MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHĐCĐ TTC Land (SCR): Đã giải phóng được 70% tổng quỹ đất 320 ha hiện nay, bắt tay chiến lược với Đèo Cả

26-04-2022 - 18:59 PM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ TTC Land (SCR): Đã giải phóng được 70% tổng quỹ đất 320 ha hiện nay, bắt tay chiến lược với Đèo Cả

Tổng Giám đốc TTC Land cho biết thêm trước những khó khăn chung của thị trường, đơn cử những thông tin không tốt, hình thành luồng suy nghĩ ở nhà đầu tư là đầu tư BĐS chỉ như phân lô bán nền hoặc đầu tư hớt váng như thời gian vừa qua, TTC Land định hướng sẽ phát triển BĐS theo mô hình mới, không đầu tư chụp giật mà sẽ đầu tư dài hạn. Trong đó, TTC Land sẽ trực tiếp tham gia đầu tư vào các dự án hạ tầng trọng điểm cùng Đèo Cả.

CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, SCR) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022, thông qua kế hoạch doanh thu thuần 2.135 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 300 tỷ đồng, lần lượt tăng 27% và 24% so với kết quả đạt được trong năm 2021.

Năm nay, TTC Land sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác bán hàng tại các dự án như Panomax, Tamashi, Selavia, Jamona Heights, Charmington Iris,… và nâng cao tỷ lệ lấp đầy tại các sàn như: STM TTC Plaza Đức Trọng, Belleza, Jamona Heights.

Song song đó, doanh nghiệp sẽ triển khai tìm kiếm khách cho thuê tại các dự án mới như: STM Tân Sơn Nhất; STM Tamashi Đà Nẵng.

Ngoài ra, Công ty cũng tập trung hoàn thiện pháp lý các dự án đang triển khai để đưa vào kinh doanh, xây dựng và chuẩn bị cho các năm tiếp theo như: Panomax, Charmington Dragonic, TTC Plaza Đức Trọng, Chamington Tamashi, Jamona Golf & life, Charmington Iris, Charmington Tân Sơn Nhất.

Năm 2021 đã bán 5 thửa đất tại Thanh Đa, tổng đã bán được 8/18 thửa

Năm 2021, TTC Land đạt 1.683 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 83% so với năm 2020 và vượt 12,1% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế đạt 242 tỷ đồng, tăng 18% và vượt 5,2% kế hoạch.

Với những khó khăn về mặt pháp lý, các sản phẩm mới được mở bán mới trong năm 2021 của doanh nghiệp chưa nhiều, chủ yếu tiếp tục bán hàng từ các dự án Jamona Heights, Tân Vạn, Carillon 5, Carillon 7,..

Hiện, BĐS dân dụng vẫn là loại hình sản phẩm chủ lực trong năm qua của TTC Land. Các dòng sản phẩm Carillon có tỷ lệ bán và hấp thụ tốt; hai dòng sản phẩm Charmington (cao cấp) và Jamona (phức hợp) cũng dần được thị trường nhận diện.

Cũng trong năm qua, TTC Land đã bán 5 thửa đất Thanh Đa, nâng số thửa đất đã bán đến hiện tại lên 8/18 thửa, tương ứng với diện tích là 26.103,4 m2/ 44.319,5 m2.

Doanh nghiệp sẽ tiếp tục giải phóng tích sản các thửa còn lại để thu về dòng tiền và lợi nhuận về cho công ty trong thời gian tới.

Đối hoạt động cho thuê, tỷ lệ cho thuê bình quân trong năm qua đạt 71%.

Hiện, tích sản Thanh Đa đã hoàn tất giấy chứng nhận cho 1 thửa còn lại trong số 18 thửa đất Thanh Đa. Trong năm 2021, 605 căn hộ đã được cấp giấy chứng nhận, trong đó Jamona City 403 căn, Belleza 16 căn, Jamona Golden Silk 67 căn, Jamona Home Resort 36 căn, Carillon 3 là 83 căn.

Cập nhật tiến độ các dự án

Dự án Panomax đang được triển khai thủ tục pháp lý xin phép xây dựng 8 tầng lô J, K và thủ tục giao đất bổ sung cho lô K. Carillon 7 đã hoàn tất công tác xây dựng và bàn giao nhà, đang hoàn tất công tác cấp số nhà.

TTC Plaza Đức Trọng đã hoàn tất công tác thi công và quyết toán thi công tổng thầu Phước Thành, sẵn sàng khai trương. Charmington Tamashi đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, gia hạn tiến độ dự án đã hoàn tất lấy ý kiến các sở ban ngành thuận cho triển khai dự án, UBND thành phố Đà Nẵng đã họp và cơ bản đồng thuận chủ trương.

Charmington Tân Sơn Nhất đã hoàn tất phương án hợp tác phát triển, đã nộp hồ sơ lên UBND TP xin ý kiến về sự phù hợp của việc sử dụng đất an ninh quốc phòng.

Charmington Dragonic hiện tại đã hoàn tất lấy ý kiến lần 1 các sở ngành, hoàn tất hồ sơ thẩm định tại sở kế hoạch đầu tư, đã trình UBND lấy ý kiến lần 2 các sở ngành và hoàn tất đăng ký kế hoạch sử dụng đất 2021.

Charmington Iris đang chờ chủ trương cấp lại giấy phép xây dựng. Dự án án Hoa Đồng (Jamona Golf & Life) hoàn tất bồi thường 100% mặt bằng các hộ dân, thống nhất tái định cư tại chỗ với 2 tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng.

Phát hành tăng vốn lên 4.653 tỷ đồng

TTC Land còn lên kế hoạch phát hành tăng vốn lên 4.653 tỷ đồng.

Cụ thể, doanh nghiệp dự kiến phát hành thêm gần 51,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 14.000 đồng/cp (tương đương tỷ lệ 14%).

Về cổ tức 2021, TTC Land sẽ phát hành thêm 29,3 triệu cổ phiếu với tỷ lệ 8%.

Song song, Công ty sẽ phát hành thêm 18,3 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) với tỷ lệ 5% lượng cổ phiếu lưu hành. Giá chào bán ESOP là 11.000 đồng/cp và bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

Nếu thực hiện thành công các đợt phát hành, vốn điều lệ của SCR dự kiến sẽ tăng từ 3.664 tỷ đồng lên 4.653 tỷ đồng.

Trở thành cổ đông chiến lược của Đèo Cả

Đáng chú ý, chia sẻ của ông Võ Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc TTC Land tại đại hội, Công ty đã ký hợp đồng và tiến tới trở thành cổ đông chiến lược của Tập đoàn Đèo Cả (HHV).

Thông tin này đã được công bố tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 của Tập đoàn Đèo Cả vào ngày hôm qua (24/4). Hai bên sẽ cùng phát triển hạ tầng và các sản phẩm bất động sản (BĐS) theo mô hình mới.

Tổng Giám đốc TTC Land cho biết thêm trước những khó khăn chung của thị trường, đơn cử những thông tin không tốt, hình thành luồng suy nghĩ ở nhà đầu tư là đầu tư BĐS chỉ như phân lô bán nền hoặc đầu tư hớt váng như thời gian vừa qua, TTC Land định hướng sẽ phát triển BĐS theo mô hình mới, không đầu tư chụp giật mà sẽ đầu tư dài hạn. Trong đó, TTC Land sẽ trực tiếp tham gia đầu tư vào các dự án hạ tầng trọng điểm cùng Đèo Cả.

Thảo luận tại Đại hội

1. TTC Land đang sở hữu quỹ đất bao nhiêu?

Ông Võ Quốc Khánh: Tổng quỹ của TTC Land hiện nay khoảng 320 ha, bao gồm sở hữu trực tiếp của Công ty và sở hữu của các công ty con, công ty liên kết trực thuộc tập đoàn.

Trong đó, tại các khu vực trung tâm Tp.HCM 4 ha; Biên Hòa, Đồng Nai 180 ha, Củ Chi 13 ha, Long an 40 ha và một dự án khoảng 90 ha do công ty đang đầu tư và triển khai pháp lý ở Phú Quốc.

Ngoài ra, TTC Land đang nghiên cứu quỹ đất ở Bảo Lộc, Bình Dương và một số khu vực lân cận TP HCM, tập trung bám sát vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các dự án cao tốc và hạ tầng trọng điểm kết nối với quỹ đất.

2. TTC Land có sở hữu dự án Selavia Phú Quốc không?

Dự án này thuộc sở hữu cổ phần của tập đoàn mẹ. TTC Land là đơn vị phát triển, phân phối. Trong quỹ đất 320 ha chúng tôi đề cập không có dự án này. Mặc dù không sở hữu trực tiếp nhưng TTC Land sẽ được cộng hưởng hiệu quả từ dự án.

3. Việc siết vốn tín dụng và trái phiếu ảnh hưởng như thế đến tình hình hoạt động của công ty?

Đây là tình hình chung, thời gian vừa rồi có nhiều thông tin liên quan đến vấn đề này. Tuần trước tôi có ra Hà Nội gặp mặt và tham vấn ý kiến của một số đối tác, cơ quan quản lý thì được biết đây là động thái làm trong sạch thị trường và giúp ngành BĐS phát triển lành mạnh.

Việc siết chỉ áp dụng đối với các khoản vay không đúng, sai mục đích, còn nếu đầu tư sản xuất kinh doanh thực thì không có gì đáng lo lắm. Tuy thông tin này cũng có khó khăn nhưng chúng ta đủ sức thuyết phục đối tác và tổ chức tín dụng.

4. Công ty có kế hoạch M&A dự án Khu phức hợp Selavia không?

TTC Land cũng đang làm việc với ban lãnh đạo tập đoàn, từng bước đưa ra lộ trình hợp tác và M&A. Tôi cũng là CEO dự án này hơn 14 năm, từ những ngày đầu tiên.

Có thể nói đây là dự án TTC Land chăm sóc và giữ gìn rất lâu, gần như đã hoàn tất pháp lý và đền bù, đang dồn sức xây dựng để sớm ra mắt. Dự kiến đến cuối quý II này, nhiều thông tin về dự án sẽ được công bố.

5. Ban điều hành có đảm bảo thực hiện được kế hoạch kinh doanh không?

Đôi khi thời tiết cũng có khi không thuận lợi, tương tự trong kinh doanh cũng vậy, ngành nào cũng sẽ có khó khăn, chúng tôi cố gắng hoàn thành kế hoạch đã trình các cổ đông.

6. Kế hoạch kinh doanh 2022 dựa trên việc bàn giao dự án nào?

Năm nay TTC Land sẽ bàn giao dự án Carillon 7, Panomax và phân phối một phần tại dự án Selavia Phú Quốc.

7. Chiến lược tăng trưởng của TTC Land trong 3 năm tới?

Thật sự ngành BĐS cũng đang có nhiều khó khăn. Vấn đề lớn nhất không phải là siết vốn, trái phiếu như quý cổ đông đề cập vừa rồi mà là pháp lý.

Dòng vốn trong mọi tình huống luôn nằm ở đó, không ở ngành này sẽ ở ngành khác, không vào trực tiếp sẽ vào gián tiếp, việc này có khó khăn nhưng không đáng lo. Còn đôi khi khác nhau ở quan điểm đúng - sai về pháp lý sẽ có những diễn biến bất ngờ.

Đối với những dự án đang có mà pháp lý dở dang, TTC Land sẽ dồn sứt giải quyết dứt điểm trong năm nay và năm sau. Có hai điều chúng tôi nghiên cứu rất kĩ trong phát triển quỹ đất là pháp lý và giải phóng mặt bằng.

Trong giai đoạn tới, TTC Land định hướng phát triển và làm đúng ngay từ đầu, đôi khi làm sai rồi không quay lại được, mức độ gãy kế hoạch rất khốc liệt so với những ngành khác.

Do vậy, đây cũng là lý do chúng tôi định hình lại mô hình kinh doanh, tránh tình trạng giật cục, thắng một dự án rất cao nhưng nhiều dự án còn lại cắm đầu đi xuống. Tóm lại, TTC cố gắng xử lý gọn câu chuyện cũ và ra hàng trong những năm tới.

8. Trong quỹ đất 320 ha có bao nhiêu là đất sạch, bao nhiêu đã làm dự án?

Trong quỹ đất 320 ha, chúng tôi đã giải phóng được 70% tổng diện tích, còn 60-70 ha nằm ở dự án Phú Quốc đang làm quy hoạch song song với đền bù.

9. Kết quả kinh doanh quý 1/2022?

Ước TTC Land đạt khoảng 390 tỷ doanh thu và 70 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương đương gần 25% kế hoạch cả năm.

https://cafef.vn/dhdcd-ttc-land-scr-da-giai-phong-duoc-70-tong-quy-dat-320-ha-hien-nay-bat-tay-chien-luoc-voi-deo-ca-20220425124304117.chn

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên