TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ Phát Đạt (PDR): Kế hoạch LNST tăng 53% lên 1.868 tỷ đồng, tiếp tục mở rộng sang mảng năng lượng tái tạo

27-03-2021 - 10:05 AM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Phát Đạt (PDR): Kế hoạch LNST tăng 53% lên 1.868 tỷ đồng, tiếp tục mở rộng sang mảng năng lượng tái tạo

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐTQ Phát Đạt cho biết: "Thực tế, hiện nay có nhiều thông tin cho rằng mảng năng lượng tái tạo đã hết công suất, đã đóng pin… tuy nhiên PDR có kế hoạch cẩn thận để gia tăng lợi nhuận dựa trên năng lực cốt lõi là phát triển dự án. Hiện, Công ty đang nghiên cứu, chuẩn bị và sẽ sẵn sàng triển khai hoạt động trên lĩnh vực này khi đáp ứng đầy đủ tất cả tiêu chí về kinh tế, xã hội, môi trường".

Sáng ngày 27/3/2021, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021, thông qua kế hoạch kinh doanh cũng như những chiến lược hoạt động trong năm.

Tiếp tục đà tăng trưởng từ năm 2020, năm nay PDR đề mục tiêu doanh thu 4.700 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với năm ngoái. Con số kế hoạch trên chưa bao gồm doanh thu chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án The EveRich 2 cùng phần còn lại của dự án The EveRich 3. Công ty cho biết sẽ ghi nhận doanh thu chuyển nhượng trên khi đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định.

Khấu trừ các chi phí, PDR dự kiến mức lợi nhuận trước thuế thu về 2.335 tỷ đồng, tăng 52% và lợi nhuận sau thuế vào mức 1.868 tỷ đồng, tăng hơn 53% so với năm 2020.

Bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản dân dụng, trong năm 2021 PDR đặt mục tiêu phát triển thành tập đoàn đa ngành lớn. Trong đó, Công ty đã mở rộng sang lĩnh vực bất động sản công nghiệp và triển khai dự án đầu tiên có quy mô 24ha tại khu vực Cảng Cái Mép, Bà Rịa - Vũng Tàu, từ quý 4/2020.

Theo hoạch định, lĩnh vực bất động sản công nghiệp của PDR sẽ hướng tới phát triển các đô thị công nghiệp quy mô lớn, đón đầu làn sóng chuyển dịch dòng vốn trong thời gian tới. Hiện, Công ty đang chuẩn bị các điều kiện về quỹ đất, tài chính, công nghệ... để có phương án phát triển lĩnh vực bất động sản công nghiệp hiệu quả. Dự kiến, bất động sản công nghiệp sẽ bắt đầu mang về nguồn thu cho PDR từ cuối 2022.

Đặc biệt, PDR cũng thông qua quyết định mở thêm ngành kinh doanh mới là năng lượng tái tạo. Nói về động thái này, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐTQ cho biết: "Thực tế, hiện nay có nhiều thông tin cho rằng mảng năng lượng tái tạo đã hết công suất, đã đóng pin… tuy nhiên PDR có kế hoạch cẩn thận để gia tăng lợi nhuận dựa trên năng lực cốt lõi là phát triển dự án. Hiện, Công ty đang nghiên cứu, chuẩn bị và sẽ sẵn sàng triển khai hoạt động trên lĩnh vực này khi đáp ứng đầy đủ tất cả tiêu chí về kinh tế, xã hội, môi trường".

Điểm lại năm 2020, PDR ghi nhận 3.911 tỷ đồng doanh thu, tăng 15% so với năm 2019. Lợi nhuận trước thuế thu về 1.540 tỷ đồng, tăng hơn 39% và lợi nhuận sau thuế hơn 1.220 tỷ đồng, tăng 40%.

Theo đại diện PDR, năm 2020 được xem là năm nền thứ 2 cho kỷ nguyên mới của doanh nghiệp. Thực tế, giữa bối cảnh ngành bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, PDR là một trong số ít đơn vị ghi nhận tăng trưởng tốt về kinh doanh.

Theo đó, HĐQT cũng thông qua việc tăng chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế của kế hoạch 5 năm. Chi tiết, vào tháng 9/2020, Công ty đã công bố quyết định tăng chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế tích lũy của giai đoạn 2019-2023 từ 11.850 tỷ đồng lên 14.270 tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng bình quân hằng năm là 51% (so với 38% của chỉ tiêu trước đó).

Kết quả kinh doanh tốt cũng hỗ trợ đà tăng cổ phiếu trên thị trường. Hiện, thị giá PDR đang vào mức 61.000 đồng/cp, tăng cao gấp 3 lần so với mức 20.000 đồng/cp hồi đầu năm 2020, vốn hoá tương ứng hơn 1 tỷ USD.

ĐHĐCĐ Phát Đạt (PDR): Kế hoạch LNST tăng 53% lên 1.868 tỷ đồng, tiếp tục mở rộng sang mảng năng lượng tái tạo - Ảnh 1.

Mặt khác, Công ty cũng đã iến hành chia cổ tức năm 2019 qua 2 đợt, bao gồm một đợt bằng tiền mặt với tỷ lệ 12% vào tháng 1/2020 và bằng cổ phiếu với tỷ lệ 13% vào tháng 6/2020. Đến tháng 11/2020, Công ty tiếp tục chi tạm ứng cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 7%.

Trung tuần tháng 3 vừa qua, HĐQT cũng thống nhất phương án chia cổ tức đợt 2/2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%. Theo đó, tổng khối lượng phát hành đợt này là hơn 39,6 triệu cổ phiếu và nguồn chi trả cho đợt cổ tức này được trích từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Công ty.

Thảo luận tại đại hội:

Trong phần thảo luận, cổ đông đặt câu hỏi xoay quanh việc bổ sung ngành nghề kinh doanh mới là năng lượng tái tạo cũng như khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2021.

Trước băn khoăn về việc mở rộng thêm ngành nghề kinh doanh là năng lượng tái tạo, ông Đạt cho biết PDR sẽ tập trung vào điện năng lượng mặt trời và điện gió.

Theo ông Đạt, Công ty có lợi thế phát triển bất động sản dân dụng, tuy nhiên ông cho rằng bất động sản dân dụng, bất động sản khu công nghiệp và năng lượng tái tạo cũng chung cái gốc là việc phát triển dự án.

Về bài toán nguồn vốn, Chủ tịch PDR cho biết hiện công ty đang “deal” với nhiều ngân hàng trong nước mong muốn đồng hành cùng công ty như Vietcombank, Vietinbank, BIDV cùng với nhiều nhà đầu tư ngoại. Công ty có thể huy động vốn từ nhiều nguồn qua trái phiếu, đối tác trong và ngoài nước.

Liên quan đến mảng khu công nghiệp với dự án đang triển khai ở Bà Rịa - Vũng Tàu, PDR cho biết đã ký hợp tác với 1 đối tác lớn triển khai quỹ đất 6.000 ha nhưng chưa được công bố thông tin. Công ty cũng đang tập trung tìm kiếm quỹ đất, hiện nhắm tới 1 khu công nghiệp tại Đà Nẵng.

Cuối cùng, nói đến cơ sở tự tin điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận giai đoạn 2019-2023 lên mức hơn 14.000 tỷ đồng, ông Đạt cho biết, với mục tiêu và chiến lược của công ty, với quỹ đất hiện có, HĐQT tự tin với việc điều chỉnh kế hoạch  kinh doanh.

“Cổ đông an tâm là chúng ta đạt được và còn đạt được nhiều hơn kế hoạch. PDR còn nhiều cái được bổ sung trong thời gian tới. Kế hoạch trên chưa bao gồm lợi nhuận đến từ mảng khu công nghiệp, năng lượng tái tạo, những quỹ đất của hợp đồng BT…”, Chủ tịch PDR chia sẻ.

Hiện, room ngoại PDR lãnh đạo cho biết vẫn còn nhiều. Những năm trước Công ty gặp nhiều khó khăn, nay đã phát triển mạnh nên có nhiều nhà đầu tư quan tâm, PDR mới đây đã có trao đổi với đối tác từ Nhật và Singapore.

Tri Túc

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên