẽ trả dứt điểm vốn gốc, năm 2019 trả tiếp 50% lãi và vào năm 2020 sẽ không còn nợ Đông Á và các trái chủ một đồng nào. Lãi vay có khả năng cũng sẽ điều chỉnh giảm xuống.

Trong năm 2017, PDR đầu tư thêm hơn 3.000 tỷ đồng cho 8 dự án, trong đó dành riêng 1.000 tỷ đồng cho dự án River City. Tiếp tục thực hiện các dự án BT đổi hạ tầng lấy quỹ đất tại trung tâm TPHCM.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên