TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHĐCĐ SSI: Lợi nhuận 6 tháng ước đạt 660 tỷ đồng, hoàn thành 76% kế hoạch năm

27-06-2020 - 16:06 PM | Thị trường chứng khoán

ĐHĐCĐ SSI: Lợi nhuận 6 tháng ước đạt 660 tỷ đồng, hoàn thành 76% kế hoạch năm

Ông Nguyễn Duy Hưng nhận định không đặt nhiều kỳ vọng từ nay đến cuối năm từ dòng tiền từ quỹ ngoại có thể vào được. Chủ yếu vẫn là tiền trong nước.

Chiều 27/6, CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) đã tiến hành tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2020.

Ông Nguyễn Hồng Nam, Phó Tổng giám đốc Chứng khoán SSI, thay mặt Ban Điều hành báo cáo kế hoạch kinh doanh năm 2020 thận trọng với doanh thu hợp nhất 2.750 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế 868 tỷ đồng. Cập nhất kết quả 6 tháng, tổng doanh thu và thu nhập khác đạt 2.370 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ và hoàn thành 86% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đạt 660 tỷ đồng, tăng 29,4% so với cùng kỳ và đạt 76% kế hoạch cả năm 2020.

Ban Điều hành Chứng khoán SSI nhận định 2020 là năm khó khăn do các hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng, nhưng đây cũng là thời điểm để chuyển đổi số, thanh lọc bộ máy và điều chỉnh phù hợp với giai đoạn mới.

Đối với hoạt động đầu tư tự doanh, danh mục của Công ty được cân đối lại nhằm tăng tỷ trọng vào các trái phiếu có lợi suất cao và thuộc nhóm có tài sản đảm bảo thanh khoản cao, giảm tỷ trọng cổ phiếu nhằm giảm thiểu rủi ro, tạo nguồn doanh thu ổn định. SSI sẽ hạn chế tự doanh cổ phiếu trên sàn, tập trung vào các giao dịch lô lớn.

Đại hội bước vào phần thảo luận

Chủ tọa Đại hội ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc trả lời các câu hỏi.

Tại sao biên mảng lợi nhuận mảng môi giới của SSI rất thấp dù thị phần số 1?

Ông Nguyễn Duy Hưng: SSI là công ty cung cấp dịch vụ tài chính, môi giới. SSI duy trì chất lượng dịch vu, chất lượng môi giới, hệ thống giao dịch...để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho nhà đầu tư, là nơi nhà đầu tư có thể tin tưởng giao dịch. Với môi trường cạnh tranh như hiện tại, khó có công ty nào có biên lợi nhuận tăng lên được. Cách làm của SSI là tăng các sản phẩm mới để chuyên viên môi giới có thể đồng thời bán nhiều sản phẩm như chứng quyền có bảo đảm, margin, trái phiếu....Đồng thời, SSI tiết giảm chi phí chứ không tăng phí của nhà đầu tư.

SSI dự kiến huy động nguồn vốn giá rẻ như thế nào?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Nguồn vốn là một trong những lợi thế rất lớn của SSI, quy mô vốn lớn nhất thị trường, định mức tín nhiệm là số 1. Các nhà băng khi làm việc với SSI luôn đánh giá định mức tín nhiệm cao nhất. Với mạng lưới thị phần số 1, số lượng các nhà đầu tư qua SSI cũng rất lớn.

Cuối 2019 đầu năm 2020, SSI đã đưa ra các gói margin để khuyến khích nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Đây là gói để khuyến khích nhà đầu tư mới tham gia thị trường với một số ưu đãi chứ không phải gói hỗ trợ nhà đầu tư chứng khoán sẽ có lãi.

Ban lãnh đạo công ty đặt kế hoạch quá thận trọng khi sau nửa năm hoàn thành 76%?

Ông Hưng chia sẻ HĐQT đều là dân tài chính chuyên nghiệp, lập ra kế hoạch trên cơ sở dự đoán thị trường. Trước nay đều có câu TTCK là hàn thử biểu của nền kinh tế. Nếu các nhà phân tích ngồi dự báo nền kinh tế sắp tới thì đều đặt câu hỏi nền kinh tế dựa vào gì để tăng trưởng?

Như các gói hỗ trợ được tung ra nhưng không giải ngân được. TTCK đang được nhận được nhiều ưu thế nhờ dòng tiền thừa chảy vào. Kinh tế VN sắp tới có thể không tăng trưởng nhanh, có thể gặp nhiều khó khăn do tình hình thế giới hiện nay chưa ổn định. Mọi người chỉ cần lên máy bay đến khách sạn, đến khu công nghiệp thì thấy tình hình sản xuất kém tích cực hơn nhiều so với biến động của TTCK. Vì thế chúng tôi đặt kế hoạch như vậy.

Nếu TTCK từ nay đến cuối năm không có biến động xấu thì chắc chắn vượt kế hoạch. Chúng tôi hy vọng những kế hoạch đặt ra là quá thấp so với diễn biến thị trường đặt ra từ nay đến cuối năm.

Kỳ vọng gì từ dòng vốn ngoại?

Dòng tiền từ đầu năm phần lớn là cá nhân còn nhà đầu tư nước ngoài là bán ròng, mặc dù bán ròng đã dừng lại và bắt đầu mua trở lại. Nhưng tiền giúp thị trường duy trì mạnh là cá nhân. Kịch bản từ nay đến cuối năm là do dòng tiền cá nhân, lý do là quỹ đầu tư nước ngoài ở nước ngoài khó khăn, các tổ chức không bay sang VN được. Chiến lược kinh doanh cho tới khi có phương án hành động còn cần thời gian.

Chúng tôi không đặt nhiều kỳ vọng từ nay đến cuối năm từ dòng tiền từ quỹ ngoại có thể vào được. Chủ yếu vẫn là tiền trong nước. Nhưng việc hoàn tất kiểm soát Covid-19 và những thay đổi thì hy vọng VN sẽ ổn định và thu hút sự quan tâm. Chỉ cần sự quan tâm cũng giúp thị trường khởi sắc từ nay đến cuối năm.

Trương Lương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên